Grocerant เทรนด์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่

การเดินเข้าซูเปอร์มาร์เกต ในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ของหลายครอบครัว อาจไม่ใช่เป็นการซื้อของเข้าบ้านกันเพียงอย่างเดียว แต่อาจหมายถึงการไปหาของกินนอกบ้าน ที่ไม่จำเป็นต้องเดินเข้าร้านอาหาร หากแต่มีร้านอร่อยที่ตั้งอยู่ในซูเปอร์มาร์เกต คอยให้บริการ และ นั่นคือที่มาของ Grocerant อันเป็นการทำธุรกิจค้าปลีกที่ผสมผสานกันระหว่าง เป็นการผสม ร้านค้าปลีก (Grocery Store) และ ร้านอาหาร (Restaurant) เอาไว้ในที่เดียวกัน

ทั้งนี้แนวทางในการดำเนินธุรกิจแบบ Grocerant นั้นได้รับความนิยมมาได้หลายปีแล้วแต่ในปัจจุบัน Grocerant ได้กลายเป็นเทรนด์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนยุคใหม่ หรือครอบครัวคนเมืองที่ไม่ค่อยทำอาหารกินเอง ดังนั้นภาพที่เราเห็นจนชินตาในวันนี้ ถ้าเดินเข้าซูเปอร์มาร์เกต ที่มีลักษณะเป็น Grocerant คือคนที่นั่งกินอาหารใน ฟู้ดฮอลล์ แต่ไม่ได้มีถุงช้อปปิ้งของซูเปอร์มาเกตอยู่ข้างกาย นั่นเพราะพวกเขามาเพื่อกินอาหารอย่างเดียวเท่านั้น และ ซูเปอร์มาร์เกต ได้กลายเป็นแหล่งรวมอาหารและ ของอร่อยไว้ในที่เดียวกัน ถ้าเช่นนั้นเรามาดูกันว่า ซูเปอร์มาร์เกต ที่เป็น Grocerant ที่ได้รับความนิยมในเมืองไทยนั้น มีที่ไหนบ้าง

ฟู้ดแลนด์ – ร้านอาหารถูกและดี

ฟู้ดแลนด์ ได้ชื่อว่าเป็นซูเปอร์มาร์เกต ที่คัดสรรสินค้าที่เป็นของสด และ วัตถุดิบในการปรุงอาหารระดับพรีเมียมเป็นซูเปอร์มาร์เกต ที่คุณสามารถซื้อเนื้อ หมู ไก่ และ อาหารทะเล ที่มีคุณภาพ และสิ่งที่อยู่คู่กับ ฟู้ดแลนด์ คือร้านอาหาร ถูกและดี ที่แม้จะไม่ถึงขนาด Food Hall ตามรูปแบบของ Grocerant แต่ร้านถูกและดี ก็คือร้านอาหารที่อยู่คู่กับฟู้ดแลนด์ ที่ให้บริการอาหารปรุงสุกใหม่ มีรสชาติที่ทำให้หลายคนติดใจ

ประกอบกับจุดขายสำคัญของฟู้ดแลนด์ที่ ที่เปิด 24 ชั่วโมงทำให้ลูกค้าขาประจำของฟู้ดแลนด์ มีเป็นจำนวนมากเพราะตอบโจทย์คนเมืองใหญ่ที่ไม่เคยหลับใหล บางคนที่หิวกลางดึก ก็สามารถฝากท้องได้ที่ร้านถูกและดี หรือ คนทำงานกะดึกที่ต้องการซื้อของเข้าบ้าน ฟู้ดแลนด์ ก็ตอบโจทย์ให้กับพวกเขาเป็นอย่างยิ่

Gourmet Market และ Food Hall

Gourmet Market เป็นอีกหนึ่งซูเปอร์มาร์เกต ที่จำหน่ายสินค้าระดับพรีเมียมเช่นกัน อยู่ภายใต้การดูแลของเครือโรบินสันซึ่งนอกจาก ของสด ของแห้ง วัตถุดิบในการปรุงอาหาร หรือ ของใช้ภายในบ้านที่ได้รับการคัดสรรมาจำหน่ายแล้ว ส่วนของ Food Hall ภายใน Gourmet Market ก็ถูกทำให้เป็น Grocerant เต็มรูปแบบ

เพราะนอกจากจะมีร้านจำหน่ายอาหารปรุงสุกใหม่แล้ว ยังมีการรวมเอาร้านอาหารที่มีชื่อเสียง หรือ กำลังได้รับความนิยมมาไว้ในพื้นที่เดียวกัน จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าชั้นที่เป็น Gourmet Market จะมีลูกค้าเนืองแน่น เพราะนอกจากจะไปจับจ่ายซื้อของแล้ว ร้านอาหารที่มีให้เลือกอยู่หลายร้านนั้น ก็ทำให้บางคนที่มา Gourmet Market ก็มาเพื่อหาของอร่อยกินแต่เพียงอย่างเดียว

(Top) Market Place และ Food Hall

ในอดีตเราอาจคุ้นเคยกับถุงสีเหลือของ Top Super Market แต่พอเปลี่ยนมาเป็น Market Place ภายใต้การดูแลของกลุ่มเซ็นทรัล เราก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลง เมื่อ Market Place ที่กลายเป็นซูเปอร์มาร์เกตที่จำหน่ายสินค้าและวัตถุดิบในการปรุงอาหารระดับพรีเมียม ซึ่งไม่ได้น้อยหน้า Foodland หรือ Gourmet Market

ขณะที่Food Hall ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับ ซูเปอร์มาร์เกต ก็ตอบสนอง การใช้ชีวิตของคนเมืองในปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง และ การจัดสรรพื้นที่ Food Hall ภายใน Market Place แต่ละพื้นที่ก็แตกต่างกันถ้าเป็นในเซ็นทรัลการจัดสรรพื้นที่ร้านอาหารภายใน Food Hall คือการรวมเอาร้านที่มีชื่อเสียงมาไว้ภายในพื้นที่เดียวกับ ซูเปอร์มาร์เกต เช่นเดียวกับใน Gourmet Market ขณะที่ Market Place บางแห่งที่เปิดเป็นแบบ Stand Alone นอกจากส่วนของ ซูเปอร์มาร์เกต แล้วร้านอาหารก็จะถูกเปิดอยู่ภายในพื้นที่ของ Market Place และมีลักษณะที่กลายเป็น Community Mall โดยมี Market Place เป็นจุดดึงดูด

ทั้งสามตัวอย่างที่ยกมานั้นคือภาพที่ชัดเจนของ Grocerant ที่ ปัจจุบันได้ถูกปรับให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ และทำให้ร้านค้าปลีก และ ร้านอาหารทั้งหลายต้องปรับตัวตาม เพราะปัจจุบันการไปกินข้าวไม่ได้หมายถึงการไปกินข้าวเหมือนดังเช่นที่ผ่านมา แต่เป็นการไปกินข้าวพร้อมกับทำธุระหลายอย่างได้ภายในที่เดียว กลายเป็นทางเลือกที่คนในเมืองใหญ่ยินดี ที่จะเข้าไปใช้บริการ

ข้อมูลประกอบบางส่วนจาก www.Eater.com