เอเชียอารมณ์ยุโรป

การท่องเที่ยวฮ็อกโกโดทริปนี้ของผมยังประทับใจได้อีก ยิ่งเขียนยิ่งเล่าไปได้เรื่อยๆ แต่คงจะพอแค่ตอนนี้กับเมืองสวยๆอย่าง ซัปโปโระและโอตารุ ซึ่งเที่ยวแล้วได้อารมณ์ญี่ปุ่น แต่ก็มีกลิ่นไอของยุโรปเข้ามาเจือด้วย จากตึกรามบ้านช่องสถาปัตยกรรมที่ชาวตะวันตกมาทิ้งเอาไว้เป็นอารยะธรรม พลอยให้นึกถึงในวันที่ดินแดนแห่งนี้ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของต่างชาติ

จะว่าไปแล้วความนิยมของคนในการเดินทางระยะหลังเปลี่ยนมามีจุดหมายในดินแดนแถบเอเชียเพิ่มมากขึ้นนะครับ เพราะมีข้อดีหลายอย่าง เช่น ไปไม่ยาก ของกินอร่อยถูกปากแถมราคาไม่แพง งบประมาณในการเที่ยวก็ไม่สูงเหมือนที่อื่นไกลๆ วีซ่าไม่ต้องขอ ยังไม่รวมความสะดวกสบายและความปลอดภัยอีกด้วย

เทรนด์ในการท่องเที่ยวแบบสมัยก่อนที่ต้องไปยุโรป 9-10 วัน เสียเงินเป็นแสน ตอนนี้ก็เลยเปลี่ยนแปลงไปเยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ความปลอดภัยที่นั่นเหลือน้อยลงทุกที นักเดินทางจากเมืองไทยโดนล้วงกระเป๋า งัดห้อง ขโมยของกันเป็นว่าเล่น ล่าสุดได้ยินข่าวมาว่าจอดรถตู้รออยู่หน้าโรงแรม เผลอแป๊บเดียว กระเป๋าเดินทางของลูกทัวร์พลอยอันตรธานล่องหนไปเสียดื้อๆ

แต่อย่างว่าละครับ เที่ยวที่ไหนซ้ำซากบ่อยๆเราก็จะพาลเบื่อ เพราะฉะนั้นสลับๆกันไปบ้าง ก็ไม่ผิดกติกา

ไฮไลท์ของทริปนี้ ถ้าจะให้เลือกความประทับใจแบบสุดๆ ผมขอเทคะแนนแบบพลิกล็อคถล่มทะลายให้กับแอร์พอร์ต นิว ชิโตเสะ ของที่นี่ ซึ่งไม่ได้ใหญ่โตอะไร แต่มีสถานที่ให้เดินเที่ยวและซื้อของ ราวกับเป็นห้างสรรพสินค้าและดินแดนปลอดภาษีรวมอยู่ด้วยกัน

ของฝากอะไรจำไว้ว่าไม่ต้องซื้อในเมืองอะไรเลยนะครับ มาซื้อที่นี่ได้มีหมด แม้กระทั่งอาหารทะเลสดแช่แข็ง อย่าง ปูยักษ์ชนิดต่างๆ หอยเชลล์ขนาดเขื่อง รวมทั้งอื่นๆอีกมากมาย

นอกจากนี้ยังมีโรงงานช็อกโกเลตของ Royce มีสวนสนุกเล็กๆ ของ โดราเอม่อน ให้ถ่ายภาพด้วย เรียกได้ว่าใครมีเวลาน้อยนั้นเดินไม่พอแน่นอนครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านที่เดินทางกลับด้วยสายการบินไทยซึ่งเครื่องจะออกตอนสายประมาณ 10.30 น. ต้องรีบมาสนามบินแห่งนี้ไวๆเลยครับ

อ้อ บริเวณ นิว ชิโตเสะ แห่งนี้ยังมีเอาท์เลตอยู่ใกล้ๆ นั่งรถไฟเจอาร์เพียง 1 สถานี ขาช็อปก็สามารถลงไปช็อปปิ้งกันได้ แต่ใครที่เดินทางเครื่องการบินไทยคงต้องรีบจัดการเสียตั้งแต่ขามาเลย เพราะขากลับนั้นเครื่องออกเร็ว Chitose Outlet Mall Rera ยังไม่เปิดหรอกครับ ตัวผมเองนั้นได้กางเกงขายาวยี่ห้อ Gap จากที่นี่มา 6-7 ตัวสบายไป ราคาถูกกว่าเมืองไทยเยอะ

เรื่องการเดินทางจากสนามบินเข้า-ออก ตัวเมือง ซัปโปโระ ก็ไม่ไกล ประมาณ 40 นาทีก็ถึงแล้ว แถมสะดวกสบายเพราะมีพาหนะให้เลือกหลายประเภทด้วย ทั้งรถไฟ รถบัส แท็กซี่ หรือจะเช่ารถขับเองมีหมด

ความไม่ใหญ่ของแอร์พอร์ตก็ดีอย่างคือคนไม่วุ่นวายตามไปด้วย จะว่าไปแล้วข้อดีของที่นี่อีกอย่างคือปริมาณคนต่อพื้นที่ไม่แออัด ผู้อยู่อาศัยและท่องเที่ยวไม่ล้นเกินความสามารถในการรองรับ เขาอยู่กันแบบสบายๆ

สุดท้ายใครอยากมาเที่ยวที่นี่ผมขอเชียร์เลยนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง และมาได้ทุกฤดู ไม่จำเป็นต้องรอเทศกาลหิมะหรือหน้าหนาวอย่างเดียว เที่ยวฤดูใบไม้ผลิก็สวยไปอีกแบบ แถมมีเวลาเดินช่วงกลางวันมากกว่าเสียด้วย

จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ.