หนังสือภาพทำให้โลกการอ่านไม่น่าเบื่อ

“หนังสือที่มีภาพประกอบ ทำให้รู้สึกไม่น่าเบื่อ” หลายคนรู้สึกแบบนั้น และก็ดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้นจริง เพราะภาพประกอบทำให้เรารู้สึกถึงเนื้อหาที่น่าติดตามมากขึ้น และ ทำให้เรื่องที่อาจจะน่าเบื่อ กลายเป็นเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ สัปดาห์นี้เลยขอหยิบเอาหนังสือที่มีภาพประกอบสองเล่ม แต่มีเนื้อหาต่างกันคนละขั้วมาแนะนำกัน

เล่มแรก เป็นหนังสือที่ออกมานานแล้วหน้าปกเล่มนี้ ผลิตโดย Siam Inter Multimedia เป็นหนังสือภาพภาษาญี่ปุ่นที่ถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยว่า “หัวใจอึ” (แนะนำการดำรงชีวิต ให้อึอย่างมีความสุข” ชื่ออย่างเป็นสากลคือ “Uncocoro for natural unco life” พออ่านมาถึงตรงนี้แล้วอย่างเพิ่งร้องอี๋ กันค่ะ เพราะเอาเข้าจริงแล้วของเสียที่ขับออกจากร่างกายนั้น บ่งบอกถึงสภาพภายในร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี

“หัวใจอึ” เป็นหนังสือแนววิทยาศาสตร์สุขภาพ แต่ ด้วยภาพประกอบทำให้อ่านแล้วเข้าใจง่าย และ มองเห็นภาพตามไปด้วย ที่สำคัญ ไม่ได้ทำให้รู้สึก “อี๋” แม้แต่น้อย และ ภาพประกอบนั้นทำให้ติดตามตลอดทั้งเรื่องได้อย่างไม่น่าเบื่อ เชื่อว่าถ้าคุณได้อ่านเล่มนี้จนจบ คุณจะต้องก้มลงไปสังเกตุ uncocoro ของตนเองอย่างแน่นอน

“สิ่งสำคัญก็คือการปลุกวัฎจักรธรรมชาติในร่างกาย มนุษย์ ลำไส้นั้นมีสภาพดีง่ายเสียง่าย ข้อสำคัญต้องพยายามรักษาสภาพให้ดีตลอดทุกวัน ให้เช็คและสังเกตุอึของตัวเอง”

เล่มที่สองเป็นหนังสือภาพจากที่แปลมาจากต้นฉบับภาษาจีน โดย เยี่ยน ซื่อ จี (นางสาวเบื่อโลก) หนังสือภาพเล่มนี้จะไม่ใช่หนังสือเชิงความรู้เหมือนเล่มแรกแต่เป็นการนำเอาสัตว์ชนิดต่างๆ มาเปรียบเปรยกับสภาพสังคมที่เป็นอยู่ ความสนุกของหนังสือเล่มนี้นอกจากลายเส้นที่ถ่ายถอด หน้าตาของบรรดาสัตว์เบื่อโลก ให้ออกมาได้น่ารักน่าชังแล้ว น่าจะเป็นลีลาการเขียนที่ ดูจะกระทบกระเทียบกับวิถีของผู้คนในปัจจุบันได้อย่างแสบทรวง

หวังเผิง ผู้แปลหนังสือเล่มนี้ กล่าวไว้ในคำนำของผู้แปลไว้อย่างน่าสนใจวว่า “ในโลกทุกวันนี้ เต็มไปด้วยการโกหกหลอกลวง มันถึงได้น่าเบื่อเช่นนี้ ขอให้คุณจงลืมไปว่าคุณเป็นมนุษย์ ขอให้คุณจงลืมไปว่าคุณคืออารยชน และขอให้คุณคิดว่าคุณจะเป็นมนุษย์ที่เรียบง่ายเหมือนกับสัตว์ต่างๆ ซึ่งมันจะช่วยให้เรามีเข็มทิศชีวิตในการใช้ชีวิตในโลกอันน่าเบื่อใบนี้”

เป็นหนังสือภาพสองเล่มที่อ่านกันได้เพลินๆ ค่ะและสิ่งที่ได้มากกว่าความเพลิน คือความรู้ที่จะติดตัวคุณมาพร้อมกับตัวอักษรและลายเส้น ลองไปหามาอ่านกันนะคะ