อยากให้รู้จักการลงทุน แต่ก่อนลงทุนอยากให้รู้จักตัวเองก่อน

เรื่องการลงทุนมีความเสี่ยงอย่างที่หลายคนรับรู้ แต่ไม่ใช่เรื่องยากเกินกว่าที่เราจะศึกษา และหาทางรับมือความเสี่ยงนั้น เพื่อทำให้เงินที่เรามีอยู่ในมือมีผลตอบแทนที่มากกว่า การฝากออมทรัพย์ทั่วไป ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนเช่นกัน

แต่ก่อนที่คุณจะเริ่มลงทุน คุณควรเรียนรู้ก่อนว่า
คุณเหมาะกับการลงทุนประเภทไหน?
สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาก็คือ การทำความรู้จักตัวเอง!

โดยการถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ ก่อนการลงทุน  “รู้จักพอร์ตเงินของตัวเอง”
  1. คุณอายุเท่าไหร่
  2. คุณชอบหรือสนใจการลงทุนประเภทไหน และประสบการณ์การลงทุนที่ผ่านมาคืออะไร
  3. เป้าหมายในการลงทุนของคุณคืออะไร
  4. รู้วงเงินที่คุณจะนำมาลงทุนได้ และวงเงินที่คุณสามารถรับความเสี่ยง หากการลงทุนไม่ประสบความสำเร็จ เช่น คุณสามารถให้เงินก้อนที่นำมาลงทุน ขาดทุนได้ไม่เกิน 10% หรือ 20 % หรือ ที่เรียกกันว่าอัตราความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้ ซึ่งคุณสามารถทำแบบทดสอบอัตราความเสี่ยงที่รับได้ของแต่ละคน ซึ่งอาจไม่เท่ากันได้ที่ www.set.or.th/education/th/online_classroom/risk.html
  5. หากการลงทุนประสบความสำเร็จ คุณมีเป้าหมายที่ต้องการให้เงินก้อนนี้งอกเงยมากน้อยแค่ไหน

การลงทุนในแต่ละแบบ จะมีการบวก ลบ หรือ กำไร ขาดทุน มากน้อย ช้านานที่แตกต่างกัน หรือที่เราเรียกว่าความผันผวนการลงทุนบางรูปแบบ หรือ บางธุรกิจ มีความผันผวนมากตามตลาด ในขณะที่การลงทุน หรือ บางธุรกิจมีความผันผวนน้อย

ถามผู้รู้ หรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุน ด้วยคำถามเหล่านี้  “เรียนรู้การสร้างพอร์ตลงทุนเพื่อตัวเอง”
  1. การลงทุนที่เราเรียนรู้ได้อย่างเข้าใจมีกี่ประเภท บางรูปแบบอาจจะซับซ้อน และยากเกินกว่าที่จะเข้าใจ ก็ต้องใจเย็นๆ ค่อยๆ ทำการศึกษาก่อนที่จะเริ่มลงทุน
  2. แบ่งสัดส่วนการลงทุนในแต่ละประเภท ตามเป้าหมายทางการเงินของคุณเอง เป้าหมายระยะสั้น เป้าหมายระยะกลาง หรือ เป้าหมายระยะยาว
  3. เขียนข้อจำกัดในการลงทุนแต่ละประเภทที่คุณศึกษาเอาไว้ เพื่อให้เรามีสติก่อนตัดสินใจ ลงทุนทุกครั้ง หรือ เพิ่มทุนทุกครั้ง
  4. รู้ว่าการลงทุนแต่ละแบบเราต้องติดต่อใคร เริ่มยังไง เช่น หากคุณสนใจลงทุนใตตลาดหุ้น หรือ ตลาดหลักทรัพย์ ควรติดต่อเปิดพอร์ตที่ใด และมีเครื่องมือการลงทุนแบบไหนอย่างไรบ้าง และหาดคุณสนใจลงทุนในกองทุนรวม กองทุนรวมรูปแบบใด ลงทุนในธุรกิจใด เป็นของธนาคารไหน และ ธนาคารใดที่เก่งเรื่องการบริหารจัดการกองทุน

เมื่อเรียนรู้ตัวเองและได้คำตอบแล้วว่าการลงทุนแบบไหนที่เหมาะสมกับเรา เมื่อเริ่มลงทุนก็ควรจดบันทึกการลงทุน กำไร ขาดทุน ต้นทุนการลงทุนของคุณแต่ละครั้ง รวมทั้งวางเป้าหมายไว้ เพื่อดูว่า การลงทุนของคุณสามารถไปได้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ในระยะยาวที่กำหนดหรือไม่ ถ้าไม่ จะมีการปรับแผน หรือ ยืดหยุ่น ปรับพอร์ตลงทุนของคุณอย่างไร