ทุกข์ของมนุษย์เงินเดือน

สัปดาห์ที่ผ่านมาได้คุยกับรุ่นน้องที่ไม่ได้เจอกันมานาน อยู่ในวงการข่าวเหมือนกัน ตอนนี้ลูกโตจนจะเข้าโรงเรียน มาเล่าให้ฟังว่าพี่รู้รึเปล่าว่าเอาลูกเข้าโรงเรียนเดี๋ยวนี้ต้องเสียเงินเท่าไหร่ ขนาดเป็นศิษย์เก่านะ ผมเพิ่งจะโดนค่าแป๊ะเจี๊ยะไปหัวละล้านห้า แต่ไอ้รุ่นน้องคนนี้มันดันมีความสามารถพิเศษมีลูกแฝด ก็เลยต้องเบิ้ลเป็นสองเท่า เบ็ดเสร็จแล้วตัวเบาเจอไปสามล้านบาทถ้วน

ผมได้แต่นึกในใจว่า “เออ ดีแล้วกรูไม่มีลูก” ถึงแม้ทางบ้านฐานะดีอย่างน้องคนนี้ ก็ยังต้องมีบ่นแบบกระปอดกระแปด แต่สุดท้ายเจ้าตัวกัดฟันบอกว่าคุ้ม ให้ลูกในโอกาสศึกษาในที่ดีๆยาวไปตั้ง 12 ปี แถมค่าเทอมไม่แพงเหมือนที่อื่น ลงทุนครั้งเดียวเพื่ออนาคต เฉลี่ยแล้วตกปีละแสนนิดๆเท่านั้นต่อคน เทียบแล้วก็ถูกกว่านานาชาตินะ

เดี๋ยวนี้นะครับ จะซื้ออะไร จะคิดมีอะไร ต้องวางแผนและคิดหน้าคิดหลังให้ดี มิฉะนั้นรับภาระไม่ไหวเข้าจะกลายเป็นทุกข์ เพราะปัจจุบันนี้โลกมันอยู่ไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

พอเรียนจบลองคิดดูว่า เด็กวัยรุ่นก็ต้องเริ่มสร้างครอบครัวหาบ้านหาที่อยู่ แต่ราคาปัจจุบันมันแพงหูฉี่ และสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะบริเวณที่อยู่ใจกลางเมือง แล้วต่อไปจะไปซื้อไหวยังไง

ปัจจุบันนี้มนุษย์เงินเดือนมีราคาค่าใช้จ่ายทวีขึ้นทั้งการเดินทาง ค่าอาหาร ภาษี ประกันชีวิต ค่ารักษาพยาบาล ใครที่ทำงานเก่งมีรายได้เยอะ ก็ต้องระมัดระวังเจอภาษีรายได้ ในอัตราก้าวหน้ามากๆเข้าอีก เลยต้องเจียดเงินไปซื้อกองทุนและประกันชีวิตต่างๆ เพื่อลดหย่อนภาษี แต่พอเศรษฐกิจแย่ รายได้พิเศษตกลงไป ปรากฏว่าภาระส่วนนี้ยังต้องรับผิดชอบ ยังขายออกไม่ได้ ก็แบกกันอานไป

พอรายจ่ายนับวันมีแต่จะสูงขึ้น แต่ขาเข้ารายได้กลับชะลอ ฟันเฟืองตัวเล็กๆเดินไม่คล่อง หลายๆตัวเข้าระบบทั้งมวลเลยพลอยรวนไปด้วย

นับว่าเป็นโจทย์สำคัญของรัฐบาลชุดนี้ที่เข้ามารับงานปุ๊บก็เจอช่วง Economic Recession หรือเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งไม่มี บุฟเฟต์ บาร์บิเนต ชุดไหนอยากเจอ แถมหดตัวกันทั่วโลกเสียด้วย

เห็นความหนักใจขนาดนายกตู่ ยังต้องออกมาขอร้องให้ช่วยออกมาใช้เงินกัน นึกว่าเราเป็นญี่ปุ่นสมัยก่อนนะนี่ ที่ผู้นำเคยออกมาขอร้องให้คนออกมาจับจ่ายใช้สอย แต่ขอบอกว่าของเรานั้นคนจนใช้เงินกันไปหมดแล้ว แต่เศรษฐีไม่ยอมใช้ อันนี้ล่ะคือปัญหา

ต้องขอเอาใจช่วย “มนุษย์เงินเดือน”ให้ฟันฝ่ายุคนี้ไปให้ได้ ขยัน อดออม และมีวินัยในการใช้ชีวิต สุดท้ายจะทำอะไรก็ตามขอให้มีสติอยู่กับตัว แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ.