หาเงิน ใช้เงิน เก็บเงินยังไงไม่ให้เครียด

บางทีเราก็ต้องพยามคิดว่า…เงินไม่สำคัญ
ในขณะที่เราก็รู้ว่าทุกวันนี้ไม่มีเงิน…ก็อาจไม่สามารถดำรงชีวิตได้
แล้วอะไรคือการสร้างสมดุลทางความคิดเรื่องการหาเงิน ใช้เงิน และ เก็บเงินกัน

การหาเงิน วิธีหาเงินไม่ให้เครียดคืออย่าเอาตัวเองไปเทียบกับใคร

เด็กจบใหม่หลายคนชอบเอาเงินเดือนของตัวเองไปเทียบกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน ที่ทำงานต่างกัน ทั้งบริษัทต่างกัน หน้าที่ต่างกัน ความรับผิดชอบต่างกัน แล้วนำมาเป็นข้อต่อรองในขอขึ้นเงินเดือนกับที่ทำงาน หรือ การเปลี่ยนงาน จึงมีความเชื่อบางอย่างของเด็กรุ่นใหม่ว่า การเปลี่ยนงานบ่อย เป็นการอัพเงินเดือนที่รวดเร็วกว่าการทำงานที่ใดนานๆ แล้วรอตำแหน่งขึ้น แต่บางครั้งเราควรทำงาน โดยดูจากประสบการณ์ที่เราได้จากงานในแต่ละที่ แต่ละบริษัทมากกว่าการดูจากผลตอบแทนเป็นตัวเงินที่ได้ เพราะสุดท้ายเงินที่เราคาดหวัง มันจะมาเองตอนที่ประสบการณ์เรามากขึ้น

การหาเงินไม่ให้เครียดวิธีที่สองก็คือ หาจุดแข็งของเราให้เจอ แล้วใช้จุดแข็ง หรือ ความเก่ง ความชอบที่มีสร้างรายได้

เด็กหลายคนในยุคนี้สามารถหาเงินได้ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ จากงานอดิเรกที่ทำ หรือแม้กระทั่งเด็กที่เป็น Youtuber ก็เริ่มสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์จากความชอบส่วนตัว สร้างเงินล้านได้หลายคน แต่อย่างที่บอกค่ะว่าอย่าเอาเราไปเทียบใคร แต่หาให้เจอว่าเราชอบอะไรและทำอะไรได้ดีนั่นเอง เงินก็จะตามมาในที่สุด

การใช้เงินไม่ให้เครียด ก็คือการเลือกใช้เงินในแบบที่พอเพียงในแบบเรา ไม่ใช้เงินแบบใคร หรือ ไม่ใช้จ่ายตามใคร

คนแต่ละคนมีการบริหารเงินที่แตกต่างกัน บางครั้งเราเห็นคนที่ทำงานเดียวกัน ใช้จ่ายชิลๆ ซื้อได้ทุกสิ่ง กินได้ทุกอย่างไม่ได้แปลว่าเราต้องทำตามเค้า เราควรรู้การเงินของตัวเองว่า เราสามารถใช้จ่าย ให้ตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน และ คิดถึงความจำเป็นที่ตัวเองมีเท่านั้น

การเก็บเงินแบบไม่เครียด ก็คือ การเรียนรู้ความเสี่ยงของการเก็บเงินในแต่ละแบบ

การเรียนรู้ความเสี่ยงของการเก็บเงินแต่ละแบบก็คือ ยกตัวอย่างเช่น การเก็บเงินไว้กับตัวเองที่บ้าน ก็เสี่ยงที่โจรขึ้นบ้านจะเอาเงินไป นั่นก็เป็นเหตุในเราเครียดได้แบบหนึ่ง หรือ การเก็บเงินไว้ในจุดที่ให้ผลตอบแทนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ก็อาจจะเป็นเหตุให้เครียดเพราะเมื่อยามที่เราเกษียณเงินที่เราเก็บเอาไว้ มันเติบโตไม่เท่าที่ควร และอาจจะทำให้เรายังต้องทำงานสร้างเงิน ในวัยเกษียณนั่นเอง

การเก็บเงินแบบไม่เครียดอีกอย่างคือ การเก็บเงินแบบแบ่งเก็บ  ไม่เก็บเงินที่เหลือใช้จากสิ่งจำเป็นทั้งหมด

ไม่จำกัดตัวเองในการประหยัดที่มากเกินไป หรือ สร้างกรอบการใช้จ่ายที่ทำให้ตัวเองรู้สึกอึดอัด ขาดสังคม ขาดการใช้ชีวิต บางครั้งการเอาเงินเก็บไปใช้กับการท่องเที่ยว หรือ ซื้อของที่เราอยากได้ และสามารถซื้อได้เป็นรางวัลให้ตัวเองก็ทำให้เราเกิดความสุข และ มีพลังในการทำงานมากยิ่งขึ้น

หลักการสั้นๆ เลยก็คือ วิธีการหาเงิน ใช้เงิน และ เก็บเงิน ควรเป็นไปในแบบวิถีของแต่ละคน ไม่มีใครใช้เงินได้เหมือนใคร หรือ หาเงินได้เหมือนใคร แต่ละคนก็มีวิถีที่แตกต่างกัน แต่แค่ดำเนินอยู่ในวิถีที่เรามีความสุขก็พอ