‘มาร์เกซ’ จะฉลองแชมป์โลกที่บุรีรัมย์แบบไหน

หากไม่มีอะไรพลิกล็อค มาร์ก มาร์เกซ จะเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 8 ในการแข่งขันที่บุรีรัมย์ น่าสนใจว่าหากเขาทำได้จริงๆจะมีลูกเล่นในการฉลองแชมป์โลกแบบไหน

ย้อนกลับไปปีที่แล้ว MM93 ชนะที่บุรีรัมย์ได้ก็จริง แต่ตอนนั้นคะแนนสะสมทิ้งอันดับที่สองอย่างอันเดรีย โดวิซิโอโซ่ ยังไม่ขาด งานฉลองแชมป์โลกสมัยที่ 8 จึงยังไม่เกิดขึ้นในเมืองไทย ก่อนจะไปได้เฮในสนามถัดไปที่โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น

ถ้ายังจำกันได้ หลังจบเรซที่โมเตกิ เจ้าตัวจอดรถวิ่งขึ้นไปเล่นเกมในธีมเล่นคล้ายๆกับเกมมาริโอ ด้วยการชนะผ่านด่านที่ 7 ได้สำเร็จ เปรียบได้กับการเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 7 (โมโตจีพี 5 สมัย ,โมโตทู 1 สมัย และ 125 ซีซี 1 สมัย)

มาปีนี้สถานการณ์ของมาร์เกซสดใสเสียเหลือเกิน เพราะมีแต้มขึ้นหน้าโดวิซิโอโซ่ ถึง 98 คะแนน ขณะที่เหลือการแข่งขันอีก 5 สนามสุดท้าย นั่นหมายความว่า หากเรซสุดสัปดาห์นี้เขาชนะได้ สาวกฮอนด้าออกมาฉลองแชมป์โลกกันได้เลย

หรือหากไม่ชนะ มาร์เกซ ก็ขอแค่มีคะแนนเหนือโดวิซิโอโซเพียงแค่ 2 แต้มในเรซนี้ ก็เพียงพอต่อการเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 8 เช่นกัน ฉะนั้นผมมองว่ามีทางเดียวที่ ‘เด็กระเบิด’ จะยังไม่ได้ฉลองแชมป์โลก ก็คือล้ม หรือไม่จบการแข่งขัน

ฉะนั้นสิ่งที่ทุกคนจับตามองมากที่สุดในโมโตจีพีที่บุรีรีมย์สุดสัปดาห์นี้ ไม่ใช่ว่าใครจะชนะ แต่น่าจะอยู่ที่จะมีธีมอะไรในการฉลองแชมป์โลกให้มาร์เกซ และเชื่อว่าเวลานี้ ทีมงานเรปโซลฮอนด้า รวมถึง เอ.พี.ฮอนด้า ของไทย เตรียมเสื้อฉลองแชมป์โลกเอาไว้แล้ว

ที่ผ่านมาธีมฉลองแชมป์โลกมักจะถูกเก็บเป็นความลับ ครั้งนี้ก็เช่นกันครับ แต่แว่วๆมาว่าถ้าไม่มีอะไรพลิกโผ หลังจบเรซ มาร์เกซจะไปทำอะไรบางอย่างที่โค้ง 12 (โค้งสุดท้าย)

ส่วนจะเป็นธีมอะไรนั้น แว่วๆมาเช่นกันว่า เป็นกีฬาที่ต้องใช้ไม้แทง และมีลูกกลมๆสีหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเลข 8 แต่จะเป็นไปตามนี้หรือไม่ คงต้องลุ้นกันในวันอาทิตย์นี้ครับ

ปล.ผู้ชนะประจำสนาม ที่ถูกต้องแล้วจะไม่เรียกว่า ‘แชมป์’ นะครับ เพราะศัพท์อย่างเป็นทางการใช้คำว่า Grand Prix winner หรือ ‘ผู้ชนะ’  ส่วน ‘แชมป์’ จะใช้เรียกก็ต่อเมื่อมีคะแนนสะสมสูงสุดเมื่อจบฤดูกาล หรือที่เรียกว่า World Champion นั่นเอง