9/11 เหตุการณ์ที่ยังคงสร้างผลกระทบแม้พ้นผ่าน 18 ปี

ข่าวใหญ่ของเหตุการณ์วินาศกรรมที่ส่งผลให้เกิดความสูญเสียอย่างมากและทำลายขวัญของผู้คนทั้งโลก เหตุการณ์ 9/11 (ไนน์-อีเลเว่น) คือหนึ่งในนั้น ย้อนกลับไปในวันที่ 11 กันยายน 2001 เวลา 8.46 น. ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุก่อการร้ายที่สร้างความผวาและสลดใจไปทั่วทั้งโลก

โดยคนร้ายจากกลุ่มอัลเคดา 19 คนได้จี้เครื่องบินเพื่อทำการก่อการร้ายในเครื่องบิน 4 ลำ เพื่อมุ่งสู่การพุ่งชนสถานที่สำคัญในสหรัฐฯ แต่สำเร็จเพียงแค่ 3 ลำคือ ตึกเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ ตึกเหนือ, ตึกเวิร์ลเทรดเซนเตอร์ ตึกใต้ และ เพนตากอน ส่วนลำสุดท้ายซึ่งคาดว่าตั้งเป้าหมายไว้ที่ทำเนียบขาวแต่ถูกผู้โดยสารร่วมมือขัดขวางการจี้ทำให้ตกลงในทุ่งหญ้าของรัฐเพนซิลเวลเนีย ผลของเหตุระทึกขวัญนี้ส่งผลให้อาคารเวิร์ลเทรดถล่มพินาศ และมีผู้เสียชีวิต 2,996 ราย ซึ่งรวมทั้งผู้โดยสาร ผู้ที่อยู่ในอาคาร และหน่วยกู้ภัยที่กู้สถานการณ์

ภายหลังเหตุการณ์เลวในการที่สามารถสะเทือนความมั่นคงระดับสูงอย่างสหรัฐได้นี้ แม้การเก็บกู้และเยียวยาจะดำเนินไปอย่างต่อเนื่องแต่ ผลกระทบ และ เหยื่อ ของเหตุการณ์นี้ยังมียอดเพิ่มขึ้นมากมาย แตกแขนงเป็นรากไม้ชอนไชอยู่เรื่อย ๆ

ผลกระทบที่ตามมาในหลาย ๆ ด้านคือ ผู้คนต่างกลัวการเดินทางด้วยเครื่องบินกันมากขึ้นส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินอยางมาก ซึ่งโดยภายหลังได้มีการปรับมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น การกลัวอิสลาม มากขึ้น ซึ่งลุกลามไปทั่วโลกเริ่มต้นจากสหรัฐ โดยภาพลักษณ์ของจากสายตาของชาวโลกที่มองชาวตะวันออกได้เปลี่ยนไปในแง่ลบจวบจนปัจจุบัน

เกิดสงครามที่ยาวนานต่อเนื่องจากการต่อต้านการก่อการร้าย ที่ถึงแม้จะทำการสังการผู้นำกลุ่มอัลเคดา อุซามะ ห์ บินลาดิน ไปแล้วก็ตาม แต่เหตุความรุนแรงและการสูญเสียยังปรากฏต่อเนื่องแก่สายตาชาวโลก ทั้งการทหารและผู้บริสุทธิ์มากมาย อีกทั้งกลุ่มก่อการร้ายใหม่ ๆ ได้เกิดขึ้น เช่น กลุ่ม IS ที่มีแนวคิดรุนแรงและสุดโต่ง ทำการ แก้แค้นกันไปมาไม่รู้จบ ทิ้งไว้เพียงซากปรักหักพังของบ้านเมืองในพื้นที่และรอยเลือด

เกิดการฆ่าและการก่อการร้ายในเชิงสัญลักษณ์เพื่อข่มขวัญในหลายสถานที่สำคัญ เพือเป็นการประกาศเชิงสัญญะของการไม่ยอมอ่อนข้อต่อกัน และโดยส่วนใหญ่เป็นการสังเวยชีวิตผู้บริสุทธิ์มากมาย

สิ่งที่เหตุการณ์ความรุนแรงครั้งใหญ่ได้สร้างรอยแตกแยกเอาไว้นั้นมีผลกระทบอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด มุมมองและแนวคิดของแต่ละฝ่ายต่างรุนแรงและเด็ดขาด ในแง่ของบุคคลการสืบสวนข่าวกรองที่เข้มงวดขึ้นต่างกระทบชีวิตส่วนตัวของประชาชนมากขึ้น และเหตุความรุนแรงได้แผ่ขยายเป็นวงกว้างซึ่งยิบย่อยออกไปการกระทำความรุนแรงภายใต้คำว่าสงครามหรือการทำเพื่อชาตินั้นเป็นเรื่องเห็นชอบแม้จะมีผู้สูญเสียและเสียหายเป็นผู้บริสุทธิ์มากมายก็ตาม

สิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดการตั้งคำถามถึงการแก้ปัญหา ว่าการเอาหนามบ่งต่อสู้ความรุนแรงด้วยความรุนแรงที่ไม่ลดราวาศอกนั้นจะส่งผลดีต่อไปอย่างไร หากย้อนมองถึงความสูญเสียที่ผ่าน ๆ มา