เพลงเก่าที่กลับมาฮิตอีกครั้งเพราะหนังและละคร

ช่วงนี้ก็จะมีความอินกับเพลงเก่าอยู่หน่อย ๆ ด้วยสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น หนังเพลง ดูเหมือนจะกลับมาฮิตอะไรเก่า ๆ อย่างพวกยุค 80 ยุค 90 กันมากขึ้น ทำให้คิดถึงเพลงเก่าที่บางทีเราก็เกิดไม่ทันฟังในยุคนั้น แต่ด้วยอะไรหลาย ๆ อย่างทำให้เพลงเหล่านั้นกลับมาฮิตเป็นวงกว้างในยุคนี้อีกครั้ง กลับมาเป็นที่รู้จักให้คนอีกรุ่นหนึ่ง

เราจะไปไปย้อนเวลา รำลึกถึงเพลงเก่าที่คิดถึง และสาเหตุที่เพลงเหล่านั้นกลับมาฮิตอีกครั้ง เพราะอะไร?

แฟนฉัน – ชาตรี (2519)

เพลงภาพยนตร์ในตำนานที่ใคร ๆ ก็ต้องคิดถึงอย่าง แฟนฉัน (2546) มีเพลงประกอบภาพยนตร์มากมายที่อยู่ในช่วง 80 ซึ่งเข้ากับไทม์ไลน์ในเรื่องพอดิบพอดี ใครที่เกิดทันในยุคนั้นก็จะอินไปกับภาพวันเวลาเก่า ๆ ส่วนใครที่เกิดไม่ทันก็ยังสามารถอินกับความเป็นภาพยนตร์ใส ๆ น่ารัก ๆ ได้ ได้รู้จักเพลงเก่าในยุคนั้น บวกกับเพลงเวอร์ชั่นรีเมกที่ฮิตไม่แพ้กัน และทำให้เพลงเก่าเหล่านั้นฝังอยู่ในใจคนได้เกือบทุกรุ่น

ภาพยนตร์เรื่องแฟนฉันขนเพลงเก่ามาถึง 19 เพลง! ไม่ว่าจะเป็น
แฟนฉัน – ชาตรี (2519)
รักครั้งแรก – ชาตรี (2523)
รักคือฝันไป – สาว สาว สาว (2526)
ประตูใจ – สาว สาว สาว (2526)
น่าอาย – รอยัลสไปรท์ (2526)
รักบึงเก่า – เพื่อน (2528)
สายเกินไป – โอเวชั่น (2530)
คอนเสิร์ตคนจน – นกแล (2531)
และอีกมากมาย

เป็นภาพยนตร์ในยุค 2000 ที่ทำบรรยากาศในช่วง 80 ออกมาได้ถึงมาก ๆ เรื่องหนึ่งเลย


จิ๊บ ร.ด. – จิ๊บ วสุ (2529)

จิ๊บ ร.ด. เป็นหนึ่งในเพลงจากอัลบั้มของขวัญของแจ้ ดนุพล ซึ่งเป็นเพลงเดียวในอัลบั้มที่แจ้ไม่ได้ร้อง ถูกนำมาเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ เขาชนไก่ (2549) ที่นำมาทำใหม่โดย Paradox เรียกว่าเป็นเพลงที่ตรงใจนักเรียนชายที่เรียนร.ด.มาทุกรุ่น


โอ๊ย โอ๊ย – แจ้ ดนุพล (2531)

ละครดังที่ใครก็ต้องเคยติดจออย่าง “แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา” ละครใส ๆ สไตล์เกาหลีจากช่อง 7 ในปี 2552 ทำให้เป้ อารักษ์กลายเป็นหนุ่มเซอร์ที่ใคร ๆ ก็กรี๊ดในตอนนั้น บวกกับความทะเล้น ๆ ของอั้มที่ให้ฟีลนางเอกเกาหลียิ่งทำให้เรื่องนี้ดังเข้าไปใหญ่ และเช่นเดียวกับเพลงประกอบละครอย่าง โอ๊ย โอ๊ย ที่ต้นฉบับเป็นของ แจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์ นำมาทำใหม่โดยได้เบญ ชลาทิศมาร้อง เพลงก็กลับมาดังไปทั่วเมืองอีกรอบ


ฝากไว้ – เบิร์ด ธงไชย (2534)

เพลงฝากไว้ ของเบิร์ด ธงไชย เป็นเพลงจากอัลบั้มพริกขี้หนู ที่มียอดขายถึง 3 ล้านตลับ! ถูกนำมาทำใหม่อีกครั้งเพื่อประกอบภาพยนตร์สยองขวัญ ฝากไว้…ในกายเธอ (2557) โดยได้วิธีการร้องแบบหลอน ๆ ของวี วิโอเลต ทำให้เปลี่ยนฟีลเพลงอบอุ่น ๆ ของพี่เบิร์ดไปเป็นเพลงแบบขนลุก ๆ ได้เหมือนกัน เรียกได้ว่าแทบฟังไม่ออกเลยว่าเป็นเพลงเดียวกัน


ฝันลำเอียง – แจ้ ดนุพล (2529)

เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง แฟนเดย์…แฟนกันแค่วันเดียว (2559) ที่ไม่ต้องทำใหม่ เอาต้นฉบับมาประกอบไปเลย และก็สามารถทำให้เพลงฝันลำเอียงนี้กลับมาฮิตอีกครั้งใน 30 ปีให้หลัง เป็นภาพจำของหนังเรื่องแฟนเดย์ไปซะแล้ว


สบายดีหรือเปล่า – XYZ (2530)

เพลงเก่าในปี 2530 ถูกนำมาทำใหม่อีกครั้งโดยวง Thaitanium และตีความหมายไปถึงการจากลากันให้ซึ้งกว่าเดิม ทำดนตรีใหม่ให้ทันสมัยและเข้ากับท่อนแร๊พมากขึ้น เรียกว่าเป็นเพลงความหมายดี ๆ ที่ไม่ว่าจะเอาไปร้องปีไหนก็กินใจได้ตลอด


ช้ำคือเรา – นิตยา บุญสูงเนิน (2538)

ช้ำคือเราเป็นเพลงดังมาก ๆ เมื่อปี 2538 ชื่อนิตยา บุญสูงเนินก็เป็นชื่อนักร้องอีกคนที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก เพราะเพลงฮิตเยอะมาก อย่าง เจ็บนิดเดียว ช้ำคือเรา จำเลยรัก ฯลฯ และนามสกุล บุญสูงเนิน ก็กลับมาสะเทือนวงการเพลงอีกครั้ง เพราะ The TOYs หรือ ธันวา บุญสูงเนิน ลูกชายแท้ ๆ ของนิตยาสามารถขึ้นมาเป็นนักร้องอันดับต้น ๆ ของไทยในยุคนี้ได้ เพลงของนิตยากลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งส่วนหนึ่งน่าจะเพราะ The TOYs เอาเพลงเก่า ๆ มาร้อง และอีกส่วนหนึ่งก็มาจาก สมอารมณ์ ที่นำเพลงช้ำคือเรากลับมาโคฟเวอร์ มียอดวิวเกิน 300 ล้านวิวเลยทีเดียว!


เพียงชายคนนี้ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ) – เพชร โอสถานุเคราะห์ (2530)

ไม่รู้จะเรียบเรียงเกี่ยวกับยังไงถูกเพราะถูกนำไปทำหลายเวอร์ชั่น ประกอบภาพยนตร์ประกอบละครเต็มไปหมด เป็นเพลงเนื้อหาโรแมนติกที่เข้าได้กับทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าใคร ๆ รุ่นไหนก็ต้องรู้จัก (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รวมเพลงเก่า เล่าใหม่ จะเวอร์ชั่นไหนก็ไม่ตกเทรนด์ ด้วยนะ!)


เพื่อน – พั้นช์ วรกาญจน์ (2551)

เป็นเพลงที่ยังไม่เก่ามากและใคร ๆ ก็คงคุ้นหู เพราะใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง รัก สาม เศร้า (2551) ถูกนำมาทำใหม่ให้มีซาวน์เก่ากว่าเดิม! ผลงานจาก POLYCAT ศาสดาเฟรนด์โซนเพื่อนำไปประกอบภาพยนตร์เรื่อง Friend Zone ระวัง…สิ้นสุดทางเพื่อน (2562) เป็นเพลงที่เหมาะกับการแอบรักเพื่อนมาก ๆ และสามารถกลับมาเป็นกระแสได้อีกรอบ