สร้างชื่อด้วยดราม่า ดังไว คนจำ แต่ไม่ทำจะดีกว่า

ทุกวันนี้โลกของการสร้างชื่อเสียงนั้นมีทางเลือกมากมาย ในแต่ละสายทางก็ต่างผุดอาชีพใหม่ ๆ ขึ้นมาในสังคม หนึ่งในนั้นคือ Youtuber และ Vlogger ด้วยการถ่ายวิดีโอเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ตามความถนัดของตัวเองเพื่อมาเผยแพร่ในช่องทางออนไลน์ รับรายได้จากการสนับสนุนจากแบรนด์ต่าง ๆ รวมถึงจากยอดวิวในยูทูบ

และเนื่องด้วยตลาดของสื่อที่มีการแข่งขันสูงในวงการนี้ ทำให้แต่ละคนต่างงัดไม้เด็ดออกมาเพื่อให้ตนเองโดดเด่นกว่าคนอื่น ทั้งความตลก แปลกใหม่ การทำอะไรแปลก ๆ เพื่อหวังว่าจะสามารถดึงความสนใจจากคนดูให้ได้มากที่สุด คุณค่าและภาพลักษณ์โดยรวมของแต่ละคนต่างถูกยึดโยงกับยอดผู้ติดตาม ยอดการชม และยอดไลก์

สุดแล้วแต่ความสร้างสรรค์ในการทำงานแต่ทุกสิ่งที่ในใจคนทำสื่อยูทูบเบอร์ยึดเหนี่ยวเหมือนกันคือ อยากให้มีคนดูเยอะ ๆ และชื่นชอบ ส่วนน้อยที่ทำตามใจตัวเองโดยไม่สนกระแสความต้องการของคนดู

จากการมีอยู่ของเหล่ายูทูบเบอร์ที่มีมากขึ้นทุกวันพร้อมกับเรื่องราวดราม่าที่เกิดเป็นกระแสอยู่เป็นระลอก ซึ่งดราม่าในที่นี้คือความฉาวโฉ่ หรือการกระทำที่สังคมส่วนใหญ่รับไม่ได้

ฉาวเพื่อชื่อเสียง ?

ด้วยความที่ถึงแม้ยูทูบเบอร์หลายช่องจะมีฐานผู้ติดตามอยู่แล้วประมาณหนึ่ง การที่จะเข้าถึงคนอื่น ๆ ได้ก็คงเป็นการก่อไฟให้ติดแล้วให้สังคมพัดพาให้โหมกระหน่ำรุนแรงยิ่งขึ้นเป็นวงกว้างออกไปอีก แต่ถึงแม้จะเป็นกระแสที่สังคมก่นด่าเป็นส่วนใหญ่แต่ก็ทำให้ช่องต้นเหตุเป็นที่รู้จักของคนในสังคมมากขึ้น และกระแสเสียงด่าทอก็เป็นที่รู้กันดีว่าผ่านไป 3 วันก็เบาบางลงราวไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ที่แน่ ๆ คือมีคนรู้จักมากขึ้น

และดูเหมือนว่ายุคสมัยนี้การกระทำที่ขาดความยั้งคิดเพื่อแค่เอาสนุกหรือเรียกเรตติ้งจากจำนวนคนดู จะกลายเป็นความนิยมทางเลือกใหม่ของช่องยูทูบเบอร์กันมากขึ้น ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นการกระทำเพื่อสร้างความสนุกของเนื้อหาให้คนได้ติดตามมากขึ้น ควรเป็นไปภายใต้วิจารณญาณที่ดีก่อนการตัดสินใจทุกครั้ง เพราะแน่นอนว่าเมื่อมีการไตร่ตรองถึงผลที่จะตามมาก่อนจะลงมือทำ ปัญหาจะไม่เกิด

ทุกการกระทำโดนขุดได้เสมอ

ภาพความฉาวจนส่งผลให้กลายเป็นที่รู้จัก จริงอยู่แม้จะทำให้มีคนรู้จักเพิ่มมากขึ้นและแม้ดราม่าที่เกิดขึ้นอาจเงียบหายไปภายในเวลาอันสั้น แต่ทุกสิ่งหรือการกระทำที่เคยทำล้วนยังถูกบันทึกอยู่ในซอกของความทรงจำในสังคม ตามติดตัวอยู่อย่างเงียบ ๆ และแน่นอนว่าหากมีกระแสขึ้นอีกเมื่อไหร่ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี ข่าวคราวเก่า ๆ จะต้องถูกขุดขึ้นมาฟาดซ้ำอย่างแน่นอน

เพราะคนไทยชอบเรื่องดราม่า

อีกหนึ่งปัจจัยที่ดูเหมือนจะทำให้ความฉาวและดราม่าเดินทางได้ดีในสังคมไทย เป็นเพราะคนไทยนิยมชมชอบความดราม่าเองนั่นแหละ เห็นได้จากหลายกระแสที่ผ่านมาทุกคนต่างสนุกสนานกับการแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ และเพราะความที่เป็น เรื่องของคนอื่น ไม่มีผลกระทบให้เดือดร้อนโดยตรงคนจึงนิยมที่จะเสพเรื่องฉาวกัน

จริงอยู่ว่าทุกคนมีแนวทางในการกระทำเป็นของตัวเอง แต่หากบิดพริ้วและคำนึงถึงสักนิดว่าการสร้างสรรค์ผลงานที่ดีได้ล้วนไม่ใช่การทำผิดหรือการกระทำที่ส่งผลให้ผู้อื่นเดือดร้อนไปด้วย เพราะหากเป็นอย่างนั้นถึงแม้จะทำให้เกิดเร็ว แต่ก็ร่วงได้เร็วไม่แพ้กัน