ทีมรัฐมนตรีหนีตกชั้น

ฤดูกาลแข่งขันฟุตบอลไทยลีก เดินทางมาถึงช่วง 9 นัดสุดท้าย ในกลุ่มหัวตารางคงต้องลุ้นกันว่า สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ,สมุทรปราการ ซิตี้ หรือ ทรูแบงค็อก ยูไนเต็ด จะมีเซอร์ไพรส์ หยุดการคว้าแชมป์สมัยที่ 8 ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้หรือไม่

แต่ที่ผมสนใจมากไปกว่านั้น คือกลุ่มท้ายตารางครับ เพราะปีนี้เป็นฤดูกาลแรกนับจากปี 2553 ที่ลีกสูงสุดของเรามี 16 ทีม ทำให้การแข่งขันค่อนข้างสูสี ทีมอันดับ 10 ลงมายังถือว่าไม่ปลอดภัย โดยอันดับ 14-16 จะเป็นสโมสรที่ไม่ได้ไปต่อ ซึ่งที่น่าสังเกตคือทีมที่หล่นไปอยู่โซนท้ายตารางส่วนใหญ่ เป็นทีมที่มีผู้บริหารเป็นรัฐมนตรีในครม.ชุดนี้เกือบทั้งสิ้น

เริ่มจากสุพรรณบุรี เอฟซี ทีมของ วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดูจากอันดับในตารางอาจจะน่าเป็นห่วงที่สุด แต่ฟอร์มหลังถือว่าไม่ธรรมดา ถ้ายังรักษามาตรฐานแบบนี้เอาไว้ได้ โอกาสรอดมีสูง อย่างไรก็ดี ‘คุณท็อป’ น่าจะต้องลุ้นต่อในช่วงท้ายฤดูกาล

อีกทีมคือ สุโขทัย เอฟซี ทีมของ สมศักดิ์ เทพสุทิน หนึ่งในคีย์แมนกลุ่มสามมิตร ปัจจุบันมีศรีภรรยา ดร.อนงค์วรรณ เทพสุทิน ทำหน้าที่เป็นประธานสโมสร ช่วงหลังฟอร์มร่วงลงมาอยู่ในโซนล่าง ดูแววแล้วท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม คงไม่แคล้วต้องลุ้นหนีตกชั้นเหมือนซีซั่นที่ผ่านมา

ด้าน ชัยนาท ฮอร์นบิล ทีมที่ ‘เสี่ยแฮงค์’ อนุชา นาคาศัย ปลุกปั้นมากับมือ ปีที่แล้วรอดตกชั้นมาอย่างฉิวเฉียด มาปีนี้ดูแนวโน้มคงต้องลุ้น(หนีตกชั้น) เหมือนเดิม เชื่อว่าเมื่อสถานการณ์การเมืองผ่านพ้นช่วงฝุ่นตลบในการจัดเก้าอี้รมต.แล้ว ‘เสี่ยแฮงค์’ หนึ่งในนักการเมืองที่บ้าบอลแบบสุดๆ และน้องชายอย่างอนุรุทธิ์ นาคาศัย คงไม่ยอมให้ทีมต้องหล่นชั้นเป็นแน่

นอกจากนี้บนตารางคะแนน ทีมที่เหนือขึ้นไปอีก 2 อันดับ ก็ล้วนเป็นทีมที่ผู้บริหารทีมอยู่ฝั่งรัฐบาลชุดนี้ทั้งสิ้น อาทิ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ทีมที่มี เทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯเป็นอดีตประธานสโมสร รวมถึงราชบุรี มิตรผล เอฟซี ของตระกูลนิติกาญจนา สังกัดพรรคพลังประชารัฐ ก็เป็นสองทีมที่จะประมาทไม่ได้เช่นกัน

ดูจากอันดับของบรรดาทีมเหล่านี้ คงจะไปสรุปแบบเหมารวมไม่ได้นะครับ ว่าเป็นเพราะผู้บริหารทีมไปทุ่มเทด้านการเมือง เลยทำให้ทีมตกต่ำ เพราะบางทีมก็ต้องยอมรับฟอร์มในสนามไม่ดีจริงๆเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

หากแต่เมื่อผ่านการแข่งขันนัดสุดท้าย แล้วทีมของท่านๆรัฐมนตรีเหล่านี้เกิดตกชั้นขึ้นมา คงดูไม่จืดเหมือนกัน โดยเฉพาะการตอบคำถามกับแฟนบอลของตัวเอง