ใช่หรือไม่ ไม่มีใครล่วงรู้

ทุกคู่ความสัมพันธ์นอกจากที่จะมองกันเรื่องหน้าตาหรือนิสัยใจคอแล้วยังมีรายละเอียดยิบย่อยต่าง ๆ อีกที่เป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจได้ว่า คนทั้งสองคนนั้นจะ เข้ากันได้หรือไม่

จริงอยู่ที่เมื่อเรามองคู่รักคนอื่น ๆ แล้วมีความคิดเกิดขึ้นในหัวว่า สองคนนี้เข้ากันได้ดีจังต้องคบกันได้ยาวนานอย่างแน่นอน แต่ไม่วายเวลาผ่านไปพบเจอกันอีกทีทั้งคู่ต่างเลิกรากันไปแล้วด้วยสาเหตุว่า เข้ากันไม่ได้ ผิดกับบางคู่ที่เรามองว่าแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงไม่นานคงไปกันไม่รอด แต่กลับคบกันได้ยาวนานอย่างน่าแปลกใจ

สิ่งแรกที่ต้องรู้ไว้ก่อนเลยคือ เราเป็นเพียงคนนอกที่มองเข้าไป ซึ่งแน่นอนเราจะได้เห็นภาพรวมเพียงมุมเดียว แต่ในด้านของทั้งคู่เองที่ดูเหมือนเข้ากันมากมาย แท้จริงแล้วลึก ๆ ข้างในเรื่องของทั้งคู่อาจไม่ราบรื่นดังภาพที่สื่อออกไปอย่างที่ทุกคนคิด และบางคู่ที่ดูไม่เข้ากันลับหลังเราไปแล้วเขาทั้งคู่อาจเอาใจใส่กันได้ดีจนความต่างนั้นเป็นเพียงเรื่องหยุมหยิมที่ถูกมองข้ามไป

บางครั้งการเจอคนที่คิดว่าใช่สำหรับเรา แท้จริงแล้วอาจใช่เพียงแค่ในอุดมคติแต่เมื่อได้ใช้ชีวิตหารสองกันไป ความไม่ใช่ยิ่งเด่นชัดมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งอุปนิสัย การเอาใจใส่ บ่งบอกให้เรารู้ทันทีว่า เลือกผิด

เหตุผลหลัก ๆ ที่มักทำให้ความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี จบลงอย่างง่ายดายมีดังนี้

ข้อบกพร่อง เวลาเราถูกใจใครมาก ๆ เรามักหลงจนลืมข้อบกพร่องที่เขามีอยู่และมองเพียงข้อดีเท่านั้น แต่การใช้ชีวิตคู่ด้วยกันแน่นอนว่ามันคือการเปิดมุมมองให้กันและกันอย่างหมดเปลือก เมื่อเวลาผ่านไปความบกพร่องจะเด่นชัดและสะกิดใจให้ฉุกคิดมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสุดท้ายเกิดเป็นการวัดใจว่าความบกพร่องเหล่านี้เราจะยังมองข้ามมันอยู่อีกหรือไม่ ซึ่งหลายคนเลือกที่จะไม่ทนเพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเอง และความสัมพันธ์นั้นก็ต้องจบลงโดยปริยาย

ความเปลี่ยนแปลง รู้กันอยู่แล้วว่าการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เป็นสัจธรรมที่ค้ำจุนโลกใบนี้ ความสัมพันธ์ของหลายคนเป็นการหันด้านดีเข้าใส่กันเพื่อชนะใจและได้ครองรักกัน แต่แน่นอนว่าทุกคนไม่สามารถเปลี่ยนอุปนิสัยที่แท้จริงของตนเองได้ นอกจากนั้นด้วยความเคยชินต่าง ๆ อาจทำให้บางสิ่งบางอย่างขาดหายไปจนสามารถรู้สึกได้ ความจืดชืดที่เข้ามาทดแทนความหวานฉ่ำอย่างช้า คอยเตือนให้ทั้งคู่ทบทวนในหนทางไปต่อของความสัมพันธ์ และใช่ ..มักจะจบโดยเลิกรา

ซึ่งแน่นอนในความสัมพันธ์ที่ยืนยาว ความร่วมมือและขับสู้ของคนทั้งคู่เป็นวัตถุดิบชั้นดีในการประคองความสัมพันธ์ ความบกพร่อมถูกรับรู้และปรับเปลี่ยน ความเปลี่ยนแปลงถูกถกจนเข้าใจและปรับเปลี่ยนตาม เป็นอันให้ความรักยืดยาวและเข้าใจกันมากกว่าเดิม ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้นเป็นผลที่เกิดขึ้นมาเพราะ ความรักจริง ๆ