สิ่งที่คนไม่เล่นโซเชียลอาจไม่รู้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้เราไม่สามารถสลัดสังคมบนโลกโซเชียลมีเดียออกจากชีวิตเราได้แล้ว ทั้งการติดต่อสื่อสาร กับรับข้อมูล ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถติดตามได้รวดเร็วที่สุดบนแพล็ตฟอร์มออนไลน์

ไม่ว่าจะมองไปทางไหน จะเห็นภาพผู้คนถือสมาร์ทโฟนก้มหน้าก้มตาใช้นิ้วเลื่อน ๆ ถูไถบนหน้าจอ ซึ่งเป็นภาพชินตาที่ไม่แปลกอะไรเพราะถือว่าเป็นยุคสมัยของเทคโนโลยี โดยเราสามารถขลุกอยู่กับโทรศัพเครื่องเดียวได้ทั้งวันเลยก็ได้

ทีนี้กลายเป็นว่า ด้วยบทบาทของโซเชียลที่ส่งผลกับชีวิตมนุษย์มากขึ้นด้วยหน้าจอขนาดไม่เกิน 6 นิ้ว ทำให้ความสนใจในการดูโทรทัศน์ลดน้อยลงอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะละคร ข่าว ก็สามารถติดตามได้บนโทรศัพท์ทั้งนั้น อีกทั้งยังมีกระแสต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอีกต่างหาก

แต่ทว่า ใช่ว่าการมีบทบาทของสมาร์ทโฟนและโลกโซเชียลจะทำให้คนหันมาสนใจทั้งหมด ทุกวันนี้ก็ยังมีหลายคนที่ Say No ต่อการเล่นโซเชียล ด้วยหลายปัจจัยและเหตุผลส่วนตัว จึงทำให้อาจตกหล่นและไม่ได้รับรู้กระแสหลายอย่างที่เกิดขึ้นในสังคม

ไม่เล่นโซเชียล ฉันจึงไม่รู้

ด้วยการติดตามข่าวสารที่มีอยู่อย่างจำกัด คนที่ไม่เล่นโซเชียลก็อาจไม่ได้รับรู้ข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่กำลังคึกโครมบนโลกอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งลอง ๆ คิดดูมีอะไรบ้าง

เทรนด์ศัพท์ที่กำเนิดใหม่ ทุก ๆ กระแสไวรัลที่เกิดขึ้นบนโลกโซเชียล อาจนำพาให้เกิดคำศัพท์สุดฮิตให้ผู้คนพากันเอาไปพูดต่อจนติดปาก จนคนที่ไม่ได้ท่องโลกโซเชียลอาจจะ งง ว่าคืออะไร มายัง เช่น ฮั่นแหน้ ฟ้ารักพ่อ สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ

เบื้องลึกเบื้องหลัง ทุก ๆ ครั้งที่มีกระแสฮิตเกิดขึ้นบนโลกโซเชียล คนที่ไม่ได้เล่นอาจจะไม่ได้รับรู้เรื่องอะไรเลย หรืออาจได้รับข้อมูลเพียงด้านเดียวจากการที่ข่าวในทีวีหยิบจับเป็นประเด็นมาถ่ายทอด ในขณะที่บนโลกออนไลน์จะเต็มไปด้วยข่าวเสริมเพิ่มเติมเต็มไปหมด ซึ่งในเรื่องบางเรื่องอาจมีเบื้องลึกของความจริงที่ควรรู้ก็ได้

ไม่ได้ทำความรู้จักกับผู้คน บนโลกโซเชียลนั้นสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับใครหลายคนได้เพียงชั่วข้ามคืน ทั้งเรื่องดีหรือแย่ ในขณะที่คนอื่นพูดคุยถึงคนดังออนไลน์ คุณอาจงงตึ๊บ ว่าใครกัน ดาราหน้าใหม่เหรอ

ไม่เห็นความเดือดดาล คนที่ไม่เล่นโซเชียล จะพลาดเหตุการณ์ความเดือดดาลและการด่าทอกันบนโลกออนไลน์ ยิ่งในช่วงที่การเมืองร้อนระอุ และผู้คนต่างถูกแบ่งออกเป็นสองฝ่ายหลัก ๆ ต่างป้ายสีและถกเถียงกัน

อย่างไรก็ดี การไม่เล่นโซเชียลก็มีข้อดีอยู่บ้าง เพราะบางทีการจดจ่ออยู่กับโซเชียลมากเกินไปก็สร้างความเครียดได้เช่นกัน ทั้งเรื่องการรับรู้เรื่องราวคนอื่นมากเกินไป ไม่ต้องเสี่ยงเจอข้อมูลขยะหรือจำพวกข้อมูลเท็จ ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น