บัตรเครดิต รูดให้รวย

สังคมไร้เงินสดในยุคปัจจุบันCashless Society เอื้อต่อการใช้จ่ายที่ง่ายขึ้นเร็วขึ้น และ ใช้เงินอนาคตได้มากขึ้น บัตรเครดิตถือเป็นอีก 1 เครื่องมือที่ทำให้เราใช้จ่ายสะดวก ดูมีไลฟ์สไตล์ และ ยังสร้างความสบายไม่ต้องพกเงินสดมากมายให้กลัวหาย กลัวโดนฉก แต่ความที่สะดวกมาก ก็อาจทำให้เรารูดเพลินเกินห้ามใจ และกลายเป็นภาระหนี้ที่แบกไม่ไหวตอนที่บิลบัตรเครดิตตามมาส่งที่บ้าน

การใช้บัตรเครดิตมีเทคนิคสำคัญที่ไม่ยาก และ ยังทำให้เราสะดวก สบาย และได้อะไรที่มากกว่าการใช้เงินสดซื้อสิ่งของด้วย เพียงแค่เราใช้ให้เป็น

วิธีการใช้บัตรเครดิตอย่างแรกคือ

1. สำรวจไลฟ์สไตล์ตัวเองก่อนว่า เราชอบใช้เงินไปกับอะไรส่วนใหญ่

ใช้ซื้อของในบ้าน ใช้ท่องเที่ยว ใช้เงิน ใช้ซื้อสิ่งของเทคโนโนยี หรือใช้เติมน้ำมันเยอะ เมื่อรู้ว่าเงินส่วนใหญ่ของเราใช้จ่ายไปกับอะไรมาก ก็เริ่มมองหาบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์การใช้จ่ายตัวเอง ได้คุ้มค่าเงินที่เราจ่ายไปมากที่สุด  เช่น หากชอบท่องเที่ยวในประเทศ ก็มีบัตรเครดิตเเอร์เอเชีย ธนาคารกรุงเทพ ที่ให้สิทธิ์พิเศษเวลาที่เราซื้อตั๋วเครื่องบินแอร์เอเชีย  หรือ ถ้าชอบช้อปปิ้งเทคโนโลยี บัตรกดเงินสดของซิตี้แบงก์ เรดดี้เครดิต ก็เป็นตัวเลือกที่มีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานกว่าบัตรอื่นๆ

2. เลือกธนาคารที่สามารถจ่ายสะดวก หลายช่องทาง

เช่น บัตรเครดิตไหนที่ต้องไปจ่ายค่าบัตรเครดิตที่ธนาคารเท่านั้น ไม่สามารถจ่ายออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน หรือ ผ่านเคาร์เตอร์เซอร์วิสได้ ให้ตัดทิ้งไป เพราะอาจเป็นเหตุให้เราจ่ายเงินล่าช้าโดนปรับได้ เลือกที่สะดวกเรามากที่สุด

3. เลือกรูดบัตรกับค่าใช้จ่ายที่ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูด

หลายร้านยังมีค่าธรรมเนียมในการใช้บัตรเครดิตจ่ายอย่างน้อยชาร์จ 1.5-3% เช่น การซื้อทองถ้าใช้บัตรเครดิตอาจจะโดนชาร์จ 3% หรือ ร้านอาหารบางร้านมีค่าธรรมเนียมการรูดบัตรเครดิต เพราะฉะนั้นเจอแบบนี้เงินสดเท่านั้น อย่างไปยอมเสียค่าธรรมเนียมเพื่อความสะดวกเด็ดขาด หรือถ้าไม่พกเงินสดเลยจริงๆ ลองถามทางร้านเลยว่า มี QR CODE ให้แสกนเพื่อจ่ายเงินสดมั้ยคะ

4. เวลาไปทานอาหารแต่ละร้าน พยามสังเกตุว่าร้านนั้นๆ มีโปรฯ กับบัตรใดมากที่สุด

และ ในช่วงเวลาที่เราไปทานมีโปรพิเศษใดๆ บ้างเช่น ได้แต้มคูณ 3 เมื่อใช้จ่ายในหมวด Dining หรือ รับประทานอาหาร หรือ ได้ส่วนลดในอาหารชุดพิเศษเมื่อจ่ายผ่านบัตรนั้นๆ ความคุ้มค่าแบบนี้ทำให้รู้สึกภูมิใจเวลาที่ใช้จ่ายนะจ๊ะ

5. เลือกผ่อนเมื่อเป็นโปร 0% เท่านั้น

และเลือกผ่อนแค่พอเพียงกับความสามารถในการจ่ายของเราด้วยนะจ๊ะ เพราะถ้าหน้ามืดใช้โปรฯ 0% มากเกินไปก็อาจจะกลายเป็นหนี้และจ่ายดอกเบี้ยตามหลังในที่สุด

6. จ่ายตรงเวลา และ จ่ายให้เต็มวงเงินที่เรารูดไปเพื่อที่จะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยมากมาย
7. เลือกบัตรที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี

หรือ บางบัตรที่มีข้อจำกัดในการรูดวงเงินให้ถึงยอด ก็จะฟรีค่าธรรมเนียมในปีนั้นๆ เราควรคิดว่าในแต่ละปีเราสามรถรูดให้ได้ยอดนั้นหรือไม่ ถ้าได้ และ บัตรมีสิทธิประโยชน์ที่เราได้ใช้ ก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี

ใช้บัตรดี มีแต่คุ้ม รูดไปได้เเต้ม ได้ Point ได้ส่วนลดบางอย่าง และยังเป็นการสร้างวินัยการจ่ายเงินที่ตรงเวลาให้เราอีกด้วย