วิธีจัดการคนโกงเกม แสบสันตามแบบฉบับคนเกม

ในทุก ๆ วงการที่มีการแข่งขันล้วนมีทั้งคนที่ใช้ความสามารถของตัวเองอย่างแท้จริงและคนที่อาศัยทางลัดหรืออาศัยสิ่งอื่นช่วยเหลือที่ผิดกฎ ที่เราเรียกกันว่า โกง เพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะที่ตนเองอาจภูมิใจแต่หารู้ไม่ว่าสังคมไม่ยอมรับ ไม่เว้นแม้กระทั่งกับวงการเกมที่มีบุคคลพยายามใช้วิธีการโกงเพื่อให้ผ่านด่านหรือเอาชนะผู้อื่น

ซึ่งถ้าเป็นเกมแบบออฟไลน์ที่เล่นเพียงคนเดียวก็ถือว่าผิดแต่ก็คงไม่มีใครไปยุ่ง แต่หากโกงในแวดวงเกมที่เป็นการแข่งขันกับผู้อื่น การโกงถือเป็นเรื่องน่าละอายอย่างมาก ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาโปรเพลเยอร์หลายรายที่แข่งขันระดับโลกก็เคยถูกจับได้ว่าเอาเปรียบผู้เล่นอื่นด้วยการโกงมานักต่อนัก แต่ไม่วายนิสัยโกงเกมก็ยังคงมีให้เห็นอย่างไม่ขาดสาย

เนื่องจากมีคนใช้ทางลัดหรือโปรแกรมโกงกับเกมอย่างแพร่หลายมากขึ้น ด้านผู้พัฒนาของบริษัทผลิตเกมเองก็มีมาตรการจัดการกับพวกขี้โกงได้อย่างแสบสันอยู่ไม่น้อย โดยปกติหากใครถูกจับได้ว่ามีการใช้โปรแกรมช่วยเล่นหรือโกงคนอื่นมาตรการเบสิคคือการอายัดบัญชีและไม่สามารถเล่นเกมนั้นอีกได้ นอกเสียจากว่าจะสร้างบัญชีและซื้อเกมใหม่ ซึ่งวิธีนี้ก็ไม่เป็นที่หลาบจำ เหล่าผู้พัฒนาจึงมีการออกแบบและฝังโปรอกรมในรูปแบบอื่นเพื่อจัดการกับพวกขี้โกงโดยแต่ละวิธีก็มีความครีเอทอย่างน่าสนใจ

Max Payne 3 Online

Image result for max payne 3 online

เกมแอคชั่นที่มีทั้งระบบเนื้อเรื่องเล่นคนเดียวและระบบออนไลน์ที่จะได้ต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่น ๆ โดยเกมนี้ หากคุณโกงเกม ตัวเกมจะไม่ลงโทษคุณโดยการแบนบัญชีผู้ใช้และยังสามารถเล่นต่อได้ แต่การเล่นของคุณจะถูกดีดตัวให้ไปอยู่รวมกับพวกเดียวกันนั่นคือพวกที่ใช้โปรอกรมโกงนั่นแหละ และถ้ายังโกงต่อคุณจะไม่มีโอกาสได้กลับมาเล่นกับคนอื่นแบบปกติได้เลย

H1Z1

Image result for h1z1

ตัวเกมแนวเอาชีวิตรอดในโลกเปิดซึ่งมีซอมบี้หรือคนกันเองคอยไล่ล่า โดยตอนนี้รูปแบบเกมเปลี่ยนมาเป็นแนว Battle Royale ตามกระแสยุคสมัยแล้ว แต่ในเวอร์ชั่นของ H1Z1 หากคุณเอาเปรียบผู้เล่นคนอื่น ๆ ด้วยการโกง เช่น มองทะลุเห็นหมดว่าใครอย่ตรงไหน โปรแกรมล็อคเป้ายิงยังไงก็โดน หรือ โกงจำนวนของโดยไม่ต้องหา คุณจะถูกแบนบัญชีถาวร แต่สามารถปลดแบนได้ด้วยการอัดวิดีโอหน้าคุณเองพูดยอมรับสารภาพผิดและอัปโหลดไปถึงผู้พัฒนาเพื่อขอรับการปลดแบน ใครไม่ทำก็อดเล่นหรือซื้อเกมใหม่เท่านั้น

The Witcher 3: Wild hunt

Related image

เกมแนวแอคชั่นผจญภัย ที่มีผู้เล่นพบวิธีโกงการหาเงินในเกม ด้วยการฆ่าวัวในเกมแล้วนำเนื้อไปขาย จากนั้นปรับเวลานาฬิกาเพื่อให้วัวเกิดใหม่ไวขึ้น และฆ่าเอาเนื้อไปขาย ทำไปเรื่อย ๆ ก็จะได้เงินในเกมเป็นกอบเป็นกำ กรณันี้ผู้พัฒนาไม่นิ่งเฉย ได้แก้เผ็ดด้วยการเขียนโปรแกรมปล่อยมอนสเตอร์ตัวโหดออกมาจัดการเรา โหดขนาดที่ว่าเราไม่มีทางเอาชนะมันได้แน่นอน ซึ่งจะโผล่มาเมื่อตัวเกมพบการฆ่าวัวที่มากผิดปกติ

ARK: Survival Evolved

Image result for ark survival evolved

เกมแนวเอาตัวรอดและการใช้ความคิดสร้างสรรค์ โดยตัวเราจะติดเกาะท่ามกลางดงไดโนเสาร์อีกทั้งสามารถเก็บของสร้างบ้านและจับไดโนเสาร์มาเป็นสัตว์เลี้ยงได้ โดยหากมีการโกงเกมหรือทำตัวไม่เหมาะสมในสังคมเกม บัญชีของคุณจะถูกแบน หรือ อีกทางหนึ่งคือตัวละครของคุณจะถูกคุมขังเป็นทาสในกรง และรับทราบจากผู้เล่นคนอื่น ๆ ว่าคุณถูกขังเพราะอะไร สร้างความอับอายและเสียเวลาให้กับคนที่ทำตัวไม่น่ารักอย่างมาก

Apex Legends

Image result for apex legends

เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง แนว Battle Royale แบบออนไลน์ที่ต้องเอาชนะผู้เล่นอื่นและเป็นผู้เหลือรอดคนสุดท้ายในแมทช์นั้น ๆ เปิดตัวอย่างถล่มทลายและมีผู้เล่นหลายล้านคนภายในเวลาไม่กี่วัน แต่พวกขี้โกงกลับทำให้ยอดผู้เล่นตกลงไปมากซึ่งมีจำนวนเยอะจนทีมผู้พัฒนาไม่สามารถแบนได้หมด ล่าสุดจึงใช้วิทยาการ Machine Learning ซึ่งจะช่วยตรวจหาโปรแกรมโกงในเครื่องของผู้เล่นก่อนที่จะทันได้เอามาใช้ อีกทั้งยังมีระบบจัดการกับคนโกงให้ไปเจอแต่พวกที่ใช้โปรแกรมโกงเหมือนกัน จะได้รับรู้ถึงความหัวร้อนเมื่อต้องรับมือกับพวกที่เอาเปรียบคนอื่น

ความสนุกที่แท้จริงในการเล่นเกมคือการใช้ความสามารถของตัวเราเองเอาชนะและผ่านความยากลำบากของเกมไปได้ซึ่งจะเป็นสิ่งที่น่าถูมิใจสำหรับผู้เล่นเอง สำหรับใครที่เล่นเก่งไม่เท่าคนอื่นก็อย่าเสียใจหรือหันหน้าเข้าด้านมืดแต่ควรฝึกฝนเพื่อพัฒนาฝีมือตัวเองให้ดียิ่งขึ้นจะดีกว่า เพราะการขี้โกงเป็นเรื่องน่ารังเกียจอย่างมากไม่ว่าในสังคมใดก็ตาม