ค่าตัว ‘โรนัลโด้’ เต้น Baby Shark

ใครจะไปคิดว่า นักเตะที่มีบุคลิคขึงขังและเอาจริงเอาจังตลอดเวลายามอยู่ในสนามอย่าง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ จะพลิกบทบาทของตัวเองในคลิปไวรัลของ ‘Shopee’ อี-คอมเมิร์ซ เจ้าดังของสิงคโปร์ ด้วยท่าเต้นสุดน่ารัก Baby Shark !

แวบแรกที่ผมเห็นคลิปนี้ คำถามแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวคือ Shopee ทุ่มเงินไปเท่าไหร่ถึงสามารถดึงซูเปอร์สตาร์ลูกหนังที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกมาเป็น ‘แบรนด์ แอมบาสเดอร์’ ที่สำคัญยังทำให้ ‘โด้’ พลิกบทบาทได้ขนาดนี้

ก่อนหน้านี้ Forbes เพิ่งจะเปิดเผยตัวเลขรายได้ของกองหน้าโปรตุกีสวัย 34 ปี ว่าเป็นนักฟุตบอลที่รับเงินค่าพรีเซนเตอร์สินค้ามากที่สุดในโลก (ไม่นับเงินค่าเหนื่อยจากต้นสังกัด) โดยในรอบปีที่ผ่านมาโรนัลโด้ฟันค่าพรีเซนเตอร์ไปเบาะๆ 44 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1,320 ล้านบาท

44 ล้านยูเอส นั่นเป็นเพียงตัวเลขเพียงแค่ปีเดียวนะครับ ที่รับจากแบรนด์สินค้า อาทิ Nike, Herbalife, TAG Heuer, American Tourister, Egyptian Steel, PanzerGlass, MEO ,Toyota ยังไม่นับรวม Shopee ที่เป็นรายล่าสุด

ในคลิปโฆษณาดังกล่าว ที่ทำเอาหลายคนอมยิ้ม และเรียกเสียงฮือฮาไปทั่ว หากสังเกตกันให้ดี นอกจากโลโก้และธีมสีส้มของธุรกิจช็อปปิ้งสินค้าออนไลน์ชื่อดังแล้ว อีกหนึ่งแบรนด์สินค้าที่ปรากฎอยู่แทบจะทุกช็อตก็คือ ‘Nike’ ที่มีทั้ง ลูกฟุตบอล สตั๊ด เสื้อ กางเกง ถุงเท้า ของโรนัลโด้ ไม่เว้นกระทั้งเสื้อกรรมการ และเสื้อเพื่อนร่วมทีม

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ Nike คือแบรนด์สินค้าที่เซ็นสัญญากับโรนัลโด้ตลอดชีวิต! ใช่แล้วครับ ย้อนไปในปี 2016 แบรนด์กีฬาอเมริกัน ตกลงสนับสนุนโรนัลโด้ปีละประมาณ 24 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดกันว่าเขาจะรับทรัพย์จาก Nike ตลอดชีวิต ด้วยมูลค่าถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 3 หมื่นล้านบาท

งานนี้ตัวเลขในการว่าจ้างโรนัลโด้มาเป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์ให้ Shopee ยังเป็นปริศนาที่ทุกคนอยากรู้ เพราะแหล่งข่าววงในของอี-คอมเมิร์ซเจ้านี้ในเมืองไทย ยังกระซิบบอกผมว่า นี่คือนโยบายจากบริษัทแม่ที่เหมือนกันหมดทั้ง 7 ประเทศในแถบเอเชีย

ผมลองคิดเล่นๆ ด้วยการประเมินจากรายรับค่าพรีเซนเตอร์ในรอบปี ที่รับอยู่ 44 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ครึ่งหนึ่งเป็น Nike) ตัวเลขในการรับงานครั้งนี้น่าจะอยู่ในระดับ 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯได้ไม่ยาก

แต่ทำเป็นเล่นไป ถ้าเราเห็นโรนัลโด้ ฉลองประตูกับยูเว่ในท่า Baby Shark ด้วยแล้วล่ะก็ เชื่อได้เลยว่า อี-คอมเมิร์ซ ค่ายสีส้ม คงจะจ่ายเยอะกว่าที่คาดไว้แน่นอนครับ (ฮาๆ)