‘นโปเลียนลูกหนัง’ จาก ฮีโร่ ทู ซีโร่

จำได้แม่นว่าวีดีโอฟุตบอลม้วนแรกที่ผมใช้เงินค่าขนมซื้อจากร้านสตาร์ซ็อคเกอร์ สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้นใต้ดิน คือ รวมแอคชั่นทำประตูของ ‘มิเชล พลาตินี่’ ในสีเสื้อจูเวนตัส (สมัยเด็กๆอ่านออกเสียงแบบนี้)

ทีม ‘ม้าลาย’ จากอิตาลี คืออีกหนึ่งทีมนอกเหนือจากสเปอร์ส ที่ผมปันใจให้ เนื่องจากชอบโรแบร์โต บาจโจ้ สมัยเป็นดาวรุ่งในฟุตบอลโลก 1990 ที่อิตาลี และเมื่อตามเชียร์สโมสรนี้แล้ว ก็ยิ่งทำให้ยิ่งอยากรู้ประวัติของนักเตะในอดีต หนึ่งในนั้นคือตำนานเสื้อหมายเลข 10 ชาวฝรั่งเศส

ผมไม่ทันได้เห็นลีลาการเล่นของพลาตินี่สมัยค้าแข้ง แต่เท่าที่อ่านประวัติ ทุกคนยกย่องให้เขาเป็นที่สุดแห่งประวัติศาสตร์ลูกหนังเมืองน้ำหอม ถึงขั้นได้รับฉายา ‘นโปเลียนลูกหนัง’ จึงต้องตามหาวีดีโอเก่าๆมาดูให้เห็นกับตา ว่ากองกลางบ้าที่ไหน ยิงประตูได้เยอะกว่ากองหน้า!

พลาตินี่ คือสุดยอดตลอดกาลของวงการลูกหนังเมืองน้ำหอม เขาเป็นดาวซัลโวลีกอิตาลี 3 สมัยซ้อน พาจูเวนตัสคว้าแชมป์ลีก 2 สมัย, ยูโรเปี้ยนคัพ 1 สมัย และพาทีมชาติเป็นแชมป์ยูโรได้ด้วย จวบจนมาถึงยุคของซีเนอดีน ซีดาน ถึงทำให้มีคนเปรียบเทียบและเถียงกันไม่จบว่า พลาตินี่ กับ ซีดาน ใครเก่งกว่ากัน

สำหรับผมแล้ว ไม่มีใครเก่งกว่าใคร แต่ละคนต่างมีจุดเด่นของตัวเอง ที่สำคัญอยู่กันคนละยุคสมัย แต่ความรู้สึกส่วนตัว อาจเป็นเพราะได้ดูซีดานมากกว่า เลยรู้สึกว่า เทคนิคและความสามารถเฉพาะตัว ‘ซิซู’ ดูเนียนตากว่าเยอะ แต่หากวัดที่สถิติการยิงประตู ‘นโปเลียนลูกหนัง’ กินขาด

มาถึงวันนี้แฟนบอลทั่วโลกทราบแล้วว่า ชีวิตของพลาตินี่ ในวัย 63 ปี กำลังอยู่ในช่วงตกต่ำแบบสุดๆ เมื่อถูกตำรวจฝรั่งเศสควบคุมตัวไปสอบปากคำข้อหาทุจริตรับสินบนเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 หลังจากก่อนหน้านี้เคยถูกแบนห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการฟุตบอลมานานร่วม 4 ปี จากข้อหาในลักษณะเดียวกัน

คิดแล้วก็สะเทือนใจไม่น้อยครับ กับคนที่เป็นตำนาน และเป็นฮีโร่ของแฟนบอลค่อนโลก มาถึงวันหนึ่งกลายเป็นคนที่ถูกตราหน้าว่า ‘ทุจริต’ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากเหตุผลเดียว นั่นก็คือ ‘ความโลภ’ ของตัวเอง

กรณีของพลาตินี่ เป็นเพียงหนึ่งในตัวอย่างเรื่องการ ‘ทุจริต’ บนโลกใบนี้เท่านั้น เพราะเชื่อว่าเรื่องแบบนี้ยังมีอยู่ทุกๆวงการทั่วโลก และคงเป็นปัญหาที่ไม่มีวันแก้ได้ มีแค่ทุจริตมาก หรือทุจริตน้อย เท่านั้นเองครับ