อย่าเอาความเคียดแค้นมาทำร้ายตัวเอง

ทุกคนควรตระหนักรู้แก่ตัวเองว่า ความโกรธ ความเคียดแค้น ไม่เคยส่งผลดีต่อตัวของผู้รู้สึกเลยแม้แต่น้อย แน่นอนว่าความรู้สึกในความคิดของแต่ละคนมักจะเกิดอารมณ์ความโกรธเข้าครอบงำบ้าง อยากเห็นคนคนนั้นเจ็บปวด อยากเห็นความสูญเสียพังพินาศ

อย่าเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น

แน่นอนว่าไม่ว่าว่าใครต่างก็เคยเจอความสัมพันธ์ที่จบลงอย่างไม่แฮปปี้จากหลายสาเหตุ ถูกนอกใจ ถูกทิ้งอย่างไร้ค่า และความรู้สึกที่มักปะปนมากับความโศกเศร้าย่อมมีความโกรธปนเปอยู่ด้วย และความโกรธเกลียดเคียดแค้นนั่นเองที่ทำให้ตัวเราไม่สามารถก้าวข้ามผ่านเรื่องเดิม ๆ ไปได้

เพราะความโกรธที่เกิดขึ้นสามารถย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเองได้ และสิ่งที่ตามมาคือความไม่ยั้งคิด

เพราะเราถูกทำให้เจ็บปวด ถูกทำให้ผิดหวัง ความโกรธจึงก่อตัวขึ้นแปรเป็นความเจ้าคิดเจ้าแค้น ประสงค์อยากให้คนต้นเหตุได้พบเจอกับความผิดหวังบ้าง “ถ้าฉันพังเธอก็ต้องพัง” ซึ่งรู้หรือไม่ว่าระเบิดเวลาของการทำร้ายตัวเองได้เริ่มจุดขึ้นแล้ว

ด้วยเหตุของความไม่สมหวังของเราเกิดขึ้น ประกอบกับในยุคสมัยนี้ที่การติดตามใครสักคนนั้นง่ายดายมากขึ้น เขาไปแล้วเขาปล่อยเราไว้ แต่เรายังคงอยู่ตรงนี้ที่เดิมกับความโกรธแค้นฝังใจ และการสอดส่องชีวิตเขายังเป้นสิ่งที่เราทำอยู่ การเห็นเขามีความสุขยิ่งทำให้เราเป็นทุกข์ยิ่งขึ้นไป

ทุกวันนี้ในสังคมโลกข่าวการทำร้ายกันด้วยความหึงหวงมีอยู่เต็มไปหมดแล้ว
เพราะสาเหตุจากความเจ้าคิดเจ้าแค้นไม่ยอมจบสิ้น
อย่าเป็นคนแบบนั้น

ปรับเปลี่ยนเสียใหม่ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง เพราะถึงเมื่อคราวที่ความรักจบลง นั่นหมายถึงการเดินทางครั้งใหม่กำลังจะเกิดขึ้น หากยังจมอยู่กับความโกรธพลังงานลบเหล่านั้นไม่ทำร้ายใครเลย นอกจากตัวเราเอง อดีตคือสิ่งที่ผ่านพ้นไปแล้ว ณ ตอนนี้คือต้องไม่ทุกข์แล้ว เพราะผลเสียจากความเคียดแค้นไม่เคยส่งผลดีต่อตัวคนรู้สึกเลยแม้แต่น้อย