เสียงดนตรีและบรรยากาศภายในร้านมีผลต่อการเลือกรับประทานอาหารของคุณ !

เคยถามตัวเองไหมว่าปัจจัยสำคัญที่ใช้ในการเลือกร้านอาหารของคุณคืออะไร แน่นอนแว๊บแรกคุณมักจะสังเกตบรรยากาศโดยรวมของร้าน มองถึงความสะดวกสบายและรื่นรมย์ เพราะการรับประทานอาหารนอกบ้านบรรยากาศคือสิ่งสำคัญเลยล่ะสำหรับอาหารมื้อหนึ่ง เพราะถึงแม้รสชาติจะไม่ได้เลิศเลอแต่ถ้าบรรยากาศดีดนตรีเพราะมันก็ช่วยส่งให้รื่นรมย์ได้เป็นอย่างดี

มีชุดงานวิจัยที่ศึกษาเรื่องนี้ล่าสุดในปีนี้ ซึ่งพบว่าการตัดสินใจเลือกเมนูอาหารเชื่อมโยงจากประเภทของดนตรีที่กำลังเล่นอยู่ภายในร้าน โดยการศึกษาเริ่มต้นจากการสังเกตความสัมพันธ์ของร้านอาหารที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับลูกค้าด้วยดนตรีและองค์ประกอบอื่น ๆ ภายในร้าน และยังพบอีกว่าสิ่งเหล่านี้คือสิ่งสำคัญในการขับสู้กันในตลาดโดยเฉพาะกับรูปแบบการสั่งซื้อออนไลน์ โดยส่วนสำคัญขององค์ประกอบต่าง ๆ คือรูปแบบการตกแต่งร้าน บรรยากาศ สิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ประดับตกแต่ง และที่ขาดไม่ได้เลยคือ เสียงดนตรี

four person earring on black wooden table

ความเชื่อมโยงของสภาพจิตใจกับการรับประทานอาหาร

ทีมงานที่ทำการศึกษาและวิจัย แนวเพลงและระดับเสียงภายในร้านมีผลต่อการตัดสินใจเลือกสั่งอาหารโดยตรง พวกเขาพบว่าสำหรับเสียงดนตรีสบาย ๆ และอยู่ในระดับที่พอดี ๆ จะส่งผลให้ลูกค้าสั่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า และตรงกันข้ามหากพบว่าดนตรีเสียงดังและบรรยากาศอึกทึกจะมีผลให้เลือกสั่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพน้อยกว่าประการแรก เพราะความตื่นเต้นที่เพิ่มขึ้นจากเพลง

ข้อมูลเหล่านี้บ่งบอกได้อย่างชัดเจนเลยว่า เสียงดนตรีที่ดังกระหึ่มนั้นสร้างความเครียด ความตื่นเต้นและเร้าอารมณ์ และเพลงเบา ๆ เนิบช้านั้นจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และนำไปสู่เรื่องของสภาวะทางอารมณ์กับการเลือกอาหารในที่สุด

การเพิ่มระดับของความเครียดและความตื่นเต้นซึ่งเป็นผลจากดนตรีที่ดัง ทำให้คนเลือกทานอาหารที่มีไขมันและพลังงานสูงรวมถึงการเลือกของว่างที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และยังพบอีกว่าคนที่ฉุนเฉียวหรืออารมณ์รุนแรงมีแนวโน้มที่จะเลือกทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเป็นผลเนื่องจากการควบคุมอารมณ์

มีงานวิจัยอื่น ๆ ส่งเสริมด้วยว่าการกินเนื่องจากอาการเครียดนั้นถือเป็นการเยียวยาทางอารมณ์อย่างหนึ่ง เพราะอาหารที่มีความหวานและไขมันสูงสามารถลดอาการเครียดได้ เนื่องจากปัจจัยสำคัญทางด้านความสะดวกสบาย อีกทั้งจากการศึดษายังพบอีกหนึ่งความจริงที่ว่าบุคคลที่พยายามต่อต้านควากดดัน ตื่นเต้น และความเครียด จะมุ่งความสนใจไปที่อาหารที่เชื่อมโยงกับความรู้สึกเชิงบวก สรุปได้ว่าดนตรีที่เสียงดังจะกระตุ้นให้คนเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพน้อยลงส่งเสริมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

people sitting in front of table talking and eating

รับรู้ถึงสภาพแวดล้อมอยู่เสมอ

การรับรู้ถือเป็นคำแนะนำที่ดีที่ต้องคอยสังเกตระดับเสียงของดนตรีและบรรยากาศภายในร้าน ทีมงานที่กำลังศึกษาเรื่องนี้ได้ยกการทดสอบของนักข่าวรายหนึ่งจากนิวยอร์กไทม์สที่ทำการวัดระดับเสียงภายในร้านอาหารและร้านค้าต่าง ๆ พบว่า 33% มีระดับเสียงที่สูงมากจนมีกฏหมายบังคับให้พนักงานสวมอุปกรณ์ป้องกันหูในขณะทำงาน ซึ่งในฟิตเนสก็มีแนวโน้มที่คล้ายกันคือเสียงเพลงมักจะดังขึ้นเรื่อย ๆ

หากพูดถึงการหลีกเลี่ยงความเชื่อมโยงของเสียงต่อการสั่งอาหาร โดยการห่อหรือสั่งกลับบ้าน ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในยุคนี้ก็มักจะมุ่งประเด็นไปในด้านของการรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะการรับประทานอาหารที่ร้านจะช่วยลดขยะได้มากกว่า จำเป็นว่าเมื่อเรารับรู้ว่าเสียงเพลงและบรรยากาศส่งผลต่อการกินของเรา ก็ควรตระหนักทุกครั้งระหว่างกินว่าคุณกำลังถูกควบคุมการเลือกกินโดยเสียงในร้านหรือไม่

และหากคุณเป็นหนึ่งคนที่เลือกใช้และสรรหาประโยชน์ทุกอย่างเพื่อปรับใช้ในการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ งานวิจัยชิ้นนี้ก็คงเปรียบเหือนกับเสียงเพลงและบรรยากาศในร้านที่ผ่อนคลายนั่นเอง

อ้างอิง Psychology today
[i]Biswas, Dipayan, Kaisa Lund, and Courtney Szocs. “Sounds like a Healthy Retail 
Atmospheric Strategy: Effects of Ambient Music and Background Noise on Food Sales.”
Journal of the Academy of Marketing Science 47, no. 1 (January 2019): 37–55.