5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

ช่องทางบริจาคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุบลฯ #Saveubon

  • ศูนย์รับบริจาคให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จุดรับบริจาค ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ถ.แจ้งสนิท ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี โทรศัพท์/โทรสาร 0-4534-4635-7 โดยสิ่งของที่ขอรับบริจาค ได้แก่ มุ้ง เต็นท์นอน สำหรับผู้อพยพ, ยาทากันยุง, ยาทาน้ำกัดเท้า, ห้องน้ำชั่วคราว, อาหารสัตว์ (สุนัข/แมว)
  • โรงพยาบาลวารินชำราบ จ.อุบลราชรานี เปิรับบริจาคเงินผ่านทาง ชื่อบัญชี โรงพยาบาลวารินชำราบ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมปี 2562 ธนาคารกรุงไทย สาขาวารินชำราบ เลขที่บัญชี 314-0-67605-0 สำหรับสิ่งของขาดแคลนได้แก่ พลาสเตอร์ปิดแผล, โลชั่นทากันยุง, ยาสามัญประจำบ้าน
  • โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี เปิดรับบริจาคสิ่งของ บริเวณชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอก และเปิดรับบริจาคเลือด ที่ธนาคารเลือด เนื่องด้วยสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอต่างๆ ทำให้หน่วยออกรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ ไม่สามารถออกรับบริจาคได้ ทำให้ขณะนี้จำนวนโลหิตไม่เพียงพอต่อความต้องการในการรักษาผู้ป่วย โดยผู้บริจาคโลหิตที่บริจาคครบ 3 เดือน หรือมีความพร้อมตามเกณฑ์บริจาคโลหิต ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อใช้ในการรักษาคนไข้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น.

เตรียมดันแก้กฎหมาย กยศ. ให้ทุนเรียนฟรี-ทำงานใช้หนี้เงินกู้

พรรคภูมิใจไทย จัดประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นภาคประชาชน กฎหมายแก้หนี้ กยศ. ปลดทุกข์เด็กไทย โดย นายกมล รอดคล้าย ประธานยุทธศาสตร์ด้านการศึกษาพรรคภูมิใจไทย กล่าวในการประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นภาคประชาชน กฎหมายแก้หนี้ กยศ. ปลดทุกข์เด็กไทย เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 62 ว่า พรรคภูมิใจไทยเสนอกฎหมาย 12 ฉบับ เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ซึ่งเป็นการทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ล่าสุดพรรคเตรียมเสนอร่างพ.ร.บ.กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ฉบับที่ พ.ศ…. เข้าสู่สภาฯ พร้อมเสนอให้พิจารณาเรื่องการให้ทุน คือให้ขาดไม่ขอรับคืน เพื่อให้เด็กยากจนได้รับทุนเรียนฟรีกรณีเรียนดีได้เกียรตินิยม จัดอยู่ในกลุ่มเกรดเอให้ทุนเรียนฟรีไปเลย เช่นเดียวกับเด็กที่เรียนในสาขาวิชาชีพขาดแคลน และการให้ยืม คือ ให้โดยไม่คิดดอกเบี้ยแต่ขอเงินต้นคืน หรือ กำหนดให้ใช้คืนโดยการทำงาน

โพลชี้คนหนุนสร้าง “สนามบินใหม่นครปฐม” ลดความแออัด 2 แอร์พอร์ตหลัก

นิด้าโพล เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน ในประเด็นเรื่อง “สนามบินนครปฐม” จากประชาชนทั้งสิ้น 1,273 หน่วยตัวอย่าง โดยสอบถามเกี่ยวกับการที่จะสร้างสนามบินนครปฐม เพื่อลดความแออัดของสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิ จากการสำรวจสำหรับความคิดเห็นของประชาชนต่อการสร้างสนามบินแห่งใหม่ใน จ.นครปฐม เพื่อลดความแออัดของสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมินั้น พบว่า ร้อยละ 65.28 เห็นด้วย เพราะทำให้คนในพื้นที่ ละจังหวัดใกล้เคียงสามารถเดินทางไปใช้บริการสนามบินได้สะดวกยิ่งขึ้น ขณะที่บางส่วนระบุว่าเป็นการส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวในท้องถิ่น และช่วยกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นมากขึ้น แต่ร้อยละ 18.54 ยังไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าสนามบินแห่งใหม่ยังไม่มีความจำเป็น เพราะสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิ ยังสามารถรองรับผู้โดยสารได้ดีอยู่ ขณะที่บางส่วนเห็นว่าควรที่จะปรับปรุงสนามบินเดิมที่มีอยู่ให้ห้ดีขึ้นกว่าเดิมมากกว่า ส่วนร้อยละ 14.45 ระบุว่า เฉยๆ สร้างหรือไม่สร้างก็ได้

พยากรณ์อากาศโดยรวม 7 วันข้างหน้า

กรมอุตุฯ ระบุในช่วงวันที่ 15-17 ก.ย. 62 บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคใต้ จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีฝนลดลง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน และอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 18 – 21 ก.ย. บริเวณภาคเหนือตอนล่างและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มมากขึ้น ส่วนภาคอื่นๆ มีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ตลอดช่วง ส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 15-17 ก.ย. 62

กระทรวงพลังงาน ยืนยันบอมโรงน้ำมันซาอุฯ ยังไม่กระทบไทย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีโรงกลั่นน้ำมันของบริษัท Aramco (อารามโค) ของซาอุดีอาระเบีย 2 โรงถูกโจมตีด้วยโดรนเมื่อเร็วๆ นี้ ส่งผลให้ซาอุดีอาระเบียลดกำลังการผลิตน้ำมันลงครึ่งหนึ่ง โดยทางกระทรวงพลังงานได้รับทราบสถานการณ์แล้ว และจากการสอบถามไปยังบริษัทอารามโคของทางการซาอุดีอาระเบียเกี่ยวกับผลกระทบ เบื้องต้นทราบว่า ทุกอย่างอยู่ในการควบคุมได้ และกำลังอยู่ระหว่างสำรวจ เพื่อประเมินความเสียหาย โดยยังไม่มีผลกระทบต่อการส่งออก เพราะโรงกลั่นที่ถูกไฟไหม้อยู่ในบริเวณทะเลทราย ไม่มีผลกระทบต่อคลังน้ำมันที่ป้อนให้กับทางกลุ่ม ปตท. จึงยังไม่กระทบต่อการนำเข้าน้ำมันของไทย อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงานมีแผนรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยมีปริมาณน้ำมันสำรองเพียงพอทั้งน้ำมันดิบสำรอง น้ำมันดิบที่อยู่ระหว่างการขนส่ง และน้ำมันสำเร็จรูป โดยจะไม่เกิดการขาดแคลนในระยะสั้น และจะมีการเรียกประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์อีกด้วย