[รีวิว] ลุงเพื่อนบ้านมหาโหดกับแก๊งเด็กจอมจุ้น Secret Neighbor

Secret Neighbor อีกหนึ่งเกมท้าทายความเฉลียวของผู้เล่น
และเกมวัดความหนักแน่นของมิตรภาพและทีมเวิร์ค

เกมฟรีแบบ Open beta (เปิดให้ทดลองเล่นฟรี) บนแพล็ตฟอร์ม PC โดยเปิดให้โหลดจากโปรแกรม Steam ซึ่ง Secret Neighbor เป็นเกมแบบลอบเร้นทำภารกิจเป็นหมู่คณะกับเพื่อนอีก 5 คน แต่จุดพลิกผันแรกของเกมคือ 1 ใน 6 ของผู้เล่นนั้นมีหนึ่งคนถูกสุ่มให้รับหน้าที่เป็น Neighbor หรือคุณลุงจอมโหดเจ้าของบ้านนั่นเอง

โดยภารกิจหลักของคนที่ได้รับบทเป็นกลุ่มเด็ก คือการตระเวนทั่วบ้านเพื่อตามหากุญแจให้ครบ (กี่ดอกก็ตามแล้วแต่การตั้งค่าก่อนเริ่มเกม) ภายในเวลาที่กำหนด นั่นคือทุกคนต้องเดินสำรวจทั่วบ้านทุกซอกมุมเพื่อหากุญแจให้เจอ ถ้าหากหาจนครบแล้วก็ทำการเปิดประตูและหนีเข้าไปก็จะถือว่าเกมจบโดยที่ฝ่ายกลุ่มเด็กเป็นผู้ชนะ

แต่ความสนุกอยู่ที่ หนึ่งในผู้เล่นจะถูกสุ่มให้รับบทเป็นคุณลุงเจ้าของบ้านสุดโหด ซึ่งเริ่มแรกตัวละครของเราก็เป็นเด็กธรรมดาเหมือนคนอื่นนี่แหละ เพียงแต่ตัวเกมจะบอกเราเมื่อตอนเริ่มว่าเราคือ Neighbor โดยเราสามารถแปลงร่างเป็นคุณลุงเพื่อจับเด็กกินเมื่อไหร่ก็ได้

โดยผู้ที่รับบทเป็นลุงต้องใช้ความสามารถพอสมควร เพราะโดยปกติแล้วจะไม่มีใครไว้ใจกันเลย คุณต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและหาเทคนิคในการเอาชนะเพื่อนคนอื่น ๆ ที่เล่นเป็นกลุ่มเด็กให้ได้ด้วยตัวคุณเองเท่านั้น

ซึ่งจากที่ได้ลองเล่นมา ตัวเกมแม้จะยังไม่มีอะไรมากเพราะอยู่ในช่วงเบต้า แต่ความสนุกนั้นถือว่าสนุกอยู่พอสมควรเพราะสกิลการใช้คารมให้คนอื่นไว้ใจ ตอนที่ได้รับบทเป็น Neighbor นั้น ต้องคอยหาจังหวะที่มีใครคนใดคนหนึ่งอยู่ตามลำพังและกำลังเผลอ ในตอนนั้นคุณสามารถใช้จังหวะนี้แปลงร่างเป็นลุงและจับเด็กคนนั้นกินได้ เพราะหากมีเด็กคนอื่น ๆ มาช่วยเด็กที่ถูกจับด้วยการขว้างปาสิ่งของใส่เรา เด็กที่ถูกเราจับอยู่จะหลุดมือเราทันที และแน่นอนหลังจากนั้นจะกลายเป็นเราเองที่โดนกลุ่มเด็กตามไล่ล่า

ซึ่งหากมีเด็กคนไหนถูกจับกินตามลำพัง คนอื่น ๆ จะไม่มีสิทธิ์ล่วงรู้ได้เลย คุณสามารถสร้างเรื่องโกหกใส่ร้ายป้ายสีคนอื่น ๆ ได้เพื่อให้การทำงานของเด็ก ๆ เสียเวลามากยิ่งขึ้น เป็นการดีที่คุณจะชนะเกมนี้ได้โดยง่าย

การติดต่อสื่อสารกันในเกมนั้นค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ เราสามารถเปิดไมค์คุยกับเพื่อน ๆ ได้อย่างอิสระ แต่เสียงมีระยะของมัน ถ้าหากตัวละครเราอยู่ไกลเพื่อนเสียงที่เราพูดจะไปไม่ถึงแน่นอน และหากใครก็ตามที่ถูกจับกินไปแล้วจะไม่สามารถพูดคุยกับคนอื่น ๆ ที่ยังอยู่ในเกมได้ คุยได้เพียงกับคนที่โดนกินแล้วเท่านั้นและนั่งเอาใจช่วยคนอื่น ๆ ต่อจนถึงตอนจบเกม

นับเป็นเกมหนึ่งที่สามารถเล่นกับเพื่อนเพื่อเพิ่มความสนุกได้ดี เพราะด้วยความเป็นเพื่อนเรามักจะรู้นิสัยใจคอกันดีอยู่แล้ว บางคนโกหกไม่เก่งแต่รับบทเป็นลุงก็โดนจับไต๋ได้ง่าย ๆ ดำเนินเกมได้ยากยิ่งขึ้น หรือบางคนที่ลอบเร้นเก่ง ๆ สามารถสร้างความแตกแยกในหมู่เด็กได้ และตามเก็บเด็กทีละคนก็ย่อมได้

อีกทั้งตัวละครทุกตัวมีสกิลความสามารถส่วนตัวที่แตกต่างกัน บางตัวเก็บของได้เยอะ บางตัวเป็นนักสืบสามารถรู้ได้ว่ามีกุญแจอยู่ในห้องไหนบ้าง บางตัวมีสกิลที่ช่วยซัพพอร์ตเพื่อน ๆ ในกลุ่ม ถือเป็นสีสันอีกอย่างหนึ่งที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับตัวเกม

สำหรับใครที่สนใจอยากลองเล่นเกมสร้าง/ทำลายมิตรภาพ แนะนำให้เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่คุณและเพื่อน ๆ ควรลองเล่นกันสักครั้ง สามารถโหลดได้ที่โปรแกรม Steam แถมยังฟรีอีกต่างหาก