เจฟ คูนส์ Jeff Koons ศิลปินที่แพงที่สุดในโลกตอนนี้?!

เพิ่งจะฮือฮากันไปกับผลงานศิลปะของ Jeff Koons ที่ถูกประมูลไปในราคาเกือบ 92 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,900 ล้านบาท) ซึ่งถือเป็นผลงานที่ถูกประมูลไปในราคาสูงที่สุดในโลกขณะที่ศิลปินยังมีชีวิตอยู่!

เราเลยอยากจะเอ่ยถึงศิลปินป๊อปอาร์ตแห่งยุคนี้กันหน่อย

เจฟ คูนส์ เป็นศิลปินชาวอเมริกันที่เกิดปี 1955 รู้จักกันในนามศิลปิน Pop Art เป็นการนำสิ่งที่เป็นที่นิยม รวมถึงของทั่วๆ ไปมาทำเป็นงานศิลปะ ซึ่งถือว่าเป็นศิลปินที่ยังอายุไม่เยอะ และกลายเป็นเจ้าพ่อป๊อปอาร์ตแห่งยุคศตวรรษที่ 21 ไปแล้ว!

ผลงานที่คุ้นตาผู้คนส่วนใหญ่จะเป็นประติมากรรมที่เลียนแบบลูกโป่งดัดเป็นรูปร่าง ทำจากสแตนเลส และมีขนาดใหญ่มาก แต่เลียนแบบความเป็นลูกโป่งได้เหมือนซะจนดูสามารถปลิวได้ตลอดเวลา และผลงานประติมากรรม ไมเคิล แจคสัน ที่เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์รวมถึงกระแสให้เจฟได้เหมือนกัน

แต่เจฟนี่เหมือนโด่งดังขึ้นมาจากทั้งเสียงสรรเสริญและเสียงวิจารณ์ไปพร้อมๆ กัน เพราะงานที่เล่นกับความป๊อปปูล่ามันก็ก้ำกึ่งๆ อยู่แล้ว จะโดนวิจารณ์เอาง่ายๆ ว่าก็มันป๊อปอยู่แล้วนี่ว่า ทำออกมายังไงก็ดังปะ? กับอีกประเด็นที่เจฟชอบทำงานที่จะสื่อไปถึงเรื่องเพศ ความอื้อฉาวหน่อยๆ ทำให้เป็นที่ถ่กเถียงกันพอสมควร

ให้ลองสังเกตศิลปินป๊อปอาร์ตแต่ละคนก็จะเอาสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว เน้นกระแสเน้นความ Popular กึ่งๆ การค้า มาทำงานศิลปะ แต่บางอย่างก็งงว่ามีความคิดอะไรถึงไปเอามาเป็นงานศิลปะ อย่างเช่น กระป๋องซุปของวอล์ฮอล ที่ถูกนำมาทำซ้ำจนกลายเป็นไอค่อนของตัวเองไปซะแล้ว หรือ แคลส์ โอลเดนเบิร์ก (Claes Oldenburg) ที่เอาของทั่วไปใกล้ๆ ตัวอย่างพวก ไม้หนีบผ้า ลูกขนไก่ ยางลบลบปากกามาขยายไซส์แล้วทำประติมากรรมขนาดบึ้มบั้ม

จุดเด่นของเจฟคงเป็นการนำของทั่วๆ ไปที่ถ้าตั้งไว้ธรรมดาก็คงไม่มีใครคิดว่าจะมาเป็นงานศิลปะได้มาทำให้เป็นงานศิลปะ อย่างการทำประติมากรรมรูปลูกโป่งบิดเป็นรูปหมา รูปกระต่าย ใครจะไปคิด? หรือแม้แต่การเล่นกับของที่ Popular ในขณะนั้น เช่น ประติมากรรมรูปไมเคิล แจคสัน 

และที่เราเคยเล่าไปแล้ว ว่าเมื่อปีที่แล้วฮอคนี่ย์เป็นศิลปินที่ถูกประมูลผลงานไปในราคาแพงที่สุดขณะที่ศิลปินยังมีชีวิตอยู่ แต่วันนี้ได้พ่ายแพ้ให้กับ Pop Art ตัวพ่อแห่งศตวรรษที่ 21 อย่างเจฟ คูนส์ไปแล้วจ้า (ซึ่งฮอคนี่ย์ทำลายสถิติเจฟ คูนส์ แล้วเจฟ คูนส์ ก็กลับมาทำลายสถิติฮอคนี่ย์อีกที)

ผลงาน Rabbit จากเจฟ คูนส์ ที่ถูกประมูลในด้วยมูลค่าแพงที่สุดในโลกขณะที่ศิลปินยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งงานสไตล์นี้ถือเป็นจุดขายที่ทำให้คนรู้จักแล้วเป็นภาพจำของเจฟเลยก็ว่าได้ บางคนก็อาจจะบอกว่าน่าเบื่อ มีแต่งานสไตล์เดิมๆ แต่หากมองอีกมุมนึง นี่ก็เป็นวิถีของศิลปินที่เจอความชอบของตัวเองแล้วนั่นแหละ

พอมาเห็นผลงานแล้ว ได้แต่นั่งคิดว่าคนประมูลนี่จะต้องรวยขนาดไหนนะ ถึงจ่ายเงินให้กับงานศิลปะหนึ่งชิ้นในราคาสองพันกว่าล้านได้ สุดยอด…