ความจริงที่ทุกคนควรตื่นตัว โดยไม่ต้องรอ “พี่ตูน”

จากหลายข้อสงสัยที่เกิดขึ้นมากมาย ภายหลัง “ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย” หรือ “ตูน บอดี้แสลม” นักร้องชื่อดังของเมืองไทย ออกมาวิ่งระดมทุนเพื่อขอบริจาค งบสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์ และช่วยเหลือโรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ โครงการก้าวคนละก้าว เบตง-แม่สาย เมื่อปี 2017

ยาวมาจนถึง โครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 8 โรงพยาบาลในภาคอีสาน ที่พึ่งจะวิ่งจบไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา และยังมีโครงการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องอีกหลายโครงการ โดยก่อนหน้าจนถึงตอนนี้ ยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยตั้งคำถามว่า สิ่งที่พี่ตูนกำลังทำอยู่ จริงๆ แล้วมันควรเป็นหน้าที่ของภาครัฐมากกว่า ภาระของประชาชนหรือเปล่า

ภาพจาก vin buddy

ซึ่งพี่ตูนเคยได้ให้สัมภาษณ์ กับสื่อหลายสำนักไปแล้วว่า เขาต้องการบอกต่อให้คนไทย หันไปช่วยเหลือคนหรือพื้นที่ใกล้ๆ ตัว เช่น ในชุมชนและจังหวัดของตน รวมถึงอยากสนับสนุนให้คนไทยหันมาดูแลสุขภาพด้วย จึงเลือกการวิ่งเพราะเป็นสิ่งที่ถนัดที่สุด อย่างไรก็ดีแม้พี่ตูนจะได้บอกถึงจุดประสงค์ไปแล้ว ก็ยังมีอีกหลายคนที่คิดว่า สิ่งนี้เป็นเหมือนการบ่งบอก ถึงปัญหาการขาดแคลนงบประมาณ ที่กระทรวงสาธารณสุขจัดมาให้

และการไร้ความสามารถในการจัดการ และบริหารงานของรัฐที่ไม่มีประสิทธิภาพมาก จนต้องให้ประชาชนพึ่งพากันเอง ซึ่งหากมองลึกลงไปกว่านั้นจะเห็นได้ว่า เรื่องงบประมาณเป็นเพียงปัญหาส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะรากเหง้าปัญหาจริงๆ มาจากจำนวนคนไข้ที่เพิ่มสูงมากขึ้น ทำให้เครื่องมือและอุปกรณ์ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ภาพจาก vin buddy

นี่จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรจะตื่นตัวกันได้แล้วว่า เราควรหันมาดูแลสุขภาพของตัวเอง ไม่ดื่มสุราจนเกิดเรื่องที่ไม่ควร อย่างทะเลาะวิวาทและอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นต้นตอหลักที่ทำให้จำนวนคนไข้เพิ่มขึ้นในโรงพยาบาล นอกจากนี้ เรายังควรหันมามองที่ใกล้ตัวรอบๆ ว่ามีที่ไหนประสบกับปัญหาขาดแคลนอีกหรือไม่

ซึ่งถ้าหากเราพอที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือได้ตามกำลัง หรือสามารถเป็นกระบอกเสียงบอกต่อให้คนอื่นมาร่วมบริจาคได้ ก็คงจะเป็นเรื่องราวที่ดีมากทีเดียว เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ทำหน้าที่พลเมืองที่ดีแล้ว อย่างที่พี่ตูนบอกไว้ว่า “…แค่ก้าวเล็กๆ จากทุกคน เมื่อรวมกันแล้ว มันจะสามารถกลายเป็น ก้าวยาวๆ ขึ้นมาได้จริงๆ”

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพสูง แต่ประชาชนมีรายได้ต่ำ ดังนั้นระบบสาธารณสุขไทยจึงต้องออกแบบ
หลักประกันออกมา ในลักษณะที่เอื้อสิทธิ์ให้กับคนจนสามารถเข้าไปใช้บริการได้ จึงทำให้หลายครั้งที่งบประมาณ
ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จนเกิดปัญหาขาดแคลนในหลายโรงพยาบาล