คุณเป็นคนขี้อิจฉามากแค่ไหน?

คนขี้อิจฉา หมายถึง คนที่เห็นคนอื่นได้ดีแล้วมีความรู้สึกไม่พอใจ เกิดรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ อยากจะเป็นหรืออยากจะมีเหมือนกับคนอื่นบ้างนั่นเอง และหากอยากรู้ว่าคุณเป็นขี้อิจฉามากแค่ไหน มาเช็คลิสต์แต่ละข้อไปพร้อมกัน ว่าคุณเคยมีความรู้สึกนึกคิด แบบข้อดังต่อไปนี้หรือไม่อย่างไร

1. ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

หากคุณเป็นคนชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เช่น เพื่อนสอบได้คะแนนได้มากกว่า คนอื่นได้เงินเดือนเยอะกว่า หรือแม้แต่เห็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก ใช้ชีวิตหรูหรากินอยู่เที่ยวสบาย แล้วคุณรู้สึกไม่พอใจ ออกอาการเบะปากมองบน และเกิดความกระวนกระวาย ว่าทำไมเราไม่ได้ไม่มีแบบนั้นบ้าง นั่นแหละหมายความว่า คุณเข้าข่ายเป็นคนขี้อิจฉาแล้ว เพราะอย่างไรก็ดีเราควรพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี และพัฒนาปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น ดีกว่าเอาเวลาไปอิจฉาตาร้อนคนอื่น

2. ชอบเอาชนะ

มาถึงข้อที่สองที่จะทำให้รู้ได้ว่า คุณเป็นคนขี้อิจฉาหรือไม่ นั่นก็คือ คุณต้องสำรวจตัวเองว่าเป็นคนชอบเอาชนะคนอื่นด้วยมั้ย กล่าวคือเมื่อใดก็ตามที่คุณเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นแล้ว ความอยากจะเอาชนะ หรือความอยากมีอยากได้ให้เหนือกว่า มันก็จะพุ่งพลานขึ้นมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าคุณมีอาการแบบนี้ ที่รู้สึกว่าไม่ได้แล้วถ้าใครมีฉันก็ต้องมี โดยไม่ได้คำนึงถึงต้นทุนของตัวเอง แบบนั้นก็เรียกได้ว่าคุณเข้าข่ายเป็นคนขี้อิจฉาอีกระดับหนึ่งแล้วล่ะ

3. มองคนอื่นในแง่ลบ ชอบวิจารณ์และนินทา 

นอกจากลักษณะข้างต้นแล้ว สิ่งต่อไปที่ค่อนข้างการันตี ถึงไฟความอิจฉาในตัวคุณได้เป็นอย่างดี ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการเป็นคนช่างเม้าท์ และมักมองคนอื่นในแง่ลบ โดยในที่นี้ยังหมายถึงการพูด ในเชิงวิจารณ์หรือดูถูกอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น เพื่อนซื้อรถคันใหม่แล้วโพสต์ลงในโซเชียล ซึ่งนั่นก็เป็นความภาคภูมิใจของเขา แต่คุณกลับไม่ได้รู้สึกยินดีและแถมยังหมั่นไส้อีก จึงเอาเรื่องดังกล่าวมาวิจารณ์ในทำนอง กู้เงินมาซื้อรึเปล่า? เงินพ่อแม่ล่ะสิ? เป็นต้น

4. ไม่ชอบหน้าใครแบบไม่มีเหตุผล 

อันนี้ค่อนข้างเข้าข่ายมีปัญหาทางสุขภาพจิตหน่อยแล้ว เพราะการที่จะไม่ชอบหน้าใครได้ มันต้องมีเหตุผลกันบ้าง ไม่ใช่อ้างว่าก็ไม่ชอบหน้า เลยรู้สึกขัดหูขัดตาไปซะหมด ไม่ว่าเขาคนนั้นจะทำอะไร ซึ่งมันก็จะนำมาสู่การนินทาอีกเช่นเคย มิหนำซ้ำคุณอาจจะเคยใส่ร้ายป้ายสีเขาด้วยก็เป็นได้ บอกเลยว่าถ้าใครกำลังมีความรู้สึกแบบนี้ แสดงว่าคุณอาการหนักแล้ว จึงอยากจะเตือนและเรียกสติไว้ว่า ลดทิฐิลงบ้าง หมั่นสร้างมิตรดีกว่าสร้างศัตรู และทำตัวเองให้ดีก่อน

วิธีจัดการกับความอิจฉาในตัวคุณ คือ ลดทิฐิ เคารพตัวเอง พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ทำตัวเองให้ดีก่อน ซื้อของขวัญเป็นรางวัลให้ตัวเองบ้าง พัฒนาปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ขยันทำงานและเก็บเงิน