อย่า อยู่ อย่าง เจ็บปวด

 

ในทุก ๆ ความสัมพันธ์แบบคู่รัก แน่นอนในความจริงที่ว่าทุกคนไม่ได้มีความสุขอยู่ตลอดเวลา ด้วยความแตกต่างกันของมนุษย์ย่อมมีการกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นบางครา ง้องอนเพื่อเรียกร้องความใส่ใจกันบางครั้ง

ซึ่งก็เป็นปกติของรูปแบบความสัมพันธ์ของคนรักกัน

แต่มีพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่ไม่ว่าใครก็ควรต้องเลี่ยงหนี หรือเฟดตัวเองออกมาให้ห่างที่สุด เพราะหากจะทนอยู่เพราะคำว่า “รัก” นานวันไป คุณจะตกที่นั่งลำบากและไร้ซึ่งทางออกอย่างแน่นอน พฤติกรรมน่ารังเกียจนี้เรียกว่า Abuser

พฤติกรรมที่บ่งบอกว่าคุณเจอ Abuser เข้าแล้วล่ะ คือเขา (ทั้งชายและหญิง) มีนิสัยแบบ Abusive พูดง่าย ๆ ก็คือการชอบทำร้าย กดขี่ ไม่ว่าจะทั้งวาจาหรือแม้แต่การทำร้ายร่างกายอีกฝ่าย

เมื่อคุณได้ประสบพบเจอคนประเภทนี้ คุณจะถูกข่มจนแทบสูญเสียความเป็นตัวเอง สูญเสียความมั่นใจโดยไม่รู้ตัว และส่งผลกับสภาพจิตของคุณได้อีกด้วย

ความจริงคุณไม่มีทางรู้หรอกว่าใครจะมีพฤติกรรมรุนแรงอย่างไรในช่วงแรก เพราะเป็นการหันด้านดีเข้าสู่กัน แต่สามารถสังเกตได้จากพฤติกรรมต่าง ๆ เมื่อเวลาทะเลาะกันเขาหรือเธอจะไม่ยอมรับว่าตัวเองผิดแถมยังโทษกลับมาที่เราได้อย่างหน้าตาเฉย หรือมีอาการสามวันดีสี่วันไข้ตอนดีคือดีใจหายแต่ตอนร้ายอาการเยี่ยงมาร ไปจนถึงการใช้ถ้อยคำหยาบคายและทำร้ายร่างกาย

หลายคนมักติดอยู่ในวังวนของความทรมานแบบนี้และหนีไปไหนไม่ได้เพียงเพราะคำว่า “รัก”

และด้วยความ พอดีก็ดีใจหาย ก็สามารถทลายกำแพงของเราได้เสมอ อีกทั้งคนประเภทนี้มักจะแสดงออกให้ผู้อื่นเห็นว่าเป็นคนดี จนกระทั่งเมื่อเราเอาเรื่องถูกกดขี่ไปบอกใคร ก็อาจไม่มีคนเชื่อ

ไม่มีใครรู้ว่าจะได้เจอกับคนประเภทนี้ตอนไหน แต่เอาเป็นว่าสิ่งที่คุณควรทำคืออย่าเทิดทูนความรักไว้เหนือหัว และอย่าคิดว่าความเลวร้ายของคนจะเปลี่ยนแปลงได้ และสิ่งสำคัญคือการรักตัวเองให้มาก ๆ เพราะการรักตัวเองเป็นการเรียกสติเมื่อตกอยู่ในลูปความเจ็บปวดที่พบเจอ และช่วยฉุดเราออกมาจากเรื่องเลวร้ายได้