อายุเท่านี้ควรมีเงินเก็บเท่าไหร่ …. ใครกำหนด

เรื่องอายุกับเงินเก็บบางทีก็ไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นต้องแปรผันตรงกันนะคะ เพราะ อายุน้อยไม่ได้แปลว่าต้องมีเงินเก็บน้อย หรือ อายุมาก ก็ไม่ได้แปลว่าต้องมีเงินเก็บมา บางทีทุกปัจจัยของการเก็บเงิน หรือ จำนวนเงินเก็บ ทรัพย์สินที่มี ก็เป็นเรื่องของความคิดแต่ละคนล้วน ๆ

อย่างสมัยนี้เราอาจได้เจอคนอายุน้อยมีเงินสิบล้าน ร้อยล้าน มากกว่าแต่ก่อน อาจจะเพราะว่าสื่อต่าง ๆ เข้าถึงคนได้มากขึ้น และ ธุรกิจ วิธีการหาเงิน ก็ง่ายขึ้น บางคนทำงานอยู่บ้านก็ได้เงินล้าน มนุษย์เงินเดือนก็เป็นเจ้าของธุรกิจควบคู่ไปได้

เทคนิคสำคัญของการเป็นอายุน้อยที่มีเงินเก็บมากกว่าใครก็คือ

  1. รู้จักการหารายได้ หลายช่องทาง
  2. รู้จักการเก็บรายเหลือไว้ในช่องทางที่เงินงอกเงยดีที่สุดสำหรับตัวเอง ย้ำนะคะว่า…ดีที่สุดสำหรับตัวเอง
  3. รู้จักการลงทุน
  4. และที่สำคัญที่สุดคือการรู้จักเก็บเงินให้เก่ง มากกว่าจ่ายเงินให้เก่งนะจ๊ะ

เอาล่ะลองมาคำนวณเล่น ๆ แบบพื้นฐานก่อนว่า เราควรมีเงินเก็บเท่าไหร่ในแต่ละช่วงอายุ หากทำงานแบบมนุษย์เงินเดือนธรรมดาเพียงอย่างเดียว โดยการคำนวณจากเงินที่เราควรเก็บในแต่ละเดือนตามรายได้ที่เข้ามา เช่น เงินเดือนเดือนละ 15,000 บาท เราควรออมเงินให้ได้อย่างน้อย 20% ของเงินได้

ถ้าคำนวณเพียวๆ จากตารางนี้จะเห็นว่า แค่เงินเก็บ ยังไม่รวมดอกเบี้ย หรือ ผลตอบแทนในการที่เราเอาเงินไปทำให้งอกเงย ทำงานแค่ 5 ปี มนุษย์เงินเดือนก็มีเงินหลักแสนได้สบาย ๆ หากเรามีวินัยดี เก็บเงินสม่ำเสมอทุก ๆ เดือน เราก็มีเงินล้านได้ในไม่กี่ปี  อายุเท่านี้ควรมีเงินเก็บเท่าไหร่ …. เราเองนั่นแหละที่เป็นผู้กำหนดชะตาทางการเงินของตัวเอง