[รีวิว] Parasite ชนชั้นปรสิต : ตีแผ่ชนชั้นผ่านภาพยนตร์แบบสุดพีค

**มีการเปิดเผยเนื้อหาของเรื่อง**

สำหรับ Parasite เราขอถือว่าเป็นอีกปรากฏการณ์ของภาพยนตร์เกาหลีในไทย ที่แทบไม่ได้โปรโมทแต่ได้กระแสจากโซเชียลและปากต่อปากไปเต็มที่ ซึ่งเราก็เป็นส่วนหนึ่งในทาสการตลาดปากต่อปากนี้เหมือนกัน ถึงได้ตัดสินใจซื้อตั๋วเข้าไปดูในโรง

ชนชั้นปรสิต เป็นหนังที่เล่าถึงครอบครัวฐานะยากจนครอบครัวหนึ่งในบ้านซอมซ่อ พ่อแม่ไม่มีงานประจำทำเป็นหลักเป็นแหล่ง แถมลูกชายกับลูกสาวก็สอบไม่ติดมหาวิทยาลัย ไม่มีวุฒิจะไปสมัครงานอะไรได้ แต่คีอูลูกชายดันไปได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่ว่าให้ไปเป็นครูสอนพิเศษเด็กมัธยมในครอบครัวคนรวยครอบครัวหนึ่ง เรื่องราววุ่นวายอีรุงตุงนังถึงได้เริ่มขึ้น

ดูเผิน ๆ เหมือนว่าเรื่องจะมีแค่เนื้อหาของมิจฉาชีพที่เข้ามาหลอกลวงครอบครัวคนรวยเป็นทอด ๆ ไม่จบไม่สิ้น แถมมีเรื่องพีค ๆ ของป้าแม่บ้านคนเก่าที่ทำให้เรานั่งเก้าอี้ไม่ติด บางอย่างดูสำเร็จง่ายจนออกจะเวอร์ไปหน่อย แต่ในความ Surreal นั้นก็ได้สอดแทรกความจริงเข้าไปด้วยเหมือนกัน

ความเหลื่อมล้ำของสองครอบครัวที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง และนำเสนอแบบสุดโต่ง

บ้านที่ไม่แม้แต่จะเสมอเทียบเท่าคนอื่น ครอบครัวที่อาศัยอยู่ในชั้นใต้ดิน กำแพงบ้านเป็นเหมือนที่ปลดทุกข์ของคนเมา wifi ที่ยังต้องแย่งสัญญาณจากบ้านอื่น กับอีกครอบครัวร่ำรวยที่จะมองไปทางไหนก็สะอาดสะอ้านมีเทคโนโลยีเต็มบ้านไปหมด ไม่ว่าจะอะไรก็หามาได้ง่าย ๆ ขอแค่มีเงิน ทำให้เราเห็นความแตกต่างของสองครอบครัวได้ทันที ถึงแม้ใครจะพยายามบอกว่าเงินไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต แต่ชีวิตจริงมันไม่สวยงามแบบนั้น เพราะเงินย่อมมาพร้อมกับโอกาสที่มากกว่าเสมอ

แต่สิ่งที่ควรจะทำเพื่อถีบตัวเองขึ้นมาจากฐานะยากจน เป็นคนที่มีเงินใช้แบบไม่ต้องอดมื้อกินมื้อคืออะไร? แน่นอนว่าต้องไม่ใช่สิ่งที่ครอบครัวคิมทำแน่นอน

“เธอเป็นคนดีจัง แต่เธอเป็นคนดีเพราะเธอรวย ถ้าฉันรวยฉันก็น่าจะเป็นคนดีเหมือนกัน”

อาจจะไม่ได้เป็นประโยคเป๊ะ ๆ ตามหนัง แต่ไอ้ประโยคนี้ทำให้เราต้องกลับมาคิดเหมือนกันว่าลักษณะนิสัยหรือสิ่งที่คนเราแสดงออกไป มันมีฐานะเข้ามาเกี่ยวข้องจริงหรือเปล่า?

ดูเหมือนจะเป็นตรรกะป่วย ๆ ของคิม ชุงซุกที่พ่นออกมางั้น ๆ แต่พอมานั่งคิดทีละคำแล้วจะบอกว่าไม่เป็นความจริงเลยก็ไม่ได้ ลองคิดดูว่าถ้าเรามีชีวิตแบบพัค ยอนคโย เป็นคนมีเงินที่วัน ๆ ดูแลความเรียบร้อยของบ้านช่อง หาครูสอนพิเศษที่คิดว่าดีที่สุดมาให้ลูก ๆ ตัวเอง เป็นแม่บ้านที่รอสามีกลับมาจากที่ทำงาน มีเพื่อนฐานะเดียวกันที่ดูดีมีชาติตระกูล มีเวลาเหลือมากพอที่จะเผื่อแผ่ความใจดีไปให้คนรอบข้าง

เทียบกับวิถีชีวิตคนจนที่ต้องหาเช้ากินค่ำทำเพื่อเอาตัวรอดไปวัน ๆ ไม่มีเวลามาคิดอะไรเพื่อคนอื่น แถมบางทีสถานการณ์หลาย ๆ อย่างอาจบีบให้ต้องเห็นแก่ตัวโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ (หรือในกรณีของครอบครัวคิมก็คือเห็นแก่ตัวและตั้งใจเลว)

แต่เอาเข้าจริงฐานะเป็นตัวกำหนดนิสัยจริงหรือ? เราไม่สามารถเอาตรรกะป่วยนี้มาตัดสินคนทั้งโลกได้ คนจนจำเป็นต้องเห็นแก่ตัวหรือ? คนรวยจะต้องมีน้ำใจเผื่อแผ่ทุกคนหรือ? ดูอย่างคนที่รวยและมีโอกาสที่ดีอย่างรุ่นพี่ของคีอู ก็ยังเป็นคนเสนอความคิดให้คีอูกลายเป็นมิจฉาชีพหลอกมาเป็นครูสอนพิเศษ หรือให้ลองจินตนาการว่าถ้าครอบครัวคิมเกิดรวยขึ้นมา ด้วยพื้นฐานนิสัยที่แสดงออกมาและตรรกะความคิดหลายอย่าง พวกเขาจะเป็นคนดีขึ้นได้จริงหรือ? นั่นทำให้เรารู้สึกว่าฐานะไม่สามารถวัดได้เลยว่าใครดีหรือเลว

ความเรียลใต้ความเซอร์เรียล

ความจริงดูพล็อตแล้วมันเหมือนเป็นหนังของแก๊งมิจฉาชีพที่หลอกลวงคนรวยเป็นขบวนการ ซึ่งเรารู้สึกว่ามันสำเร็จง่ายจนสามารถเดาเรื่องตรงนี้ออก เลยได้แต่นั่งดูแล้วยิ้มมุมปากให้กับเรื่องที่โคตรจะไปสุด แต่ช็อตพีค ๆ ก็มีให้ลุ้น ประเด็นเรื่องป้าแม่บ้านคนเก่าที่ซ่อนความลับเอาไว้หลายปี สัญชาตญาณดิบของคนที่ทำได้ทุกอย่างเมื่อเจอสถานการณ์หลังติดกำแพงไร้ทางออก การแตกฮือกันออกมาจากบ้านเพราะไม่อยากให้ตัวเองโดนจับได้ จนทำให้เราเห็นสภาพความซอมซ่อถึงที่สุดของสังคมที่ครอบครัวคิมอยู่

ฉากฝนตกและสภาพพัง ๆ ของบ้านใต้ดินทำออกมาได้ถึงมาก ๆ ความแตกต่างระหว่างสองครอบครัวก็ทำได้ถึงมาก ๆ เหมือนกัน ครอบครัวหนึ่งโดนน้ำท่วมซะจนต้องไปนอนรวมกับคนอื่นที่สนามกีฬา กับอีกครอบครัวหนึ่งที่มีบ้านที่มั่นคง ไม่จำเป็นต้องกังวลอะไรเลย แม้แต่เต๊นท์ของเล่นของลูกในบ้านคนรวยยังจะกันฝนได้มากกว่าบ้านทั้งหลังของครอบครัวคิมซะอีก

คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อของคนฉลาด

อยู่ดี ๆ คำนี้ก็ผุดขึ้นมาหลังจากดู Parasite จบ ความจริงแล้วจะตีว่าครอบครัวพัคเป็นคนโง่เลยก็ไม่ได้ แต่เป็นครอบครัวที่หูเบา เลือกที่จะเชื่อคนที่ตัวเองคิดว่าดีโดยไม่หาข้อมูลให้ดีก่อน นิสัยพร้อมเปย์ที่ไม่คิดเยอะเรื่องเงิน บวกกับสิ่งที่ถูกจัดฉากให้เข้าใจผิดนั่นทำให้เข้าทางแก๊งมิจฉาชีพไปหมด

ส่วนคนฉลาดแกมโกงแบบครอบครัวของคิมก็หาทุกวิถีทางมาหลอกลวงสูบเอาผลประโยชน์เข้าตัวเอง แต่พื้นฐานตัวละครนี้ทำให้เราไม่ได้รู้สึกสงสารและเห็นใจในความจนของครอบครัวคิมเลย กลับกันยังรู้สึกว่าเรื่องลงเอยง่ายไปซะด้วยซ้ำ จะสงสารก็แต่ครอบครัวพัคที่กลับต้องมาเละไม่เป็นท่าเพียงเพราะความเชื่อคนง่ายและคำนินทาหนึ่งประโยคที่บังเอิญถูกได้ยิน

ถึงแม้ว่าจะเป็นหนังที่ตั้งใจแซะประเด็นสังคมความเหลื่อมล้ำในเกาหลีใต้ แต่ก็เป็นหนังที่ดูง่ายเรื่องหนึ่ง แถมมีมุกสไตล์หนังหักมุม มีฉากให้เราลุ้นจนนั่งไม่ติดเก้าอี้ ลุ้นจนเกือบลืมหายใจ หากดูโดยไม่คิดเยอะไม่อยากตีความอะไรเลยก็เป็นหนังที่สนุกลุ้น ๆ ไปอีกแบบ แต่ถ้ามองรายละเอียดที่แทรกเข้ามาจะพบว่าเป็นความจริงแทบทั้งหมดนั่นแหละ

Parasite เป็นหนังที่สามารถคว้ารางวัล Palme d’Or หรือรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2019 มาได้ ซึ่งถือว่าเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดในงาน แถมยังเป็นตัวแทนภาพยนตร์จากเกาหลีใต้ไปชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมในปีนี้อีกด้วย แต่เราถือว่าเป็นหนังรางวัลที่ดูง่ายเรื่องหนึ่งเลย ใครยังไม่ได้ดูก็อยากให้ไปสัมผัสความพีคของเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

.

ปรสิต

สิ่งมีชีวิตที่ไปอาศัยผู้อื่นหรือเซลล์ชนิดอื่นเป็นที่พักอาศัยและแหล่งอาหาร และบางครั้งทำร้ายสิ่งมีชีวิตที่ใช้ประโยชน์นั้นจนเจ็บปวดหรือถึงกับเสียชีวิต