5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

สำนักพระราชวัง ออกประกาศเรื่อง “พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” ถึงแก่อสัญกรรม

สำนักพระราชวัง ออกประกาศเรื่อง พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม ความว่า เลขาธิการพระราชวังรับพระบรมราชโองการเหนือเกล้าเหนือกระหม่อม ให้ประกาศให้ทราบทั่วกันว่าตามที่ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ได้ถึงแก่อสัญกรรมเนื่องจากระบบหัวใจล้มเหลว ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 9 นาฬิกา 9 นาที สิริอายุ 99 ปี นั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทด้วยความโทมนัสยิ่ง ด้วยพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ได้ปฏิบัติงานสนองพระเดชพระคุณด้วยความวิริยอุตสาหะและจงรักภักดีมาตั้งเเต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก นายกรัฐมนตรี องคมนตรี รัฐบุรุษ และประธานองคมนตรี ทั้งได้ดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เเละประธานองคมนตรีในรัชกาลปัจจุบัน เป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัยได้สนิท นับเป็นผู้ที่ได้ทำคุณประโยชน์ให้เเก่เเผ่นดินเป็นอเนกประการ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโกศกุดั่นน้อย ฉัตรเครื่องตั้งประดับ แตรงอน เเตรฝรั่ง ปี่กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์โดยตลอด มีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเวลากลางคืน กำหนด 7 คืน (ตั้งเเต่วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 ถึงวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562)

จับตาพลังประชารัฐ เตรียมเทียบเชิญ ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย ร่วมจัดตั้งรัฐบาล

พรรคพลังประชารัฐ ได้แจ้งหมายกิจกรรมของ พรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 27 พ.ค. 62 ระบุว่า นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และผู้บริหารพรรค จะเดินทางไปส่งเทียบเชิญ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย เพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดยมีรายละเอียดดังนี้ เวลา 11.00 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นำคณะผู้บริหารพรรค ไปเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ และ เวลา 15.00 น. เดินทางไปเทียบเชิญ พรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล ณ ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย โดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยังได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวใจความว่า “…การรวมตัวของ 3 พรรคการเมือง ผนวกกับพรรคอื่นๆ ในครั้งนี้ คือภาพของการรวมตัวเพื่อก้าวข้ามความขัดแย้ง ทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อีกครั้งหนึ่ง สร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ พัฒนาประเทศไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้นครับ”

คพ. ยืนยันอากาศแหลมฉบังพ้นวิกฤต! ยังต้องติดตามสถานการณ์เป็นระยะ

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) โพสต์เฟซบุ๊กความคืบหน้ากรณีเพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์บริเวณท่าเรือ A2 ท่าเรือแหลมฉบัง ยืนยัน สถานการณ์มลพิษทางอากาศกลับสู่ภาวะปกติแล้ว สำหรับผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในชุมชนโดยรอบท่าเรือแหลมฉบัง ตรวจไม่พบทั้งสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย สารฟอร์มาลดีไฮด์ และก๊าซคลอรีน ต่อมาได้เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณภายในท่าเรืออุตสาหกรรมแหลมฉบัง จำนวน 7 จุด ตรวจไม่พบทั้งสาร Total VOCs สาร formaldehyde และ Cl2 มีเพียงจุดท่าเทียบเรือ B3-B4 ที่ตรวจพบแต่ไม่เกินค่าขีดจำกัด การรับสัมผัสสารเคมีทางการหายใจแบบเฉียบพลันระดับ 1 อย่างไรก็ตาม คพ. จะร่วมกับ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 13 สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมชลบุรี กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามตรวจสอบผลกระทบทางอากาศ และทางทะเลเป็นระยะ หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

พยากรณ์อากาศ สัปดาห์นี้ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น

ในช่วงวันที่ 27 พ.ค. – 1 มิ.ย. 62 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ด้านกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม. ข้อควรระวัง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

รูปถ่ายใบขับขี่บนมือถือ ใช้แทนใบขับขี่ตัวจริงได้ เริ่ม 19 ก.ย. 62

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษามีการเผยแพร่ พ.ร.บ. จราจรทางบกฉบับที่ 12 พ.ศ. 2562 โดยมีสาระสำคัญในมาตรา 31/1 ว่า “ในขณะขับรถในทางเดินรถ ผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับขี่อยู่กับตัวและต้องแสดงต่อเจ้าพนักงานจราจรเมื่อขอตรวจ ในกรณีที่ผู้ขับขี่แสดงใบอนุญาตขับขี่ด้วยวิธีการทางข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์หรือสำเนาภาพถ่ายใบอนุญาตขับขี่ตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด ให้ถือว่าผู้ขับขี่มีใบอนุญาตขับขี่อยู่กับตัวตามวรรคหนึ่งแล้ว” ดังนั้น ผู้ขับขี่รถยนต์จึงสามารถใช้สำเนาภาพถ่าย หรือใบขับขี่แบบอิเล็กทรอนิกส์ แทนการพกใบขับขี่ตัวจริงได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้หลังจากประกาศ 120 วัน หรือตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน 2562 เป็นต้นไป