นักบิดไทยบทเวทีโลกก่อนถึง ‘คิงคองก้อง’

จักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก กลับมาแข่งขันกันในบ้านเราอีกครั้ง ที่จังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากการชิงชัยของซูเปอร์สตาร์อย่าง มาร์ก มาร์เกซ หรือวาเลนติโน่ รอสซี่ ในรุ่นโมโตจีพีแล้ว ในรุ่นโมโตทูแฟนความเร็วชาวไทยยังต้องส่งแรงใจเชียร์ ‘คิงคองก้อง’ สมเกียรติ จันทรา จากฮอนด้าทีมเอเชีย แต่รู้หรือไม่ว่าที่ผ่านมาไทยเราเคยมีนักแข่งบนเวทีบิดระดับนี้มาแล้วกี่คน

ย้อนอดีตนักบิดไทย ‘ไวด์การ์ด’ ในเวิลด์จีพี

ที่ผ่านมาไทยเราเคยมีนักแข่งเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกมาแล้วหลายต่อหลายคน โดยทั้งหมดได้สิทธิ์ในฐานะนักแข่งรับเชิญหรือไวด์การ์ด ตั้งแต่ยุคของคริสมาส วิไลโรจน์ ตำนานแชมป์ประเทศไทย ที่ไปแข่งขันมาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ 1991 รุ่น 250 ซีซี ที่สนามชาห์ อาลัม

สุหทัย แช่มทรัพย์ หนึ่งในคนไทยที่เคยได้สิทธิ์ไวด์การ์ด (ภาพจาก facebook สุหทัย แช่มทรัพย์)

จากนั้นก็มี ดิเรก อาชาวงษ์ ที่ได้ไปแข่งรุ่น 125 ที่สนามเซปัง ประเทศมาเลเซียในปี 1999 และปี 2000 สุหทัย แช่มทรัพย์ และเดชา ไกรศาสตร์ เคยได้สิทธิ์แข่งในรุ่น 125 ซีซี และหลังจากยุคปี 2000 เป็นต้นมา ก็มีคนไทยไปแข่งในฐานะไวด์การ์ดมากมาย อาทิ รัฐภาคย์ วิไรโรจน์ อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ และฐิติพงศ์ วโรกร

คนไทยที่ได้แข่งแบบเต็มฤดูกาล

ส่วนนักบิดไทยที่ได้เข้าแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกแบบเต็มฤดูกาล เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2007 เมื่อ เอ.พี.ฮอนด้า สนับสนุน ‘ฟิล์ม’ รัฐภาคย์ เข้าแข่งรุ่น 250 ซีซี จากนั้นในปี 2014 มี ‘ติ๊งโน๊ต’ ฐิติพงศ์ วโรกร แข่งขันรุ่นโมโตทู (250 ซีซีเดิม)

ติ๊งโน๊ต แข่งขันโมโตทูแบบเต็มฤดูกาลปี 2014-2015

ในปี 2017 ‘ชิพ’ นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ได้เข้าแข่งขันรุ่นโมโตทรี (125 ซีซีเดิม) ในสังกัดฮอนด้าทีมเอเชียแบบเต็มฤดูกาล และล่าสุดในฤดูกาลนี้ปี 2019 ‘คิงคองก้อง’ สมเกียรติ จันทรา อีกหนึ่งนักบิดในสังกัดฮอนด้า ได้เข้าแข่งขันรุ่นโมโตทู แบบเต็มฤดูกาลเป็นครั้งแรก

ผลงานที่ดีที่สุดของคนไทยในเวิลด์จีพี

ย้อนกลับไปในปี 2010 ในการแข่งขันรุ่นโมโตทู ที่สนามแอสเซ่น เซอร์กิต ประเทศเนเธอร์แลนด์ รัฐภาคย์ คือนักบิดไทยที่ทำผลงานดีที่สุดในเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ทำเวลาในรอบคัดเลือกเข้ามาเป็นอันดับที่ 2 ได้ออกสตาร์ทแถวหน้าเป็นครั้งแรก ก่อนที่ในวันแข่งขันจะจบในอันดับที่ 4 พลาดขึ้นโพเดียมอันดับสามไปเพียง 0.083 วินาที

สมเกียรติ เคยได้ออกสตาร์ทอันดับที่ 3 ในการแข่งขันที่ออสเตรีย

ส่วนในปี 2019 นี้ สมเกียรติ จันทรา กลายเป็นนักบิดที่ทำผลงานในรอบคัดเลือกดีที่สุดรองจากรัฐภาคย์ในปี 2010 โดยในศึกออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ประเทศออสเตรีย ‘คิงคองก้อง’ ทำเวลาควอลิฟายเป็นอันดับที่ 3 ได้ออกสตาร์ทแถวหน้าเป็นครั้งแรก

โอกาสนักบิดไทยในโมโตจีพี

ที่ผ่านมายังไม่เคยมีคนไทยได้ขึ้นไปแข่งขันรุ่นใหญ่ที่สุดอย่างโมโตจีพี ทว่าจากผลงานของสมเกียรติ จันทรา ที่ทำได้ดีในรุ่นโมโตทู ก็น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีกับโอกาสในการลุ้นก้าวไปสู่การแข่งขันรุ่นใหญ่ในอนาคต ขณะเดียวกันค่ายรถ 2 ล้อยักษ์ใหญ่อย่าง ยามาฮ่า และฮอนด้า ก็กำลังพยายามอย่างเต็มที่ในการพัฒนาเด็กไทยไปสู่โมโตจีพี

สมเกียรติ จันทรา หนึ่งเดียวของไทยในเวิลด์ จีพี 2019

โดย ยามาฮ่า มีโครงการส่งเด็กไทยไปเข้าร่วมฝึกฝีมือกับแคมป์ VR46 อคาเดมี ของวาเลนติโน่ รอสซี่ ส่วนฝั่งของฮอนด้า ก็มีโคงการ ‘เรซ ทู เดอะ ดรีม’ ที่พยายามเฟ้นหาดาวรุ่งฝีมือดีเข้าร่วมสังกัด และตั้งเป้าว่าจะต้องมีนักบิดไทยอยู่ในโมโตจีพีให้ได้ภายในปี 2025