สงบขั้นสุด! นั่งสมาธิไปพร้อมเสพงานศิลปะกับอีเว้น Quiet Mornings ที่ MoMA

เวลาเราต้องการสงบสติสงบใจตัวเอง เชื่อว่าหลายคนมีทางของตัวเองอยู่แล้ว ส่วนวิธีที่เป็นสากลมากที่สุดจะขาดการนั่งสมาธิไปไม่ได้เลย และเราก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนใช้การเสพงานศิลปะ หรือใช้การสร้างงานศิลปะเป็นกิจกรรมผ่อนคลายเพื่อความสงบอย่างหนึ่ง

แล้วถ้าสองอย่างนี้มันเข้ามาผสมกันล่ะ?

เป็นมิติใหม่แห่งการเสพงานศิลปะ นั่นคืออีเว้นนั่งสมาธิยามเช้าในมิวเซียมที่ MoMA (Muesum of Modern Art) นิวยอร์ก

Quiet Mornings เป็นอีเว้นที่จัดขึ้นในทุกวันพุธแรกของเดือน ที่จะเปิดมิวเซียมตั้งแต่ 7.30 น. เพื่อให้ผู้ร่วมกิจกรรมเข้ามานั่งสมาธิร่วมกันท่ามกลางงานศิลปะโมเดิร์นอาร์ตใน MoMA และมีผู้ฝึกสอนการทำสมาธิอย่างจริงจัง

การนั่งสมาธิที่เราคุ้นเคยอาจจะเป็นเรื่องเคร่งครัดไปซักหน่อย ไม่ว่าจะต้องนั่งขัดสมาธิหลังตรง ประสานมือไว้ที่หน้าตัก กำหนดลมหายใจเข้าออกอย่างเป็นระบบพร้อมกับท่องพุทโธในใจ แค่ฟังก็เบื่อจะตายแล้ว แต่เอาเข้าจริงการทำตัวเองให้สงบและมีสมาธิ เราจะอยู่ในอิริยาบถไหนก็ได้ทั้งนั้น จะนั่งยืดขา นั่งกอดเข่า นอนเหยียดตัว ยืน ขอเพียงแค่เรายังคงมีสติและทำตัวเองให้สงบ ไม่คิดฟุ้งซ่าน นั่นก็น่าจะเป็นการเข้าถึงสมาธิได้แล้ว ซึ่งบรรยากาศที่เราเห็นจาก Quiet Mornings ที่ MoMA ก็เป็นแบบนั้น

สิ่งหนึ่งที่จะได้จากการเข้ามิวเซียมไม่ว่าที่ไหนก็ตาม จะเป็นความสงบแบบที่ภายนอกให้ไม่ได้ ยิ่งได้มาชมงานศิลปะหลังการนั่งสมาธิยิ่งเป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้เราสงบมากขึ้น และอาจจะได้สังเกตอะไรหลาย ๆ อย่างที่อยู่ในงานศิลปะแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ถือเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ทำให้ได้สัมผัสความสงบสุขยามเช้าในมหานครที่วุ่นวายอย่างนิวยอร์ก และให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้สัมผัสอีกมุมหนึ่งของ MoMA ในยามเช้า นั่นคือการได้เข้าไปชมงานศิลปะตั้งแต่ 7.30 น. ที่ถึงแม้บรรยากาศจะไม่ต่างจากตอนปกติเท่าไร แต่สิ่งที่ได้คือความสงบแบบที่ไม่มีคนมาเดินขวางทาง มาคอยถ่ายรูปบังงานศิลปะที่เราอยากเสพ ไม่มีเสียงจ๊อกแจ๊กจอแจจากคนที่เดินคุยกันในมิวเซียม

เท่าที่เราได้ไปอ่านรีวิวจากหลาย ๆ คนมา อีเว้นนี้ประสบความสำเร็จพอสมควรเลย แต่จะเป็นไปในทางความสงบทางจิตใจมากกว่า เนื่องจากข้อดีของการนั่งสมาธิที่ส่งผลทันทีก็คือการทำให้จิตใจสงบ อย่างที่คนชอบบอกว่าถ้าโกรธหรือโมโหให้ลองนับหนึ่งถึงสิบช้า ๆ แล้วเราจะสงบลง การนั่งสมาธิก็ให้สิ่งนั้นเหมือนกัน

และจากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยได้เข้าร่วม Performance Art โดยการนำตัวเองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะ ได้นั่งนิ่ง ๆ เงียบ ๆ ในห้องที่เต็มไปด้วยคนที่กำลังทำสมาธิเงียบ ๆ เหมือนกัน ฝึกการอยู่กับตัวเอง ต้องยอมรับว่าช่วยทำให้จิตใจสงบขึ้นจริง ๆ ถึงแม้จะเป็นแค่ช่วงหนึ่ง แต่เป็นการชำระล้างจิตใจและความคิดของตัวเองให้ว่างเปล่า ละทิ้งความเครียดและเรื่องภายนอกให้หมด เป็นกิจกรรมแห่งความนิ่งเงียบที่ยังจดจำมาถึงตอนนี้

เป็นอีเว้นที่ดีทีเดียวสำหรับคนที่อยากให้จิตใจตัวเองได้สัมผัสความสโลวไลฟ์ท่ามกลางความเร่งรีบยามเช้า เข้ามิวเซียมดูงานศิลปะบวกกับการนั่งสมาธิที่ทำให้เราได้สงบก่อนไปทำงานหรือไปเรียนเป็นอีกกิจกรรมที่น่าผลักดันให้เกิดขึ้นในเมืองที่วุ่นวายอย่างกรุงเทพฯ ดูบ้าง ตอนเช้าอาจจะไม่ทันกับความเร่งรีบ ลองเปลี่ยนมาเป็นตอนเย็น เดินเข้าหอศิลป์ มิวเซียม หรือสถานที่เงียบ ๆ ให้เราได้ช่างแม่งกับสิ่งที่ต้องเจอ อยู่กับตัวเอง ตัดความเร่งรีบที่จะต้องกลับบ้านดูซักเดือนละ 1 วัน น่าจะทำให้เราค้นพบอะไรจากตัวเองบ้าง

 

อ้างอิงข้อมูลจาก
https://theculturetrip.com/north-america/usa/new-york/articles/quiet-mornings-at-moma-are-the-best-start-to-a-day-in-nyc/
https://www.vice.com/en_us/article/aeq7ba/moma-morning-meditation-zen-amidst-art
https://hyperallergic.com/332454/visiting-the-museum-of-modern-art-at-sunrise/