ทำไม “ตู้คีบตุ๊กตา” จึงผิดกฎหมาย?

จากที่มีการนำเสนอข่าวการกวาดล้างและเรียกเก็บ ตู้คีบตุ๊กตาทั่วประเทศไทย จนทำให้กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันขึ้นมา และสื่อญี่ปุ่นก็ยังให้ความสนใจกับข่าวนี้ด้วย เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกของชาวญี่ปุ่น ซึ่งคนไทยจำนวนไม่น้อยก็อาจจะยังงงๆ อยู่เหมือนกันว่า ทำไม “ตู้คีบตุ๊กตา” จึงผิดกฎหมาย?

“ตู้คีบตุ๊กตา” ถูกจัดให้อยู่ในประเภท “เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ” โดยมีข้อกำหนดดังนี้

1. สินค้าทั้งหมดในเครื่องต้องมีราคาเท่ากัน
2. สินค้าทั้งหมดในเครื่องต้องมีขนาด รูปร่างหรือสีสันเหมือนกัน
3. เครื่องจะเริ่มทำงาน เมื่อลูกค้าได้ชำระค่าสินค้าครบตามที่ถูกกำหนดไว้
4. หลังจากเครื่องทำงาน ลูกค้าสามารถเลือกหยิบสินค้าได้โดยไม่จำกัดเวลา
5. เครื่องจำหน่ายสินค้าต้องไม่หยุดทำงาน จนกว่าลูกค้าจะได้รับสินค้า

ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยว่าจริงๆ แล้ว ตู้คีบตุ๊กตาผิดจากเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ ไปด้วยกัน 2 ข้อ คือมีการกำหนดเวลา และไม่สามารถรับสินค้าได้ทุกครั้ง เนื่องจากมีความเสี่ยงเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงถือว่าเป็นการพนันและผิดกฎหมาย

ตู้คีบตุ๊กตาผิดกฎหมาย 100%

สำหรับตู้คีบตุ๊กตานั้นเข้าข่ายผิดกฎหมายแน่นอน เนื่องจากตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 ถูกจัดไว้ในการพนัน บัญชี ข. หมายเลข 28 ว่าเป็นเครื่องเล่นซึ่งใช้เครื่องกล พลังไฟฟ้า พลังแสงสว่าง หรือพลังอื่นใดที่ใช้เล่นโดยวิธีสัมผัส เลื่อน กด ดีด ดึงยิง โยน โยก หมุน หรือวิธีอื่นใดซึ่งสามารถทําให้แพ้ชนะกันได้ ไม่ว่าจะโดยมีการนับแต้มหรือเครื่องหมายใดๆ หรือไม่ก็ตาม ซึ่งผู้ฝ่าฝืนจะถูกระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท

มีช่องว่างที่ทำให้ดูเหมือนว่าถูกกฎหมาย

อย่างไรก็ดีตามที่หลายคนสงสัยว่า แล้วตู้คีบตุ๊กตาที่วางอยู่ในห้างสรรพสินค้าต่างๆ ล่ะ ทำไมถึงไม่ถูกกวาดล้างหรือเรียกเก็บไป ซึ่งก็เพราะว่าหากตู้คีบตุ๊กตานั้นได้รับอนุญาต และชำระภาษีอากรแล้วจึงถือว่าถูกกฎหมาย (ซึ่งกระทรวงมหาดไทย ยืนยันว่าไม่มีการอนุญาตใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้ผู้ประกอบการหลบเลี่ยงด้วยวิธีข้างต้น)

ตู้คีบตุ๊กตามอมเมาผู้เล่นจริงหรือ?

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า ตู้คีบตุ๊กตาถือเป็นการมอมเมาผู้เล่นโดยเฉพาะเด็กจริงหรือ โดยจากการหาข้อมูลก็พบว่าตู้คีบตุ๊กตาส่วนใหญ่นั้น จะถูกวางไว้ตามโซนเกมในห้างสรรพสินค้า และสวนสนุก ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นบริเวณที่ทำให้เด็กเข้าถึงได้ง่าย

เหนืออื่นใดตุ๊กตาหรือสินค้าที่อยู่ในตู้คีบ ก็ยังมีราคาที่สูงกว่าเหรียญที่จะหยอดลงไปอีกด้วย (ส่วนมากอยู่ที่ 10 บาทต่อการเล่น 1 ครั้ง) จึงทำให้ผู้เล่นที่ไม่เว้นแม้แต่เด็กอยากได้ และยอมเสี่ยงดวงเสียเงินในการเล่น ซึ่งก็ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าอัตราการเล่นคีบตุ๊กตา มีโอกาสไม่ได้สูงกว่ามากอยู่แล้ว และหลายคนเล่นหลายครั้งแต่ยังไม่เคยได้เลยก็มี