เป็นคนเก็บเงินสดไม่เป็น ทำยังไง

กระเป๋าสตางค์มีรูรั่ว ? ถอนเงินสดไว้กับตัวได้ไม่นาน หมดเร็วมาก

ออมเงินเอาไว้ ไม่ทำบัตร ATM ยังอดใจไม่ได้ต้องเอาสมุดบัญชีไปถอน

ทำไมใช้กระเป๋าสีถูกฉโลกแล้วยังไม่รวยสักที ? เงินยังรั่วเก่งอีก

ปัญหาเรื่องการเก็บเงินสดไม่อยู่ถือเป็นเรื่องที่หลายคนต้องประสบพบเจอ อย่างแน่นอน และน่าจะเป็นคนส่วนใหญ่ในสังคมด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนเกิดอาการลำบากเมื่อยามแก่ ยามเกษียณ เพราะอาการนี้ถือเป็นอาการเรื้อรังที่หายยาก และเจ้าตัวคนที่เป็นมักไม่ค่อยอยากหายจริงจัง เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทำได้คือการเลือกเครื่องมือทางการเงินที่ช่วยให้สามารถเก็บเงินได้ดีกว่าการออมเป็นเงินสดเอง และที่สำคัญคือต้องเป็นคนหาเงินเก่งด้วยนะคะ

เครื่องมือทางการเงินที่ช่วยให้คนเก็บเงินสดไม่เก่ง เก็บเงินได้  สังเกตไม่ยากค่ะ

ต้องมี 4 ลักษณะด้วยกัน

หนึ่งเลยคือผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ให้ผลตอบแทนดี

สองให้สภาพคล่องที่จำกัด และ สามมีกฏการเบิกถอนที่ชัดเจนตามระยะเวลาที่กำหนด รวมทั้งมีการปรับลดผลตอบแทนหากมีการเบิกถอนก่อนกำหนด

การบังคับด้วยตัวเองแล้วไม่สามารถทำได้ เราก็ควรที่จะบังคับโดยการที่เราให้คนอื่นบังคับเรา

สำหรับคนที่ชอบเสี่ยง

ให้ลองเก็บเงินไว้ในหุ้นที่ได้ปันผล โดยอาจจะใช้การตัดเงินซื้อหุ้นรายเดือน หรือแบบ DCA หรือ การซื้อแบบเฉลี่ยราคา โดยกำหนดไปว่าในแต่ละเดือนเราจะซื้อหุ้นตัวนี้ที่จำนวนเท่าไหร่ และ ทุกวันที่เท่าไหร่ นั่นเอง วิธีนีทำให้เราไม่ต้องสนใจมูลต่าของหุ้นนั้นๆ ในแต่ละเดือน แต่เป็นการสะสมหุ้นที่มีพื้นฐานดีไปเรื่อยๆ และ เราจะได้เป็นเจ้าของหุ้นในราคาเฉลี่ยทั้งปี

สำหรับคนที่ไม่ชอบเสี่ยง

ออมเงินไว้ในบัญชีฝากประจำ ปลอดภาษี 24 เดือน บังคับให้เราต้องฝากทุกเดือน เดือนละเท่าๆ กัน เช่น เดือนแรกเราฝาก 1,000 บาท เดือนต่อไปก็ต้องฝาก 1,000 บาทเช่นกัน ซึ่งมีธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 2.6-2.7 % ต่อปี  เงินฝากประเภทนี้เราต้องฝากทุกเดือนจนครบกำหนดจึงจะได้ดอกเบี้ยดี ตามเงื่อนไข แต่ถ้าเราเกิดถอนออกมาใช้ก่อนกำหนด ก็บอกเลยว่า เราต้องถูกปรับลดดอกเบี้ยมาเหลือแค่ดอกเบี้ยออมทรัพย์ธรรมดาทั่วไป ซึ่งเรียกว่าไม่คุ้มเลยกับการไม่ยอมหักห้ามใจไม่ให้ถอนเงินออกมาใช้ได้

สำหรับคนที่ไม่อยากเห็นเงินออม เป็นตัวเงินเลย เพราะไม่สามาถห้ามใจได้จริงๆ

ควรเอาเงินออมที่มีแปรเปลี่ยนเป็นทรัพย์สิน อสังหาริมทรัพย์ หรือ สังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นซื้องทองคำแท่ง หรือ ซื้อคอนโดปล่อยเช่า ผ่อนซื้อที่ดินดีๆ เพราะแน่นอนสิ่งเหล่านี้ตรงตามเงื่อนไขหมดคือ ทั้งมีสภาพคล่องไม่สูง ผลตอบแทนดีในระยะยาว และ ถ้าเกิดซื้อขายก่อนกำหนด หรือ รีบร้อนเปลี่ยนเป็นเงินสด ก็อาจจะขาดทุนค่าเงินเฟ้อได้

ด้วยแต่ละสถาบันการเงินมักจะเข้าใจพฤติกรรมการใช้เงิน ออมเงินของลูกค้าอย่างดี จึงมีการคิดผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ มาเพื่อตอบสนองพฤติกรรมของคนที่แตกต่างกัน เราเองมีหน้าที่แค่สำรวจตัวเอง รู้จักใจตัวเองให้ดี แล้วเลือกสิ่งที่เหมาะสม ก็จะไม่ต้องลำบากใจ และเครียดกับการเก็บเงิน ออมเงินในรูปแบบเงินสดอีกต่อไป