หนังสือภาพที่ควรอ่านเพื่อบำรุงหัวใจ

แม้ว่าเราจะโตเป็นผู้ใหญ่กันแล้ว แต่หนังสือภาพ หรือ นิทานเล่าเรื่องด้วยภาพ ก็ยังมีเสน่ห์ให้เราได้เปิดดูทุกครั้งที่พบเห็น เพราะหนังสือภาพไม่เพียงแต่จะทำให้เด็กๆได้ยิ้ม แต่ก็ทำให้ผู้ใหญ่ต้องยิ้มตามไปด้วย หนังสือภาพหลายเล่ม ไม่ได้ให้แต่เรื่องราวที่สนุกสนานแต่ยังแฝงคำสอน และ ทำให้เรารู้สึกมีกำลังที่จะสู้ชีวิตต่อ สัปดาห์นี้ขอแนะนำหนังสือภาพที่คุณควรไปหามาอ่าน และวางไว้ที่หัวนอนเพื่อเปิดอ่านและกล่อมตัวเองก่อนเข้านอน

1. The Pilot and the Little Prince : The Life of Antoine de Saint – Exupery, by Peter Sis

หนังสือภาพที่เล่าถึงเรื่องราวนักบินชาวฝรั่งเศส แซงแตก ซูเปรีย์ ผู้เขียน “เจ้าชายน้อย” ในหนังสือภาพเล่มนี้จะเล่าเรื่องของ แซงแตก ซูเปรีย์ ที่เติบโตมาโดยกำพร้าพ่อ จนกระทั่งกลายมาเป็นนักบิน

2. The Heart and the Bottle, by Oliver Jeffers

เป็นหนังสือภาพที่เหมาะสำหรับมอบให้ หรือ เก็บไว้อ่านเอง เมื่อคุณต้องสูญเสียคนที่ใกล้ชิดไป หนังสือภาพเล่มนี้ ได้เล่าเรื่องราวของการทำความเข้าใจกับการสูญเสีย จากที่ไม่เคยสูยเสียมาก่อน การดูแลหัวใจตัวเองเพื่อให้บรรเทาจากความเจ็บปวด และการฟื้นฟูตัวเอง เพื่อให้กลับมามีความสุขอีกครั้ง

3. Olivia, by Ian Falconer

แม้จะเป็นหนังสือภาพสำหรับเด็ก แต่เรื่องราวของหมูสาว Olivia ก็ยังสร้างรอยยิ้มให้กับทุกวัยได้ แถมยังสอดแทรกวิธีคิด ให้กับเด็กและผู้ใหญ่ทุกคนที่ได้อ่าน เพราะการผจญภัยของโอลิเวีย ในแต่ละวันนั้น แสนสนุก และน่าติดตาม และบางเรื่องก็เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในชีวิตจริง

4. The Day the Crayons Quit, by Drew Daywalt, illustrated by Oliver Jeffers

The Day the Crayons Quit เรื่องโดย ดรูว์ เดย์วัลท์ ภาพประกอบโดย โอลิเวอร์ เจฟเฟอร์ ผู้ที่แต่งหนังสือเรื่อง The Heart and the Bottle สำหรับหนังสือเล่มนี้ เป็นเรื่องราวของ ดันแคน ที่ต้องเจอกับจดหมายประท้วงของเหล่าดินสอสี ที่แต่ละสีต่างมีเหตุผลในการเขียนจดหมายหาเขาทั้งที่ตัดพ้อบ้าง น้อยใจบ้าง หรือ ประท้วงที่เขาไม่สนใจบ้าง นี่คือหนังสือภาพที่เหมาะอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ หรือ การทำงานร่วมกับคนอื่น ว่าจะทำอย่างไรให้ผู้คนที่อยู่รอบข้างคุณรู้สึกพอใจได้ถ้วนทั่วทุกคน