อาจทำไม่ได้ หากอยากใส่ชุด “โจ๊กเกอร์” ไปดู “Joker” ในโรงภาพยนตร์?

Joker ที่กำลังเข้าฉายในเร็ว ๆ นี้นำแสดงโดน วาคีน ฟีนิกซ์ ซึ่งใคร ๆ ต่างก็คาดหวังว่าจะต้องกลายเป็น โจ๊กเกอร์ ที่ทรงพลังสานต่อ ฮีท เลทเจอร์อย่างแน่นอน ทำให้บรรดาเหล่าแฟนหนังโจ๊กเกอร์ต่างเฝ้ารอดูเรื่องนี้กันอย่างถล่มทลาย แต่สิ่งหนึ่งที่ต่างประเทศนั้นกำลังตื่นตัวมากกว่าดูหนัง Joker นั่นก็คือ การวางตำรวจคอยตรวจตราละแวกโรงหนัง และ แบนไม่ให้แต่งกายเป็น โจ๊กเกอร์ เข้าไปรับชมหนังด้วย

ทำไมเขาถึงแบนโจ๊กเกอร์กัน? มันมีที่มา เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2555 ซึ่งวันนั้นเป็นการฉายหนังเรื่อง The Dark Knight Rise เป็นหนังภาคสุดท้ายของ Batman ฉบับคริสโตเฟอร์ โนแลน ซึ่งก็มีบรรดาแฟนหนังไปดูเป็นจำนวนมาก แต่เหตุไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นในโรงหนังแห่งหนึ่งที่รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา เมื่อมีคนกราดยิงในโรงหนังจนมีผู้เสียชีวิต 12 รายและบาดเจ็บอีก 58 คน และคนที่กราดยิงก็เป็นเพียงอดีตนักศึกษาแพทย์ วัย 24 ปี ที่วางแผนก่อเหตุการณ์นี้นานถึง 2 เดือน

ซึ่งทางตำรวจค้นพบว่าเมื่อ 60 วันก่อนหน้านั้นเขาได้สั่งซื้ออาวุธมาจำนวนหนึ่งและสะสมมาเรื่อย ๆ แถมกระสุนยังมีถึงร่วม ๆ 6,000 นัดอีกด้วย และเขาทำเองคนเดียวไม่ได้ร่วมมือกับใคร อีกทั้งผู้ก่อเหตุได้สารภาพว่า “เขานั้นคือ โจ๊กเกอร์ คู่ปรับตัวฉกาจของแบทแมน” ซึ่งคนก็งงว่าทำไมเขาถึงพกอาวุธหรือแต่งกายแบบใส่หน้ากากกันแก๊ส เสื้อกันกระสุน เข้าไปในโรงหนังได้ ต้องบอกก่อนว่าการดูหนังของประเทศเขานั้นไม่จำเป็นต้องแต่งตัวเรียบร้อย บางคนจะแต่งตัวตามตัวละครในหนังก็ได้ หรือบางคนจะเอาเครื่องดนตรีไปเป่าก่อนหนังฉายก็ได้ เพราะไม่ได้ถูกจำกัดเสรีภาพในด้านนี้ จึงเหมือนเป็นช่องโหว่ให้ผู้ก่อการร้ายลงมือก่อเหตุได้อย่างง่ายดาย

จากโศกนาฏกรรมครั้งนั้นส่งผลให้หนังโจ๊กเกอร์ที่กำลังจะเข้าฉายจึงเต็มไปด้วยความเข้มงวดตรวจขันของเหล่าบรรดาตำรวจ ที่ไม่อยากให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีก จึงมีข้อห้ามไม่ให้แต่งกายคล้ายโจ๊กเกอร์มาดูหนังเพื่อป้องกันการเกิดเหตุแบบอดีต และโรงหนังที่เกิดเหตุการณ์ครั้งก่อนก็ไม่มีรอบฉายหนังโจ๊กเกอร์อีกด้วย เพื่อเป็นการรำลึกถึงอดีตอันโหดร้ายที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก

สุดท้ายนี้ในไทยมีโอกาสที่จะโดนแบนเรื่องแต่งกายโจ๊กเกอร์หรือไม่ ต้องบอกก่อนว่าประเทศเราประชาชนธรรมดาไม่สามารถพกปืนไปไหนมาไหนได้ถ้าไม่มีใบอนุญาตอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ ทางที่ดีกังวลเรื่องอื่นจะดีกว่า เพราะเราน่าจะมีเรื่องอื่นเกี่ยวกับประเด็นในโรงภาพยนตร์ให้ติดตามกันต่อ