โลกเราในวันที่เปลี่ยนไปว่องไว ใครช้าก็ล้าหลัง

โลกในยุคโลกาภิวัฒน์นั้นหมุนเวียนผันเปลี่ยนไปเร็วจนเราหมุนตามกันแทบไม่ทัน ด้วยการเติบโตของเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ อย่างก้าวกระโดด อีกทั้งยังรวมไปถึงพฤติกรรมการอุปโภคบริโภคของผู้คนที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน

อุตสาหกรรมหลายแขนงต่างก็แข่งขันกันเป็นผู้นำด้านการผลิตเพื่อการเป็นที่หนึ่งในตลาด คือกลไกอันสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ในสังคม และที่สำคัญที่สุดคือพฤติกรรมความต้องการและการแสดงออกของผู้บริโภคในยุคใหม่ ๆ ก็มีส่วนในการขยับขยายเปลี่ยนแปลงทิศทางการให้บริการจากฝั่งผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมต่าง ๆ อีกด้วย

เทรนด์โลกที่เปลี่ยนไป ใครต่อใครก็ต้องเปลี่ยนตาม

พฤติกรรมของผู้บริโภคดังที่เข้าใจอย่างง่ายว่า คือลักษณะการดำเนินชีวิต หรือกิจกรรมในชีวิตประจำวันของบุคคลทั่วไปในสังคมที่ดำเนินไปในทิศทางเดียวกันเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงแง่ของการใช้บริการและการจับจ่ายใช้สอย โดยสิ่งเหล่านี้ คือเป้าหมายที่ผู้ประกอบการและให้บริการต้องคำนึงถึงอยู่ตลอดเวลา เพราะหากปรับตัวไม่ทันเพียงโอกาสเดียวอาจทำให้กลายเป็นผู้รั้งท้ายในตลาดได้

มีอะไรบ้างที่เปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วอย่างเห็นได้ชัดจนใครต่อใครก็ขยับตามกระแส

แท็กซี่ vs Grab

เป็นหนึ่งในกรณีศึกษาที่เห็นภาพได้กระจ่างชัดที่สุดในสังคมยุคปัจจุบัน กับการเลือกใช้บริการขนส่งส่วนบุคคลอย่างแท็กซี่กับแกร๊บ ด้วยว่าในปัจจุบันผู้บริโภคโหยหาความสุขสบายเป็นหลักโดยคำนึงถึงราคาเป็นรอง การมาของการให้บริการแบบฉบับแกร๊บนั้นจึงตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้มากกว่า ทั้งในเรื่องของเทคโนโลยีแห่งยุคอย่างการเรียกใช้บริการผ่านอแปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน กอปรกับการให้บริการของแท็กซี่ที่ไม่พัฒนา ถึงแม้ว่าการให้บริการอย่างแกร๊บจะยังไม่ถูกกฎหมายเสียทีเดียวแต่ด้านผู้บริโภคก็พร้อมใจหันหน้าเปิดรับด้วยความยินดี

การจับจ่ายใช้สอยและ Shopping

การพัฒนาด้านนวัตกรรมและอุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ตทำให้เกิดโลกที่ไร้พรหมแดน พฤติกรรมของคนในสังคมก็เปลี่ยนไปมากเช่นกัน โดยเฉพาะแง่ของการจับจ่ายใช้สอย ที่ตอนนี้ผู้ใช้บริการนิยมสั่งซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้นทุกวัน เห็นได้จากการเกิดขึ้นของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เป็นที่มาของการซื้อขายกันผ่านสมาร์โฟนหรือคอมพิวเตอร์โดยใช้อินเตอร์เน็ตเป็นตัวกลาง เพราะสำหรับผู้บริโภคนั้นมีประโยชน์มากในแง่ของความสะดวกในการจับจ่าย จึงจะเห็นได้ว่าร้านค้าส่วนใหญ่หันมาจับธุรกิจแบบออนไลน์กันเยอะ

นอกจากนี้พฤติกรรมดังกล่าวยังส่งผลเป็นลูกโซ่ไปถึงผู้ประกอบการรายย่อยที่ดูเหมือนจะซบเซาลงมากจากอดีต และยิ่งไปกว่านั้นห้างร้านใหญ่ ๆ ก็แทบจะประสบปัญหาเดียวกัน เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคที่มักจะเปรียบเทียบสินค้าทั้งเรื่องคุณภาพและความเหมาะสมของราคาเป็นหลัก จึงทำให้การเดินห้างเป็นเพียงการเดินเลือกลองสินค้าเท่านั้น ภายหลังจากนั้นลูกค้าจะเกิดการเปรียบเทียบสินค้าประเภทนั้น ๆ ในร้านออนไลน์ ซึ่งหากมีราคาที่ถูกกว่าและจัดส่งได้รวดเร็วจะถือเป็นความสำเร็จของตัวลูกค้าเอง นอกเสียจากว่าการจัดโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายที่คุ้มค่ากว่าการซื้อออนไลน์จึงจะสามารถดึงใจลูกค้าเหล่านี้ได้

ารเติบโตของวงการเดลิเวอรี่

การมาของบริการส่งของถึงมือแบบรวดเร็วทันใจไม่ใช่ของใหม่ เพียงแต่แปลกใหม่และเติบโตมากยิ่งขึ้นจากเมื่อก่อนมาก นอกจากการสั่งซื้อของทางออนไลน์เพื่อรอรับการจัดส่งทางพัสดุแล้ว บริการสั่งซื้อของที่รวดเร็วว่องไวเพียงแค่ไม่กี่สัมผัส กลายเป็นว่าไม่ใช่แค่เพียงสินค้าอย่างเสื้อผ้าหรือของใช้เท่านั้นที่ผู้บริโภคใช้บริการสั่งซื้อ แต่รวมไปถึงอาหารการกินอีกด้วย ทั้งโปรโมชั่น ราคาที่พอรับได้ กับการบริการที่สะดวกสำหรับผู้ใช้งาน ยากที่จะปฏิเสธ

ซึ่งปัจจุบันหลายต่อหลายร้านได้ปรับตัวลงทะเบียนร่วมงานกับบริษัทที่มีบริการเดลิเวอรี่แล้ว

นอกจากห้างร้านแล้ว ตลาดนัดในหลายพื้นที่ จำนวนคนเดินเลือกซื้อสินค้าก็ลดลงเช่นกัน
เป็นผลพวงมาจากร้านค้าออนไลน์และผู้ค้าแบบการรับหิ้ว

เด่นหรือดับขึ้นอยู่กับลูกค้า

การมีบทบาทของอินเตอร์เน็ตทำให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของสื่อได้เอง เห็นได้ชัดในสังคมออนไลน์ที่ใครก็สามารถเข้าถึงข้อมูลทุกอย่างได้เพียงปลายนิ้วจรดบนหน้าจอสมาร์ทโฟน ในประเด็นนี้ผู้ประกอบการเองต้องตระหนักถึงการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างถี่ถ้วน เพราะทุกอย่างบนโลกออนไลน์มันไปไวเสมอ ทุกคนสามารถเป็นนักรีวิวและวิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ ได้ มีเว็บบอร์ดสำหรับตั้งกระทู้ร้องเรียนเรื่องราวต่าง ๆ มีการรีวิวและให้ข้อเสนอแนะสำหรับประกอบการตัดสินใจของลูกค้าอนอื่น ๆ ในอนาคต

เนื่องด้วยความภักดีต่อแบรนด์ของลูกค้ายุคปัจจุบันนั้นถูกลดทอนความสำคัญลงอย่างมาก ผู้รับบริการมักจะคำนึงถึงประโยชน์ที่จะได้รับทั้งด้านสินค้าและบริการมากกว่า ถึงแม้ว่าตัวแบรนด์เองจะมีชื่อเสียงสะสม แต่หากเกิดความไม่พอใจจากลูกค้า แน่นอนว่าเรื่องราวจะถูกสาวยาวจนอาจส่งผลให้เสียลูกค้าคนอื่น ๆ ไปด้วยก็เป็นได้

ไม่ปรับตัวก็แห้งตาย

การปรับตัวให้ทันยุค หรือ Digital Transformation เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกไม่ใช่เพียงอันดับต้น ๆ เท่านั้น ทักษะใหม่ ๆ เกิดขึ้นเยอะมากและการมีข้อดีเพียงอย่างเดียวนั้นย่อมไม่พอ สิ่งที่ควรทำคือการเพิ่มคุณค่าให้กับการบริการ กำหนดกระบวนการใหม่ ๆ ประยุกต์ใช้วิธีเก่า ๆ ที่ล้าสมัยเพื่อปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในปัจจุบัน

แน่นอนว่ากับกระแสโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วนี้ หากใครยังนิ่งชะล่าใจไม่คิดที่จะขยับหรือมั่นใจในแนวทางเดิม ๆ อยู่ คงไปต่อได้อีกไม่นาน สังคมที่คนเจนใหม่ ๆ มีบทบาทและอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ การปรับตัวให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ