โฆษณาเรียกน้ำตา ที่ดูเมื่อไหร่ก็ร้องไห้ทุกครั้ง

โฆษณาไทยประกันชีวิต – Silence of Love (2011)

Silence of Love เป็นหนึ่งในโฆษณาที่คนไทยและชาวต่างชาติพูดถึงมากที่สุด โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อที่พิการเป็นใบ้ และลูกสาววัยรุ่นที่ถูกเพื่อนล้อเลียนเรื่องพ่อ กระทั่งเกิดเป็นปมด้อยในจิตใจ ในโฆษณาก็มีทั้งฉากที่แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกของคนที่มีปัญหาชีวิต และความรักของพ่อที่มีต่อลูก ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและสะท้อนมาจากความจริงส่วนใหญ่ในสังคมไทยสมัยนี้ เหนืออื่นใดโฆษณาดังกล่าวยังถูกถ่ายทอดออกมา ได้ค่อนข้างสะเทือนอารมณ์คนดูพอสมควร จึงทำให้กลายเป็นสุดยอดโฆษณาเรียกน้ำตา ที่ดูเมื่อไหร่ก็ร้องไห้ได้ทุกครั้งอย่างแท้จริง

โฆษณาทรูมูฟ เอช – การให้คือการสื่อสารที่ดีที่สุด (2013)

การให้คือการสื่อสารที่ดีที่สุด เป็นอีกหนึ่งโฆษณาดีๆ จากทรูมูฟ เอช ที่เคยตกเป็นข้อถกเถียงของชาวเน็ตว่า เรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดผ่านโฆษณาชิ้นนี้ สรุปแล้วเป็นเรื่องจริงหรือไม่อย่างไร ซึ่งความจริงก็คือเค้าโครงเรื่องได้รับแรงบันดาลใจ มาจากเรื่องราวทางสื่อสังคมออนไลน์ ที่เล่าถึงการให้ที่ไม่หวังผลตอบแทน แต่ได้รับบางสิ่งตอบแทนราวปาฏิหาริย์ โดยดัดแปลงมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของต่างประเทศ แล้วนำมาแปลเป็นภาษาไทย และถูกส่งผ่านไปทางฟอร์เวิร์ดเมล์แล้วเผยแพร่ไปเรื่อย จนนำมาทำเป็นโฆษณานั่นเอง

โฆษณาสถาบันมะเร็งแห่งชาติ – สองพี่น้องกับความหมายที่ยิ่งใหญ่ของเส้นผม (2014)

ภาพยนตร์โฆษณาสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ซึ่งเป็นเรื่องราวของพี่น้องสองคน ที่พี่สาวทั้งรักทั้งเกลียดน้องสาวตัวเอง เนื่องจากตั้งแต่เล็กจนโตเธอต้องเดือดร้อน เพราะน้องสาวหลายต่อหลายครั้ง แต่ในที่สุดเมื่อตัวพี่สาวเองป่วยเป็นโรคมะเร็ง ก็ได้น้องสาวที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ ทั้งด้านร่างกายและเป็นพลังให้ก้าวต่อไป โดยโฆษณาชิ้นนี้ยังปิดท้ายด้วยการ กระตุ้นให้คนมาบริจาคเส้นผมให้กับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ อย่างไรก็ดีเส้นผมที่ให้มานั้นยังเป็นเหมือนการได้ให้กำลังใจผู้ป่วยอีกด้วย

โฆษณา Wacoal – ความลับของเจน (2014)

ความลับของเจนเป็นภาพยนตร์โฆษณาเรื่องสุดท้าย ภายใต้แคมเปญ Beauty Inside ผู้หญิง…สวยที่สุดจากข้างใน ของทาง Wacoal Thailand ซึ่งเป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดจาก 3 เรื่อง เพราะได้กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก เนื่องจากมีผู้คนเข้ามาดูโฆษณาดังกล่าวแล้วประทับใจ กระทั่งทำเป็นคลิปรีแอคชั่นขึ้นหลายร้อยคลิป แถมยังได้รับคำชมทั้งจากคนไทยและต่างชาติมากมาย ว่าทำออกมาได้ดีและสื่อให้เห็นความงามของผู้หญิงจากภายในที่แท้จริง

โฆษณากล้องวงจรปิด Vizer – ความจริงที่ไม่เห็นด้วยตา (2015)

ใครจะไปคิดว่าโฆษณากล้องวงจรปิดมันจะซึ้งน้ำตาแตกขนาดนี้ เรากำลังพูดถึงโฆษณากล้องวงจรปิด Vizer ที่ใช้ชื่อว่าความจริงที่ไม่เห็นด้วยตา ซึ่งออกแบบโดยคนไทยที่ต้องการล้างภาพจำโฆษณากล้องวงจรปิดแบบเดิมๆ ที่ตลกขบขัน และอัดแน่นด้วยข้อมูลทางเทคโนโลยีออกไป เพราะโฆษณาชิ้นนี้ถูกถ่ายทอดและเล่าเรื่องราวออกมา ในแนวที่แฝงเรื่องของมิตรภาพลงไปด้วย ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าโฆษณาดังกล่าวจะเรียกน้ำตาได้อย่างไร ก็ลองคลิกเข้าไปชมกันดู ปัจจุบันคลิปนี้กวาดยอดผู้ชมไปได้ถึง 64 ล้านกว่าครั้งแล้ว

โฆษณาไทยประกันชีวิต – โอกาส (2017)

โอกาสคือชื่อของภาพยนตร์โฆษณาเรื่องใหม่ล่าสุดของไทยประกันชีวิต ที่คิดข้ามช็อตร่วมมือกับบริษัทโฆษณาคู่คิดสุดเก๋าอย่าง บริษัท โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งในโฆษณามีคำว่า #ถ้ามีโอกาสจะรักษามันไว้ ปรากฏอยู่ โดยถือเป็นหมัดฮุกแรงที่เข้าไปกระแทกความรู้สึกของผู้ชมทั่วโลก เนื่องจากการนำเสนอเรื่องราวรูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า Documentary Drama โดยให้ผู้ชมทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงผ่านบทสัมภาษณ์ และค่อยๆ อินไปกับเรื่องราวนั้นจนกระทั่งต้องหลั่งน้ำตา เมื่อความจริงถูกเปิดเผยในตอนท้าย

โฆษณา CP Group – กตัญญู…คุณค่าของคนวัดกันที่อะไร? (2018)

กตัญญู…คุณค่าของคนวัดกันที่อะไร? เป็นโฆษณาของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่เพิ่งจะคว้ารางวัลสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์แห่งปี ประเภทคลิปวีดิโอสร้างสรรค์แห่งปี พ.ศ.2561 ไป โดยเรื่องราวถูกถ่ายทอดและนำเสนอผ่านครูหนุ่มคนหนึ่ง ที่ต้องดูแลแม่ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ และเขาก็ต้องพาแม่ไปที่โรงเรียนด้วย เนื่องจากแม่ก็ไม่มีใครดูแลแล้วนอกจากตัวเขาเอง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโฆษณาที่เรียกน้ำตาได้แบบท่วมท้น เนื่องด้วยเรื่องราวนั้นเกี่ยวกับความรัก และความกตัญญูที่ลูกมีต่อแม่นั่นเอง

โฆษณาเซเว่นอีเลฟเว่น – ครูผู้เป็นดวงประทีปส่องทาง (2019)

ครูผู้เป็นดวงประทีปส่องทาง หรือเรื่องราวของครูไอซ์ (ครูพิการทางสายตา) ซึ่งเป็นครูจริงๆ และเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ อยู่ที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพฯ โดยเรื่องราวที่นำมาถ่ายทอดเป็นโฆษณานั่นก็คือ เนื่องจากครูไอซ์เป็นผู้พิการทางสายตา จึงทำให้มีทั้งผู้ปกครองและเด็กนักเรียนที่ไม่ยอมรับ และไม่เชื่อในความสามารถว่าจะสอนได้ แต่ก็ยังมีนักเรียนอยู่จำนวนไม่น้อย ที่รักและเชื่อในความสามารถของครูไอซ์ว่าสอนพวกเขาได้ พวกเขาจึงตั้งใจเรียนและทำคะแนนสอบวิชาภาษาอังกฤษให้ได้ดี เพื่อครูไอซ์จะได้สอนต่อที่โรงเรียนต่อไป บอกเลยว่าผู้เขียนดูไปหลายรอบแล้ว แต่ก็ยังร้องไห้ได้ทุกครั้งอยู่เลย ทั้งซึ้งทั้งประทับใจจริงๆ