คนใกล้ตัวมีกลิ่นปาก ทำยังไงให้เขาได้รู้ตัว

“กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก” เป็นประโยคที่พวกเรามักจะได้ยินอยู่บ่อยๆ ในโฆษณายาสีฟัน หรือลูกอมดับกลิ่นปาก ซึ่งหากมองมาในชีวิตประจำวัน เรื่องกลิ่นปากถือเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องดูแลให้ดีอยู่แล้ว เนื่องจากในแต่ละวันเราจะต้องพบปะและพูดคุยสื่อสารกับผู้คน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างมาก ที่เราควรตรวจเช็คช่องปาก ฟัน และเหงือกให้เรียบร้อย เพื่อจะได้ไม่เป็นการส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์

ซึ่งสาเหตุของกลิ่นปาก เกิดทั้งจากภายในและภายนอกช่องปาก โดยภายในช่องปาก ได้แก่ แผลในช่องปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันปลอม น้ำลาย ส่วนภายนอกช่องปาก ได้แก่ การสูบบุหรี่ และการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง รวมถึงบางโรคก็ก่อให้เกิดกลิ่นปากได้ ได้แก่ โรคในระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ไซนัสอักเสบ โรคทอนซิลอักเสบ โรคมะเร็งที่โพรงกระดูก

และ โรคในระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง เช่น โรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร โรคปอดเรื้อรัง วัณโรคปอดหรือมะเร็งปอด โรคของระบบขับถ่าย เป็นต้น มาถึงสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปกันบ้าง ว่าแล้วถ้าหากเรากำลังประสบกับปัญหาคนใกล้ตัวมีกลิ่นปากล่ะ จะทำอย่างไรให้เขารู้ตัวและแก้ไข วันนี้ Tonkit360 มีหนทางมาแนะนำ

เลี่ยงด้วยสารพัดวิธี

คุยห่างๆ, กลั้นหายใจ, ปิดแมสคุยด้วย อาจจะเป็นการแสดงท่าทีที่ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ดีเราก็ควรเอาตัวให้รอด จากสถานการณ์ตรงหน้าก่อน ในกรณีที่จำเป็นจะต้องพูดคุย กับคนที่เขามีกลิ่นปาก แต่เราไม่ได้สนิทพอที่จะบอกตรงๆ วิธีนี้ก็ถือว่าช่วยได้ในระดับหนึ่ง หรือ เลี่ยงที่จะไม่คุยด้วยเลย ในกรณีนี้อาจจะใช้ได้เฉพาะกับคนที่ไม่สนิทกันมาก ซึ่งก็คงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ลูกอม หมากฝรั่ง มั้ย?

วิธีนี้จะสามารถช่วยระงับกลิ่นปากได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่ก็ถือเป็นการบอกด้วยความหวังดี และอยากให้เขาได้รู้ตัวสักนิดแล้วว่า เขามีกลิ่นปากที่ไม่โอเค ซึ่งสาเหตุของกลิ่นปากที่ว่านี้ ก็รวมไปถึงการเลือกกินอาหารที่มีกลิ่นแรง อย่าง ส้มตำปูปลาร้า กระเทียม กะปิ สะตอ ฯลฯ และคนที่สูบบุหรี่ด้วย ซึ่งวิธีดังกล่าวหากคนใกล้ตัวที่มีกลิ่นปาก เขาอายุมากกว่าเรา เราอาจจะทำให้วิธีการมันดูน่ารักขึ้นมาหน่อยก็ได้ เช่น บอกว่าเราซื้อลูกอม ซื้อหมากฝรั่งมาฝาก เป็นต้น

บอกตรงๆ สอบถาม และแนะแนวทางแก้ไขให้

หากคนใกล้ตัวคนนั้น เป็นคนที่เราสนิทและใกล้ชิดพอ ที่จะบอกเขาไปตรงๆ ได้ก็ให้พูดไปเลย และเราอาจจะสอบถามเขาด้วยก็ได้ว่า เขามีปัญหาในเรื่องของสุขภาพฟัน หรือโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดกลิ่นปากหรือไม่ เพราะบางคนเขาก็ไม่ทราบจริงๆ ว่าตัวเองกำลังเป็นโรคอะไรรึเปล่า ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือเราควรแนะนำ ให้เขาค้นหาและกำจัดสาเหตุที่เกิดขึ้น หรือแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์ เพื่อรับการแก้ไขที่ถูกต้อง