เที่ยวจันวันศุกร์

ช่วงนี้กระแสท่องเที่ยวเมืองรองกำลังมาแรงครับ ผมเลยอาศัยช่วงว่างแอบแว่บไปเมืองจันทบุรีมา 2-3 วัน สร้างความแช่มชื่นหัวใจก่อนจะกลับมาลุยงานต่อ โดยวางแผนหนีกรุง ออกเดินทางตั้งแต่วันศุกร์ จะได้ไม่ต้องชนกับคนอื่น

“จันทบุรี” อาจเป็นเมืองที่แต่ก่อนหลายๆคนมองข้าม ไม่เป็นที่นิยมขนาด พัทยา หัวหิน หรือ เขาใหญ่ เพราะอาจจะอยู่ค่อนข้างไกลจาก กรุงเทพมหานคร วัดแล้วก็กว่า 300 กิโลเมตร มองว่าเป็นทางผ่านบ้าง ไม่ค่อยมีที่เที่ยวบ้าง จริงๆแล้ว น่าเสียดายที่คิดอย่างนั้น ผมเองไปแบบไม่ได้คาดหวัง เพราะต้องการไปพักผ่อนอย่างเดียวเท่านั้น แต่ปรากฏว่าได้เจอจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง

เริ่มต้นที่เรื่องของการเดินทางนั้น ถ้าคุณขับรถมาตามทางสายมอเตอร์เวย์นั้นสามารถเลี้ยวซ้ายแยกที่มีป้ายทางไปอำเภอ แกลง ซึ่งเป็นทางที่ไม่ต้องผ่านตัวเมืองระยอง ขับสบายๆไปจนถึง แล้วก็เลี้ยวซ้ายต่อไปยังจันทบุรีซึ่งอยู่ห่างไปอีก 60 กิโลเมตร ผมใช้เวลาทั้งสิ้นรวม 3 ชั่วโมง (ไม่รวมเวลาแวะพักรถนะครับ) ซึ่งในอนาคตทางข้ามแยกต่างๆแล้วเสร็จ ก็น่าจะช่วยย่นระยะเวลาเข้ามาได้อีกหน่อย

ศาลพระเจ้าตากสินมหาราช

พอไปถึงถึงแล้วมิพักชักช้า ตะลุยเที่ยวเลยทันที จันทบุรี นั้นเป็นเมืองที่มีทั้งวิวแบบชายทะเล แม่น้ำ และภูเขาให้เลือกครบครับ ก่อนอื่นผมขับรถเข้าไปในเมืองก่อนเลย เพื่อไหว้ศาลพระเจ้าตากสินมหาราช และ ศาลหลักเมืองเพื่อเป็นสิริมงคล ระหว่างทางได้ผ่านชุมชนดั้งเดิมที่ยังทำตลาดค้าเพชรค้าพลอยกันอยู่เลย แต่ก็ไม่ได้แวะหรอกนะครับ เพราะไม่สันทัดหรือพูดง่ายๆว่าดูไม่เป็นนั่นแหล่ะครับ

ใครที่ชอบแบบริมแม่น้ำสามารถไปดูชุมชนริมแม่น้ำ เดินเที่ยวตลาดโบราณ ซึ่งอยู่ด้านหลังบริเวณอาสนวิหารพระนางมารีอา ปฏิสินธินิริมล ได้เห็นความงามแบบเก่าๆ ได้ชิมอาหารญวนและขนมพื้นเมือง ต่างๆ ร้านส่วนใหญ่สืบทอดต่อมาจากบรรพบุรุษ

อาสนวิหารพระนางมารีอาฯ

ส่วนท่านที่เป็นสายเที่ยวทะเลต้องแวะบริเวณ หาดเจ้าหลาว และ ถนนสายเฉลิมบูรพาชลทิต แวะถ่ายรูปบนจุดชมวิวเนินนางพญา ซึ่งจะถึงก่อนบริเวณตัวเมืองประมาณ 30 กิโลเมตรนะครับ แถว ๆ นั้นยังมีชายหาดแหลมสิงห์ และ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน

ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต

ส่วนสายบุญนั้นก็สามารถขึ้นไปทำบุญที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชกูฎ เห็นมั้ยครับ พูดแค่นี้ที่เที่ยวก็เพียบแล้ว แต่ที่ผมชอบที่สุดคือเมือง ๆ นี้มีเอกลักษณ์ในตัวเองสูงครับ ดูแล้วน่าจะเป็นเมืองที่พึ่งพาตัวเองได้ด้วยธุรกิจท้องถิ่น มีร้านของชำดั้งเดิม ร้านสะดวกซื้อแบบสมัยใหม่น้อย ดูแล้วน่าจะมีการอพยพของชาวบ้านเข้าสู่เมืองหลวงค่อนข้างน้อย ผู้คนมีลักษณะติดถิ่นฐานของตัวเอง เอ้อ ถ้าเป็นแบบนี้ให้ได้หลาย ๆ จังหวัดก็คงจะดี ความเจริญจะได้ไม่ต้องมากระจุกตัวแต่ในเมืองหลวง

นอกจากนั้นแล้ว จันทบุรียังมีของอร่อย เมนูแนะนำนอกจากบรรดาอาหารทะเลทั้งหลายแล้ว ก็จะต้องเป็น แกงหมูชะมวง อย่างแน่นอนซึ่งเดี๋ยวนี้เขามีบรรจุกระป๋องให้ซื้อไปหม่ำต่อกันที่บ้านได้ด้วย ต่อด้วยเมนูผัดไทปูนิ่ม สะตอผัดกะปิ ผมไปกินที่ร้านอาหารจันทรอร่อยทีเดียวครับ

ของหวานให้ล้างปากยังมีมากมาย อ้อที่ลืมไม่ได้คือผลไม้อันอุดมสมบูรณ์ ทั้งเงาะ มังคุด ทั้งทุเรียน ใครจะเลือกซื้อที่ร้าน ที่ตลาดหรือถึงขั้นบุกสวนก็ลองดูกันครับ

สรุปแล้วเป็นสุดสัปดาห์ที่ผมชื่นมื่นไม่ผิดหวัง ขอแนะนำให้หาเวลาไปกัน จันทบุรี เป็นเมืองรองที่ไม่เป็นสองรองใครจริงๆครับ.