5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

12 สิงหา วันแม่แห่งชาติ และวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

วันแม่แห่งชาติ ในประเทศไทย ปัจจุบันตรงกับวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยเริ่มใช้วันดังกล่าวเป็นวันแม่แห่งชาติเมื่อ พ.ศ.2519 ก่อนหน้านั้นเคยใช้วันที่ 10 มีนาคม, 15 เมษายน และ 4 ตุลาคม เป็นวันแม่แห่งชาติ จนกระทั่งในปี พ.ศ.2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้กำหนดวันแม่ขึ้นใหม่ให้เป็นวันที่แน่นอน โดยถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง วันที่ 12 สิงหาคมเป็นวันแม่แห่งชาติ และกำหนดให้ดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ คือ ดอกมะลิ เนื่องจากดอกมะลิเปรียบกับความรักบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่เสื่อมคลาย (ในปี 2562 นี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระชนมายุครบ 87 พรรษา)

นิด้าโพล ชี้ชัด ประชาชนค้านขึ้นค่าแท็กซี่ ราคาเดิมสูง-บริการยังแย่

นิด้าโพล เปิดเผยผลสำรวจจากผู้ที่พักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 1,505 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการขึ้นค่าแท็กซี่มิเตอร์ พบว่า ร้อยละ 62.52 ระบุว่า ไม่เห็นด้วย ต่อการขึ้นค่าแท็กซี่มิเตอร์ กิโลเมตรที่ 1-10 จาก 6 บาท เป็น 6.50 บาท เพราะ ราคาเดิมสูงอยู่แล้ว ราคาเเก๊ส น้ำมัน ยังไม่สูงมาก ยังไม่สมควรขึ้นค่าโดยสาร และการบริการ ยังไม่สมกับราคาที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ร้อยละ 81 ยังระบุว่า ไม่เห็นด้วยต่อการขึ้นค่าแท็กซี่มิเตอร์ในกรณีรถติด จากนาทีละ 2 บาทเป็น 3 บาท เพราะไม่จำเป็นต้องขึ้นราคาในกรณีรถติด เนื่องจากเป็นสิ่งที่ต้องบริการประชาชนอยู่เเล้วไม่สมควรเก็บเพิ่ม ส่วนการขึ้นค่าเซอร์ชาร์จ จากการใช้บริการแท็กซี่มิเตอร์ในสนามบิน เพิ่มจาก 50 บาท เป็นรถขนาดเล็กไม่เกิน 70 บาท รถขนาดใหญ่ไม่เกิน 90 บาท พบว่า ส่วนใหญ่ ร้อยละ 76.34 ระบุว่า ไม่เห็นด้วย เพราะถือเป็นการเอาเปรียบผู้โดยสาร เนื่องจากไม่สามารถเรียกรถแท็กซี่ภายนอกเข้ามารับภายในสนามบินได้ ราคาเดิมเหมาะสมดีอยู่แล้ว และการบริการของแท็กซี่สนามบินยังไม่ดีเท่าที่ควร

“มงคลกิตติ์” โพสต์นัดสื่อแถลงเป็นทางการ ขอโยกเป็น “ฝ่ายค้านอิสระ”

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงประเด็นความชัดเจนเรื่องการเป็นฝ่ายค้านอิสระ โดยประกาศนัดหมายเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังแถลงพร้อมกันในวันอังคารที่จะถึงนี้ “#แถลงข่าวเป็นทางการ ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล วันอังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 13.00 น.โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ คณะกรรมการบริหาร-ที่ปรึกษา-สมาชิก-อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ จะร่วมกันแถลงอย่างเป็นทางการในการออกจากพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ เปลี่ยนเป็นสถานะ ฝ่ายค้านอิสระ หรือเรียกว่า ฝ่ายประชาชน”

ชาวเน็ตไม่ฮาด้วย คู่รักดาราทำคลิป “ทดสอบความอดทน” แกล้งปั่นหัวแอร์โฮสเตส

โลกโซเชียลมีเดียกำลังให้ความสนใจ และเปิดประเด็นถกเถียงกับคลิปวิดีโอหนึ่ง จากแชนแนลยูทูบที่ชื่อว่า Hokhak (โฮกฮาก) และมีการตั้งชื่อคลิปว่า “ทดสอบความอดทนแอร์ วุ่นวายกันทั้งลำ” โดยทางผู้สร้างคลิปได้อธิบายวัตถุประสงค์เอาไว้ว่า เป็นการทำคลิปที่อยู่ภายในความสงสัยว่า แอร์โฮสเตสจะมีความอดทนมากแค่ไหน โดยเจ้าของคลิปลงทุนซื้อตั๋วชั้นธุรกิจบินไปประเทศอังกฤษ ด้วยสายการบินแห่งชาติ เพื่อทำการทดสอบหน้าที่การงานในสายอาชีพนี้ และต้องการดูว่าการบริการจะดีสมชื่อที่เลื่องลือกันมานานหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หลังจากคลิปนี้เผยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางเชิงลบเป็นส่วนใหญ่ หลายคนมองว่าเป็นพฤติกรรมกลั่นแกล้งคนที่ทำงานบริการแบบไม่เหมาะสม อีกทั้งยังมองว่าเป็นการกระทำที่พยายามทำให้ตลกแต่ไม่ตลก ซ้ำยังเป็นการเบียดเบียนผู้อื่น และเป็นพฤติกรรมที่ไร้มารยาททางสังคมอย่างสิ้นเชิงในการกระทำเช่นนี้

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังมีตกหนักในภาคใต้

ช่วงวันที่ 13 – 17 ส.ค. 62 ประเทศไทยมีปริมาณฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออก สำหรับบริเวณทะเลอันดามัน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงวันที่ 13 – 17 ส.ค. 62 มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-36 องศาเซลเซียส