รู้ไว้ ดู Netflix แล้วกินข้าวไปด้วยระวังจะอ้วนไม่รู้ตัว!

พฤติกรรมการทานอาหารหน้าทีวีมีมานานมากแล้ว ตั้งแต่ก่อนจะมี Netflix เสียอีก ไม่ว่าจะเป็นการทารอาหารเช้าแล้วดูการ์ตูนไปด้วยในช่วงวัยเด็ก การทานมื้อเย็นอย่างพร้อมหน้าทั้งครอบครัวหน้าทีวีโดยเชื่อว่าเป็นการสร้างความใกล้ชิดให้มากขึ้น?

และยิ่งตอนนี้ Netflix หรือ การรับชมหนังผ่านสตรีมมิ่งต่าง ๆ เข้ามามีส่วนช่วยให้การดูรายการโปรดของคุณง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม การใช้ความสะดวกสบายหลอกล่อให้คุณปักหลักอยู่ตรงหน้าจอด้วยอาหารแสนอร่อย แต่เหมือนความสะดวกสบายกับการกินข้าวติดจอจะกลายเป็นฝันร้ายของใครหลายคน เพราะรู้ไหมว่าจากการศึกษาและวิจัยซึ่งมีข้อมูลบ่งชี้ได้ว่าการรับชม Netflix พร้อมรับประทานอาหารไปด้วยมีโอกาสทไให้คุณอ้วนขึ้น!

จากการตีพิมพ์ผลการวิจัยในวารสารของสถาบันโภชนาการ ที่ทำการสำรวจจากชาวโอไฮโอ 12,000 คน เพื่อหาผลของการทานอาหารพร้อมรับชมโทรทัศน์ไปด้วย ปรากฏว่าคนที่ไม่ทานอาหารระหว่างรับชมมีโอกาสเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าคนที่กินไปด้วยและดูไปด้วยถึง 37%

หนึ่งปีให้หลังมีผลวิจัยอีกหนึ่งฉบับที่ตีพิมพ์ในวารสารเกี่ยวกับโภชนาการและกายภาพ โดยเก็บสำรวจจากวัยรุ่นยุโรป 8,000 คน พบว่าเด็กที่อายุ 10 – 12 ที่ไม่ดูทีวีระหว่างทานมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นมีอัตรการเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าฝั่งเด็กที่ดูระหว่างกิน

ซึ่งจากทั้ง 2 ผลวิจัยนั้นสามารถสรุปได้ดีว่าการรับประทานอาหารและดูทีวีไปด้วย (แน่นอนว่ายุคนี้ต้องเป็น Netflix) จะทำให้คุณมีโอกาสอ้วนขึ้นอยู่สูงมาก แต่ถึงอย่างไรหลายคนก็ไม่สนใจเพราะการกินระหว่างดูมันช่างสะดวกสบายไม่มีอะไรเทียบได้ แต่เอาเข้าจริงพฤติกรรมการกินอาหารติดหน้าจอก็ควรถูกลดเบาลงไปบ้าง เพราะถ้าหากจะให้ถูกสุขลักษณะจริง ๆ การรับประทานอาหารที่ถูกต้องคือไปนั่งทานที่โต๊ะอาหาร!