ใครจะได้ขึ้นปก FIFA20

คอเกมฟีฟ่าส่วนใหญ่น่าจะอิ่มตัวกับ FIFA19 ที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงนับถอยหลังเก็บเข้ากรุ และคงจะใจจดใจจ่อกับ FIFA20 ในฤดูกาลหน้า ซึ่งมีกำหนดวางขายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 27 กันยายนนี้ หลังจากค่ายผู้ผลิตอย่าง EA Sports เปิดตัวรายละเอียดบางส่วนไปในงานโชว์เคสที่สหรัฐอเมริกา เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

มองผิวเผินแล้วผู้ปกครองหรือคนทั่วไปอาจจะมองว่า นี่เป็นเพียงแค่วีดีโอเกมฟุตบอลเกมหนึ่งที่เล่นเพื่อความสนุกสนาน แต่สำหรับผมแล้วมันคือเกมที่ดูดเงินในกระเป๋าให้หมดเกลี้ยงได้ชนิดไม่รู้ตัว โดยเฉพาะใครที่เผลอเข้าไปเล่นในโหมด ‘ฟีฟ่า อัลติเมท ทีม’ หรือ FUT

จุดที่ทำให้คนติดกันงอมแงม คือการออกการ์ดพิเศษของนักฟุตบอลออกมาแทบจะทุกสัปดาห์ และการ์ดนักฟุตบอลแต่ละคนนั้นอ้างอิงตามฟอร์มการเล่นจริงๆในสนามเสียด้วย ยกตัวอย่าง เวอร์จิล ฟาน ไดค์ ที่มีการ์ดพลังในเกมเริ่มต้นที่เรตติ้ง 85 มาจนจบฤดูกาล VVD มีการ์ดพิเศษรวม 12 ใบ ใบที่เก่งที่สุดเรตติ้งพุ่งไปถึง 96 !

ฉะนั้นแม้ว่าคุณจะมีฟานไดค์ อยู่ในทีมอยู่แล้ว แต่เมื่อการ์ดใหม่ที่มีพลังมากขึ้นออกมา ก็อดไม่ได้ที่จะต้องหาทางซื้อการ์ดนั้นมาครอบครองให้ได้ ซึ่งใน FIFA20 นี้ ผมก็ยังเชื่อว่าค่ายผู้ผลิตอย่าง EA Sports ก็จะยังคงมีวิธีการที่จะดูดเงินสาวกของพวกเขาต่อไป

ในงานโชว์เคสที่ลอส แอนเจลิส EA พยายามขายฟีเจอร์ใหม่ๆของเกมที่จะเพิ่มเข้ามา โดยเฉพาะโหมด Volta Football คล้ายๆกับสตรีทฟุตบอล สำหรับผมแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นเต้นอะไร และฟันธงได้เลยว่า โหมดนี้ที่ EA พยายามจะขายของเหลือเกินนั้น คงจะพังไม่เป็นท่าแน่นอน

ที่คิดเช่นนั้น เพราะผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังต้องการเล่นเกมที่อ้างอิงข้อมูลมาจากนักฟุตบอลจริงๆ ซึ่งเป็นซูเปอร์สตาร์ที่เขารู้จัก มากกว่าการสร้างตัวละครขึ้นมาใหม่ แม้ว่าในการเล่น (Gameplay) อาจจะมีลูกเล่นและเทคนิคใหม่ๆเพิ่มเข้ามามากมายแค่ไหนก็ตาม

ส่วนอีกหนึ่งประเด็นที่น่าติดตามคือ คือนักฟุตบอลคนใดจะได้ขึ้นปกเกม FIFA20 ครั้งนี้ เพราะล่าสุดผลจากการโหวตทางเว็บไซต์ fifplay แฟนบอลทั่วโลก โหวตให้ ซอน เฮือง-มิน ขึ้นปกเกมเวอร์ชั่นนี้ เหนือ เนย์มาร์ เมสซี่ รวมไปถึงโรนัลโด้ ที่อยู่บนปกเกมฟีฟ่าใน 2 ปีล่าสุด

อย่างไรก็ดี หากถามผมในฐานะแฟนสเปอร์ส ขอเป็นใครก็ได้ที่ไม่ใช่ซอน เพราะกลัวจะเป็นอาถรรพ์ เหมือน มาร์โก รอยส์ ที่เคยถูกโหวตให้ขึ้นปก FIFA17 ในปี 2016 หลังจากนั้นไม่นาน รอยส์เข่าพัง! และใช้เวลาหลายเดือน กว่าจะกลับมาคืนฟอร์มเก่งได้อย่างในฤดูกาลที่ผ่านมา