รวมแอพพลิเคชั่นอ่านการ์ตูนออนไลน์ แบบถูกลิขสิทธิ์

เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยในวัยเด็กของทุกคนต้องเคยอ่านหนังสือการ์ตูนกันมาทุกคน บ้างก็ถูกหยิบยื่นให้จากพี่ ๆ หรือผู้ใหญ่คนในครอบครัว บ้างก็เกิดความหลงไหลด้วยตัวเอง ซึ่งหนังสือการ์ตูนนั้นเป็นสื่อบันเทิงชนิดหนึ่งมีทั้งแบบเรื่องสั้นไม่กี่หน้าจบ แบบแก๊กสี่ช่องอย่างขายหัวเราะหรือมหาสนุก หรือแม้กระทั่งการ์ตูนแบบเนื้อเรื่องยาวที่พิมพ์ติดต่อกันหลายเล่นให้คอยติดตามแบบรายสัปดาห์หรือรายเดือน

ในปัจจุบันความนิยมในการซื้อหนังสือการ์ตูนอาจลดลง หรือบางสำนักพิมพ์ก็ปิดตัวลง เพราะการเข้ามาแทนที่ด้วยยุคดิจิตอล แต่ถึงยังไงเราก็ยังสามารถติดตามอ่านการ์ตูนผ่านแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้ และแอพฯเหล่านี้ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงการเปลี่ยนผ่านนี้ ซึ่งแต่ละแอพฯนี้เป็นแอพฯสำหรับอ่านการ์ตูนแบบถูกลิขสิทธิ์ของเจ้าของผลงาน อีกทั้งแต่ละแอพฯก็มีข้อดีแตกต่างกันไป เลือกในแบบที่ชอบกันได้เลย

Ookbee Comics

เป็นแอพฯฝีมือคนไทย ชุมชนคนรักการ์ตูนขนาดใหญ่ที่รวบรวมผลงานการ์ตูนของนักเขียนการ์ตูนไทยไว้มากที่สุด ซึ่งเป็นความจริง เพราะในแอพจะมีการ์ตูนให้อ่านหลายเรื่องเลือกกันจนตาลายได้เลย ส่วนของการใช้งานต่าง ๆ นั้นก็จัดหมวดหมู่ดูสะดวกใช้งานง่าย ทั้งการจัดเรียงตามความนิยม, ตามแนวเรื่องการ์ตูน, อัพเดทความล่าสุด ต่าง ๆ

Vibulkij

เป็นแอพฯของสำนักพิมพ์วิบิูลย์กิจผู้ผลิตหนังสือการ์ตูนแปลลิขสิทธิ์จากสำนักพิมพ์ประเทศญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังผลิตการ์ตูนผลงานชาวไทยอีกมามายในชื่อ ThaiComic โดยหนังสือในแอพฯทุกเล่มจะมาในรูปแบบ E-Book ด้วยไฟล์ PDF โดยตัวแอพฯนั้นโหลดฟรีแต่หากต้องการอ่านหนังสือต่าง ๆ ต้องชำระเงินก่อนถึงดาวโหลดไฟล์หนังสือมาเก็บไว้อ่านในแอพฯได้ ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไปตามความเหมาะสม ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ในแอพฯมีลูกเล่นเปลี่ยนสีกระดาษได้ ทำ Bookmark ได้ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีหากคุณกำลังติดตามหนังสือที่ผลิตภายใต้ชื่อ วิบูลย์กิจ

LINE WEBTOON

เป็นหนึ่งในแอพฯที่แตกแขนงมากมายจาก LINE เป็นแอพฯซึ่งรวบรวมการ์ตูนมากมายจากหลายชาติให้ได้อ่าน ตอบสนองความต้องการของคนที่ชอบอ่านการ์ตูนเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งสำหรับ LINE WEBTOON นี้ผู้ใช้สามารถวาดการ์ตูนส่งเข้ารับพิจารณาจากไลน์ได้ และหากการ์ตูนถูกหยิบยกขึ้นให้คนอ่านผู้วาดก็จะได้ส่วนแบ่งรายได้จากไลน์ตามข้อตกลง การใช้งานและการจัดเรียงหมวดหมู่ก็โอเคใช้ง่าย ซึ่งมีทั้งการ์ตูนที่อ่านฟรีและเสียตังค์

Comico

แอพฯอ่านการ์ตูนที่อัพแน่นไปด้วยการ์ตูนและนิยายต่าง ๆ จำนวนมากหลากหลายแนว ซึ่งฟังก์ชั่นของแอพฯคือการใช้เหรียญในการได้อ่านการ์ตูน ซึ่งการได้มาซึ่งเหรียญนั้นก็ต้องทำการเช็คอินในแอพรายวันรายสัปดาห์ก็ว่ากันไป แต่หากว่าติดใจในเนื้อเรื่องอยากอ่านตอนต่อตอนแบบไม่ต้องรอเก็บเหรียญ ก็มีระบบจ่ายเงินซื้อเหรียญเพื่อโหลดการ์ตูนมาอ่านได้เลย

MANGA Plus

แอพอ่านการ์ตูนจากญี่ปุ่นลิขสิทธิ์จาก Shonen Jump ที่อัพเดทตอนใหม่พร้อมกันกับญี่ปุ่น มีการ์ตูนดังให้อ่านมากมาย ทั้งวันพีซ, ดราก้อนบอล, นารูโตะ เป็นต้น ซึ่งให้อ่านกันอย่างฟรี ๆ แต่มีข้อจำกัดอยู่บ้างอย่างโหลดมาอ่านได้แค่ทีละ 3 ตอน หรือมีโฆษณาให้เห็นบ้างหลังจบตอน อีกทั้งยังไม่มีภาษาไทยเพราะเป็นแอพฯโดยตรงจากทางญี่ปุ่น