นักแข่งไม่ใช่นักซิ่ง!

ประเด็นเด็กชายอายุ 13 ปี ขี่รถซูเปอร์ไบค์ ‘นินจา’ คาวาซากิ ZX10RR 1,000 ซีซี ประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บหนักที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมเชื่อว่ามันจะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ที่เราจะได้เห็นข่าวแนวๆนี้

ที่เชื่อเช่นนั้น เพราะว่าทุกวันนี้ยังมีนักแข่ง (บางคน) ที่คิดว่าตัวเองเก่งในสนาม และออกมาทำตัวเป็นนักซิ่งบนถนนหลวงก็เยอะเพียงแต่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุและเป็นข่าวหรือไม่เท่านั้นเอง รวมถึงพวกที่มีเงินซื้อซูเปอร์ไบค์มาขี่ แต่ติดประมาทคิดว่ายังไงก็เอารถอยู่ ก็ยังมีให้เห็นอยู่บนท้องถนน

ในเรื่องความผิดของน้องเขาคงไม่ขอพูดถึง เพราะก็คงต้องว่าไปตามกฎหมาย แต่นี่น่าตกใจคือความคิดของผู้ปกครอง ที่บอกว่าลูกของเขามีฝีมือและลงแข่งมาแล้วหลายสนาม

ในสนามแข่งการจะวัดว่าใครเร็วที่สุด เขาไม่ได้วัดกันที่ท็อปสปีดนะครับ เขาวัดกันที่เวลาต่อรอบ ใครเสียเวลาในโค้งน้อยที่สุดคือคนที่มีโอกาสเร็วที่สุด ส่วนบนถนนหลวงส่วนใหญ่เป็นทางตรงยาว คนที่มีรถซูเปอร์ไบค์ รวมถึงคนขับรถยนต์เอง ย่อมมีคันเร่งเป็นสิ่งล่อใจหากเห็นถนนโล่งๆอยู่ตรงหน้า

ที่สำคัญการเป็นนักแข่งในเซอร์กิต ไม่ว่าคุณจะเก่งแค่ไหน แต่คุณไม่มีสิทธิ์นำรถออกมาแบบนั้นบนถนนสาธารณะ เพราะสิ่งแวดล้อมและรูปแบบของเส้นทางมันต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะความแรงของรถระดับ 1,000 ซีซี กับสรีระของเด็กในวัย 13 ปี

มาร์ค มาร์เกซ คือไอดอลของเด็กหลายคน รวมถึงตามข่าวก็เป็นไอดอลของน้องคนนี้ด้วย จริงอยู่ครับที่ MM93 เริ่มแข่งขันมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่เด็ก แต่คุณพ่อของเขาไม่เคยอนุญาตให้ลูกเอารถออกมาขี่บนถนน และในวัย 15 ปีของมาร์เกซ ก็เข้าแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ เริ่มต้นเพียงแค่รุ่นเล็กสุด 125 ซีซี

ปัจจุบันกติกาของสมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) กำหนดให้นักแข่งจะต้องมีอายุ 16 ปีบริบูรณ์ ถึงจะลงแข่งเวิลด์กรังด์ปรีซ์ได้ ส่วนบ้านเรา สมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ยืนยันชัดเจนว่า หากเป็นเด็กเกณฑ์อายุ 13 ปี สมาคมจะอนุญาตให้ลงแข่งรุ่นไม่เกิน 400 ซีซีเท่านั้น

กรณีของน้องคนนี้น่าจะเป็นบทเรียนครั้งสำคัญในชีวิต และหากเขาเก่งอย่างที่คุณพ่อบอกจริง อนาคตอาจจะก้าวขึ้นมาเป็นนักแข่งดังก็ได้ใครจะไปรู้ แต่อย่างน้อยเหตุการณ์นี้น่าจะทำให้ทุกคนรู้แล้วว่า ‘นักแข่ง’ กับ ‘นักซิ่ง’ ต่างกันขนาดไหน