แง่คิดจาก Reboot

กระแสหนังสือแบบอัตชีวประวัติในเมืองนอกยังขายได้ ล่าสุดอดีตนักฟุตบอลดังอย่างไมเคิล โอเว่น ที่คนรู้จักไปทั่วโลก ก็ลุกขึ้นมาพิมพ์ Michael Owen: Reboot  My Life_ My time

แน่นอนเป็นธรรมดาของหนังสือประเภทนี้ที่จะต้องมีการเปิดเผยแง่มุมลับๆในอดีต ที่ตอนนั้นไม่สามารถให้ใครรู้ได้ หรือมีการเจตนาแฉข้อมูลบางอย่างกันเลยทีเดียวเพื่อให้หนังสือขายได้ สุดท้ายก็อาจจะมีการแก้ไขความจริงบางอย่าง ที่ถูกเข้าใจแบบบิดเบือนไป

ไมเคิล โอเว่น นั้นเป็นนักฟุตบอลที่มีความน่าสนใจในชีวิตคือ หน้าตาดี โด่งดังเร็วตั้งแต่อายุเพียง 17 ปีเท่านั้นก็ติดทีมชุดใหญ่ของลิเวอร์พูล ยิงประตูเป็นว่าเล่น จนได้รับฉายา “เบบี้โกล์” จุดเด่นคือมีสปีดการวิ่งความเร็วต้นปานสายฟ้า หากองหลังตามเขาทันไม่ค่อยมี พอครบ 18 ยังได้ไปเล่นฟุตบอลโลกกับทีมชาติอังกฤษในปี1998 ยิ่งกลายเป็นขวัญใจแฟนบอลไปทั่วเมืองผู้ดีและทั่วโลกไม่เว้นแม้กระทั่งเมืองไทยของเรา ซึ่งช่วงนั้นมีแฟนบอลตั้งชื่อลูกตัวเองว่า โอเว่นกันเป็นแถว

เบื้องหลังในชีวิตที่ถูกเปิดเผยในหนังสือเล่มนี้ที่คนสนใจก็คือ การตัดสินใจย้ายทีมแบบแปลกๆของเขาตลอดอาชีพการค้าแข้ง

โดยเฉพาะตอนเล่นกับสโมสรลิเวอร์พูล แล้วตัดสินใจย้ายไปอยู่กับ เรอัล มาดริด ในสเปนแบบทำร้ายหัวใจแฟนบอล “เดอะ ค็อป” จากนั้นพอไม่ประสบความสำเร็จอยากจะกลับมาอยู่ในถิ่นแอนฟิลด์เหมือนเดิม ปรากฏว่า “หงส์แดง” ไม่เอา เลยต้องย้ายแบบไม่เต็มใจไปอยู่นิวคาสเซิ่ล แต่ความลับหลุดดันไปทำให้แฟนๆ “สาลิกาดง” บางส่วนระแคะระคายว่า ตัวเขาไม่ได้อยากมาเล่นที่ไทน์ไซด์ ตั้งแต่แรก ก็เลยไม่ได้รับการยอมรับที่นั่น

ไมเคิล โอเว่น ยังไปให้สุดด้วยการตัดสินใจย้ายทีมแบบเสี่ยงๆ หรือบ้าระห่ำต่อไปด้วยการไปเล่นให้กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมคู่ปรับตัวฉกาจของ ลิเวอร์พูล สโมสรเก่าที่เคยปั้นเขาขึ้นมา คราวนี้ก็เลยเพิ่มความเกลียดชังให้แฟนทีมเดิมยิ่งขึ้นไปอีก

แต่ขึ้นชื่อว่า โอเว่น แล้วเขาก็โนสนโนแคร์ จนสามารถไปคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ได้ในที่สุดกับ ทีมของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน โดยพื้นฐานเขาก็เป็นคนชอบเสี่ยง รักการเดิมพันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ไม่น่าแปลกใจที่การตัดสินใจแต่ละครั้งของเขานั้นมักจะสร้างเสียงฮือฮาได้เสมอ ยิ่งคนที่ติดกับภาพลักษณ์สะอาดใสๆของเขาแล้วยิ่งจะตกใจเข้าไปใหญ่

ในเมืองไทยอาจจะไม่ค่อยสนใจกันมากนัก แต่เมืองนอกนั้นเขายังชอบอ่านอัตชีวประวัติของคนสังคม เพราะมีเรื่องราวหรือแง่มุมให้เรียนรู้มากมาย ผ่านการเล่าเรื่องจากประวัติประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของคน ซึ่งบางทีมีค่ายิ่งกว่าหนังสือเรียนทฤษฎีเล่มไหนๆ เพราะนี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับชีวิต ซึ่งการตัดสินใจอะไรแต่ละครั้งนั้น มันมีเงื่อนไขต่างๆมากมายเป็นข้อจำกัด จะได้รู้ว่าทำไมเขาถึงได้ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวได้เพียงชั่วข้ามคืน

ผมเองก็ชอบอ่านอะไรแบบนี้ ใครที่ชอบอ่านเหมือนกัน สนใจก็ลองหาฝากหรือสั่งซื้อเอานะครับ Old Fashion แต่ยังทรงคุณค่าครับ