ซื้อทองให้มูลค่างอกเงย แบบมนุษย์เงินเดือน

ถ้าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือน เริ่มทำงานมาได้ปีกว่าๆแล้ว ผ่านช่วงทดลองงานแล้ว และคุณรู้สึกว่าอยากจะเก็บเงินเก็บทองเพื่อให้มีหลักประกันในชีวิตบ้าง การซื้อทอง หรือ การฝากเงินแบบประจำก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ หลายคนใช้วิธีฝากเงินแบบประจำในจำนวนเท่ากันทุกเดือน แม้ว่าดอกเบี้ยที่ได้จะไม่หวือหวามากนัก แต่เมื่อครบกำหนด (ส่วนใหญ่จะ 24 เดือน) ก็จะได้เงินมาหนึ่งก้อน พร้อมกับดอกเบี้ย

ส่วนการสะสมทองนั้นก็เป็นอีกทางเลือกที่หลายคนสนใจ แล้วสะสมทองแบบไหนจะดีกับตัวเราละ ซื้อทองแท่ง หรือ ทองรูปพรรณจะดีกว่ากัน แล้วซื้อทองถ้าเอามาเก็บไว้ก็กลัวหาย หรือ ควรจะซื้อทองในช่วงเวลาไหนจะดีที่สุด เรื่องเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ ยังตัดสินใจไม่ถูกว่า จะซื้อทองเก็บแบบไหนดี

ซื้อทองแท่ง หรือ ทองรูปพรรณดีกว่ากัน 

การซื้อทองเพื่อเก็บเป็นทรัพย์สินนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล สำหรับทองรูปพรรณนั้นก็เหมาะกับคนที่ต้องการเก็บทองในลักษณะของทรัพย์สิน เพื่อใช้เป็นเครื่องประดับ ส่วนทองคำแท่งนั้น เหมาะสำหรับคนที่หวังจะซื้อทองเพื่อเก็งกำไร เพราะราคารับซื้อคืนทองคำแท่ง ถูกหักน้อยกว่าทองรูปพรรณ เมื่อเรานำทองไปขายคืน ทองรูปพรรณจะถูกหักประมาณ 5% แต่ทองคำแท่งจะไม่ถูกหัก

ควรซื้อทองช่วงไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด 

ถ้าคิดจะลงทุนเก็งกำไรจากราคาทอง คุณต้องเป็นคนที่ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพราะผลกระทบจากสถานการณ์โลกล้วนแล้วส่งผลต่อ ราคาทองทั่วโลกทั้งสิ้น สำหรับการกำหนดราคาทองในประเทศไทยนั้นมีคณะกรรมการควบคุมราคาทองของ สมาคมค้าทองคำคอยดูแลซึ่งคณะกรรมการจะประกอบด้วย ตัวแทนจากร้านทองชื่อดัง 5 แห่งคือ 1.ห้างทองจินฮั้วเฮง, 2.ห้างทองฮั่วเซ่งเฮง, 3. ห้างทองเลี่ยงเส็งเฮงพาณิชย์, 4.ห้างทองหลูชั้งฮวด, 5.ห้างทองแต้จิบฮุย

ส่วนตัวแปรในการกำหนดราคาทองคำในประเทศไทยนั้นมาจาก ราคาทองต่างประเทศ (Gold spot) 1. ราคาทองต่างประเทศ 2.อัตราค่า Premium ( ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นในการนำเข้า/ส่งออกทองคำ )  3. ค่าเงินบาทต่อหนึ่งเหรียญสหรัฐฯ 4. Demand และ Supply ของทองคำภายในประเทศ นอกจากนี้ยังมีเรื่องสถานการณ์น้ำมัน ที่ส่งผลต่อราคาทองคำ ดังนั้นถ้าคิดจะลงทุนจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องศึกษารายละเอียดให้ชัดเจน

รูปแบบการซื้อทองแบบมนุษย์เงินดือน 

เมื่อทราบถึงมูลค่าขึ้นลงของทองคำ และรูปแบบของทองคำที่จะซื้อว่าลักษณะไหนจะเหมาะกับคุณ เราก็มาดูตัวอย่างการซื้อทองคำเก็บไว้เป็นสมบัติแบบมนุษย์เงินเดือนกันดีกว่า

1. ซื้อทองคำแท่งเก็บ

หลายคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนและมีเงินเหลือมากพอ อยู่ในบ้านที่ปลอดภัยมักจะซื้อทองคำแท่ง เพื่อเก็งกำไร เพราะเวลาขายไม่ถูกกดราคามาก แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้มีเงินซื้อทองคำแท่งบ่อยๆ แต่อยากเก็บทองคำแท่ง แล้วไม่ได้มีที่เก็บที่เหมาะสม  การซื้อทองคำแท่งเก็บและใส่เป็นเครื่องประดับก็มีคนทำ เพราะทองคำแท่งที่ร้านทองทำออกมา เป็นลักษณะเหลี่ยม หรือ กลม นั้นมักจะพิมพ์ลวดลายที่สวยงาม สามารถใส่กรอบ แล้วห้อยคอได้ ซึ่งจะเป็นทองคำแท่งในลักษณะไม่เกิน 5 บาท

2. ซื้อทองรูปพรรณเพื่อ ใส่เป็นเครื่องประดับ

อันที่จริงแม้จะแนะนำกันว่า ถ้าซื้อทองเพื่อเก็บสะสมเงิน นั้นซื้อทองแท่งดีกว่า เพราะเวลาขายออกไปได้ราคาดี แต่บางคน ก็สะดวกใจที่จะซื้อเป็นทองรูปพรรณ เพื่อที่จะได้ใส่เพื่อเสริมฐานะให้กับตนเอง ยกตัวอย่างการเก็บทองแทนการเก็บเงินของมนุษย์เงินเดือนรายหนึ่ง ซื้อทองหนัก 50 สตางค์เป็นแหวนเกลี้ยงใส่ที่นิ้วทุกเดือน การซื้อทองแบบนี้ถือว่าเป็นกุศโลบายส่วนตัวที่ทำให้เจ้าตัวนั้น มีการเก็บทองคำในทุกเดือนและเมื่อทำบ่อยเข้าก็กลายเป็นของสะสม ที่เพิ่มมูลค่าขึ้นมาเรื่อยๆ

3. ซื้อทองแบบออมทอง (Gold Saving)  

การซื้อทองคำอีกรูปแบบที่จะกำหนดจำนวนเงินที่จะซื้อต่อเดือนแทน น้ำหนักทองที่จะซื้อ การซื้อทองคำในรูปแบบออมทองนี้จะระบุมูลค่าของเงินที่จะทำการซื้อทองคำในแต่ละเดือนไว้ชัดเจน และนำเงินจำนวนนั้นมาเฉลี่ยซื้อทองคำในทุกวันทำการ (หรือซื้อครั้งเดียวตอนต้นเดือนแล้วแต่นโยบายของแต่ละบริษัท) ซึ่งการซื้อทองในรูปแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินในปริมาณมาก(แค่หลักพัน) และเป็นวิธีปลอดภัยจากการถูกปล้น จี้ อีกด้วย เพราะคุณไม่จำเป็นต้องเอาทองมาเก็บไว้กับตัว การออมทอง ก็เหมือนการสะสมเงินในบัญชี เมื่อเงินเพียงพอที่จะซื้อทอง ก็สามารถซื้อในช่วงที่ราคาเหมาะสม และ ขายเมื่อคุณรู้สึกว่าอยากทำกำไร สามารถเริ่มต้นได้ที่ 1,000 บาทต่อเดือน (สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ http://www.ausiris.co.th