ประชุมสภากับบอลไทย คุณเลือกดูอะไร

ทั้งๆที่เป็นคนชอบดูบอล แต่เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา ผมรู้สึกว่า การรับชมการประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี สนุกและมีสีสันกว่าดูฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่เยอะเลย

อาจเป็นเพราะไทยเราไม่ได้เปิดสภาแบบนี้มานานแล้ว อาจเป็นกระแส #ตู่พบธร ที่มาแรงตั้งแต่ช่วงเช้า อาจเป็นเพราะต้องการลุ้นว่าสว.ที่ถูกคัดเลือกมาจะโหวตเลือกลุงตู่ทั้งหมดหรือไม่ หรืออาจเป็นเพราะบอลไทยเราถูกเวียดนามแซงหน้าเป็นเจ้าอาเซียนไปแล้ว ?

ประเด็น ‘ลุงตู่’ ได้เป็นนายกฯต่ออีกสมัย จริงๆแล้วก็เป็นไปตามคาดนะครับ แต่ที่อึ้งเล็กน้อยคือ 249 สว. โหวตเลือกคุณลุงแบบยกทีม เว้นแค่คนเดียวคือท่านประธานวุฒิสภาที่งดออกเสียง ทำเอากองเชียร์ฝั่งไม่เอาลุงตู่ออกมาด่าซ้ำกันยกใหญ่

เอาจริงๆแล้วผมสงสารลุงตู่นะครับ เพราะการกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีรอบนี้ แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงจากรอบแรกที่ยึดอำนาจเข้ามา ในรอบนี้มีกระแสต่อต้านมากมาย ลึกๆแล้วยังอดสงสัยไม่ได้ว่า แกเต็มใจที่นั่งตำแหน่งนี้เพื่อหวังสืบทอดอำนาจอย่างที่ฝั่งตรงข้ามกล่าวอ้างจริงหรือไม่ หรือมีเหตุผลที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ที่ทำให้ต้องอยู่ต่อ (แอบสงสัยจริงๆ)

ตัดภาพมาที่ฟุตบอลทีมชาติไทย ความพ่ายแพ้คาบ้านต่อเวียดนามในรอบนี้ กระแสแฟนบอลในโลกโซเชียลส่วนใหญ่กระหน่ำไปที่ แท็คติกและการแก้เกมของโค้ชคนคู่อย่างโค้ชโต่ยและโค้ชโชค ที่สมาคมฟุตบอลฯแต่งตั้งให้ทำหน้าที่คุมทีมลงแข่งในศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์ คัพ ครั้งนี้

แต่สำหรับผมมองว่าทีมชาติไทยหลังจากหมดยุคโค้ชซิโก้ ทิศทางดูจะไม่ชัดเจน แน่นอนว่าปัญหาน่าจะอยู่ที่สมาคมฯที่ตัดสินใจไม่เด็ดขาดในการฟันธงว่าจะเอาใครคุมดี ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ในระยะยาวลำบากแน่นอน เพราะรายการใหญ่ต่อไปก็คือฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

งานนี้หาก นายก ส.บอล ยังเข็นไม่ขึ้น สงสัยอาจต้องพึ่งนายกตู่ซะแล้ว เพราะสมัยลุงตู่นั่งแท่นประธานสโมสรอาร์มี่ ยูไนเต็ด เคยพาทีมจบท็อปเท็นในไทยลีกมาแล้วนะคร้าบ แหม่ จำได้แม่นกว่าผลงานของแกกับรัฐบาล 5 ปีที่ผ่านมาเสียอีกครับ (ฮา)