ยุคนี้ต้อง “แรง” โลกถึงจำ

สัปดาห์ที่แล้วคนอังกฤษ ได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ที่ออกจะขัดใจประชากรบางส่วนไม่น้อย นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษที่มีชื่อว่า บอริส จอห์นสัน ผู้มีเส้นทางทางการเมืองที่ไม่ธรรมดาก้าวมาจาก นายกเทศมนตรีแห่งกรุงลอนดอน เป็นสมาชิกรัฐสภาอังกฤษที่มีบทบาทโดดเด่น และกลายเป็นนายกรัฐมนตรีในวัยเพียง 55 ปี

หลายคนที่เห็นบุคลิกของบอริส จอห์นสัน มักจะบอกกันว่า นี่คือ โดนัลด์ ทรัมป์ของฝั่งอังกฤษ ซึ่งดูจะเป็นการดูจากบุคลิกภายนอกมากเกินไป เพราะถ้ามองให้ลึกลงไปจริงๆแล้ว บอริส จอห์นสัน มีปูมหลังของชีวิตที่แตกต่างจากโดนัลด์ ทรัมป์ อยู่ไม่น้อย

เริ่มจากเรื่องการศึกษาและครอบครัว  บอริส จอห์นสัน เกิดในครอบครัวที่มีฐานะ และ ถูกส่งเข้าโรงเรียนเอกชนชั้นนำของอังกฤษอย่าง “อีตัน” โรงเรียนที่เตรียมนักเรียนของตนเองเพื่อให้มีสังคมและคอนเนคชั้นในระดับ Upper Class (ชนชั้นสูง) เมื่อสำเร็จการศึกษาจาก “อีตัน” บอริส จอห์นสัน ก็เรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยที่อ๊อกซฟอร์ด ชีวิตในวัยเรียนของ บอริส นั้นเรียกว่าอยู่ในสปอตไลท์ และ โดดเด่นตลอดเวลา

เมื่อเข้าสู่วัยทำงานในฐานะนักหนังสือพิมพ์ บอริส จอห์นสันก็กรุยทางให้ตนเองโดดเด่นจนกระทั่งกลายเป็นคอลัมนิสต์การเมือง ซึ่งเปิดทางตนเองให้เข้าสู่แวดวงการเมืองได้ไม่ยากเย็นนัก ความสำเร็จก้าวแรกในฐานะนักการเมืองของบอริส จอห์นสัน คือ การเป็นนายกเทศมนตรีของกรุงลอนดอน ภาพที่ บอริส ห้อยตัวกับสลิง ตรงลอนดอนอายส์ ในช่วงเวลาโปรโมทโอลิมปิก 2012 นั้นยังติดตาคนทั่วโลก

หลังจากสร้างชื่อในฐานะนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนแล้ว ผู้ชายผมทองที่ดูจะจัดทรงไม่อยู่ตลอดเวลาคนนี้ก็ก้าวเข้าสู่รัฐสภาของอังกฤษ และ สร้างชื่อของตนเองอย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 7 ปีและที่ดูจะโดดเด่นมากที่สุดคือช่วงที่อังกฤษ มีการโหวตว่าจะออก หรือ อยู่ต่อกับอียู การเดินทางบนเส้นทางการเมืองของบอริส จอห์นสันโดยย่อที่เล่ามาทั้งหมดนี้ ดูเหมือนจะเป็นความบ้าดีเดือด ที่ทำให้ผู้ชายคนนี้มาถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

แต่ถ้าพิจารณากันอย่างจริงจังแล้ว ไม่น่าจะใช่เช่นนั้น บอริส จอห์นสัน เรียนในโรงเรียนของชนชั้นสูง จบจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศ ซึ่งทั้งสองแห่งเรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมคอนเนคชั่นระดับโลก พอจบมาแล้วทำงานในฐานะนักข่าวซึ่งเป็นการสร้างจุดแข็งสร้างพื้นฐานชื่อเสียงให้กับตนเอง จากนั้นไต่เต้าเข้าสู่เวทีการเมือง โดยคอนเนคชั่นระดับสูงที่มาจากสมัยเรียน และ เมื่อครั้งเป็นนักข่าว ดูจากองค์ประกอบแล้วก็จะเห็นว่า บอริส จอห์นสัน นั้นวางแผนชีวิตมาโดยตลอด เขารู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร ต้องพูดอย่างไร และ สร้างคาแรคเตอร์ อย่างไร ถึงจะทำให้คนสนใจ เขารู้ดีว่าถ้าทำตัวเป็นบอริส จอห์นสัน ที่เรียบร้อยก็คงไม่มีใครจำ

ความสำเร็จของ บอริส จอห์นสัน ที่ก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในวัยเพียง 55 ปี เป็นเรื่องน่าศึกษานะคะ เพราะดูเหมือนว่า รสนิยม คนในยุคนี้จะชอบบุคลิกที่เต็มไปด้วย “ความแรง” ทั้งคำพูด และ การกระทำ มองว่า “ความแรง” คือความตรงไปตรงมา คือความจริงใจ และกลายเป็นว่า คนที่ “อ่อนน้อมถ่อมตน” กลายเป็นคนไม่สู้ กลายเป็นคนหงิมๆ ไม่น่าสนใจไป

แล้วโลกทุกวันนี้ก็แคบเสียเหลือเกินค่ะ เพราะนักการเมืองอย่างบอริส จอห์นสัน ไม่ได้มีแค่ในอังกฤษ แต่ทีไหนๆ บนโลกใบนี้ก็มี …หรือคุณผู้อ่านคิดเห็นว่าอย่างไรคะ

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ