ฝันอยากรวย ทำยังไงให้ฝันเป็นจริง

มนุษย์เงินเดือนหลายคนชอบคิดว่า อยากรวย แต่คงเป็นไปไม่ได้หากเรายังทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่ใช่เจ้าของกิจการ  แท้จริงแล้วใครที่ฝันอยากรวยก็สามารถรวยได้ ลองคิดดูจาก 7 ข้อที่แนะนำนะคะ

ข้อแรก ลองคิดเล่นๆ ก่อนว่าความรวยที่เราอยากได้ที่แท้จริง คืออะไร 

รวยในแบบของเรานะคะ ไม่ใช่รวยในแบบของคนอื่น  คนรวยบางคนมีเงินเยอะ แต่ไม่มีความสุข คนรวยหลายคนต้องทำงานหนักจนกระทั่งเวลาสุดท้ายของชีวิต

ถ้ารู้จักความรวย แบบมีความสุข ในแบบที่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว ก็เริ่มขั้นต่อไปเลยค่ะ

ข้อสอง เริ่มทำงานไม่ใช่เพื่อเงิน แต่ทำงานเพื่อสร้างทักษะที่เชี่ยวชาญ

คนบางคนอาจจะเป็นคนที่ทำงานสร้างทักษะเพื่อเชี่ยวชาญเฉพาะด้านใดด้านหนึ่งลงลึกไป แต่หลายคนก็สามารถทำงานสร้างทักษะที่กว้างรู้หลายด้านแต่ไม่ลึกมากนัก

การสร้างทักษะทั้งสองแบบไม่มีแบบไหนผิดหรือถูก

ข้อที่สาม เลิกชอบการใช้ชีวิตแบบสบาย แต่เริ่มให้ตัวเองใช้ชีวิตลำบากบ้าง

เช่น ลองทำสิ่งใหม่ๆ ลองใช้ชีวิตแบบที่ไม่เคยเป็น หรือ ออกจาก Comfort Zone ที่ตัวเองอยู่ ลองหาสิ่งท้าทายทั้งเรื่องงานและเรื่องชีวิต เพื่อที่จะเรียนรู้ความล้มเหลวจากความพยายามที่ไม่มากพอในสิ่งที่ไม่เคยทำ ข้อนี้ถือเป็นการสร้างนิสัย ที่ทำให้เราเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแบบไม่คาดฝัน ซึ่งจะทำให้สิ่งเหล่านี้ไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตของเรามากนัก

ข้อที่สี่ สร้างทางสร้างรายได้ให้ตัวเองหลายทาง ให้มากกว่าการออมเงินหลายทาง

มีวิธีทำให้รวยเป็น 100 แบบ ลองทำในสิ่งที่คุณถนัดและทำได้ดี แล้วเรียนรู้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะสร้างเป็นเงินได้อย่างไร เมื่อคุณเรียนรู้วิธีการหาเงินได้มาก ก็ควรต้องสร้างช่องทางที่ทำให้เงินงอกเงยต่อไป

ข้อที่ห้า เรียนรู้วิธีการเก็บเงินที่ดี ที่สร้างเงินต่อเงินไปเรื่อยๆ

ในขณะที่คุณเองก็ยังต้องทำงานไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในแบบที่มนุษย์เงินเดือนต้องทำ ไม่ว่าจะเป็น LTF RMF และ การลงทุนในแบบที่มนุษย์เงินเดือนไม่ถูกบังคับให้ทำ การลงทุนที่มากกว่า ก็สามารถทำให้เรามีเงินงอกเงยได้มากกว่า หรือ มีประสบการณ์การลงทุนที่มากกว่าคนอื่น

ข้อที่หก เรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตของคนรวยหลายคน

เหตุผลใดที่คนรวยหลายคนไม่เคยหยุดทำงานหนัก เพราะเหตุใดคนรวยหลายคนยังทำงานหลายอย่าง เพราะเรื่องของทักษะ คือการฝึกฝน การทำ การปฏิบัติ ดังนั้นการทำงานของคนรวยบางครั้งก็ไม่ใช่เป้าหมายเรื่องเงินเพียงอย่างเดียว

ข้อที่เจ็ด ยิ่งรู้จักคนมาก ยิ่งสามารถมีช่องทางการหาเงินได้มาก

ประสบการณ์ของคนรอบตัว หรือ สังคมรอบตัว ทำให้เราสามารถเรียนรู้การทำงาน การทำเงินได้ง่ายดายแบบไม่ต้องขวนขวาย คนหลายคนพูดเสมอว่า “รู้อะไรไม่สู้ รู้จักกันนะคะ”