Game of Thrones season 8 : เหตุไฉนทำไมคนดูไม่พอใจ

หนึ่งในทีวีซีรีส์ที่มีผู้ชมติดตามมากที่สุดในโลก Game of Thrones : มหาศึกชิงบัลลังก์ ที่เดินทางมาถึงบทสรุปสุดท้ายในซีซั่นที่ 8 รวมระยะเวลากว่า 9 ปี เนื่องจากระยะห่างจากซีซั่น 7 ถึง ซีซั่น 8 ใช้เวลา 2 ปี ต่างจากซีซั่นอื่นที่ห่างกันเพียงปีเดียว ด้วยความยิ่งใหญ่ของเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม มิติและการเชือดเฉือนกันระหว่างตัวละคร แค่เพียงบทสนทนาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ฟังแล้วรู้สึกถึงความขลังจนขนลุก

แต่ทว่าในซีซั่นสุดท้ายกลับได้รับคำวิจารณ์จากแฟน ๆ ในแง่ลบเป็นส่วนใหญ่ ทั้งที่ใช้เวลาด้านโปรดักชั่นถึง 2 ปี ด้วยเรื่องราวอันเข้มข้นทำให้แฟน ๆ ต่างรอคอยที่จะรับชมและคาดหวังความสนุกในแบบของ GOT ที่ได้รับเสียงชมมาตลอดจากซีซั่นก่อนหน้า ซึ่งแต่ละตอนในซีซั่นนี้ได้รับคะแนนคำวิจารณ์ต่ำลงเรื่อย ๆ เรียงตามตอน

ไม่ใช่เพียงแค่เสียงบ่นเท่านั้น แฟน ๆ ที่คอยติดตามซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ต่างก็หัวร้อนกับเนื้อเรื่องและบทสนทนาของเรื่องแบบว่าแทบกุมขมับหลังดูจบแต่ละตอน จากความตื่นเต้นหลังการรอคอยที่แสนยาวนานถูกเปลี่ยนเป็นความรู้สึกแค่ดูไปให้พอรู้เรื่องแล้วกันว่าเรื่องราวมันจะดำเนินไปยังไงเท่านั้น

บทที่อ่อนเกินไป

เป็นที่รู้กันดีว่าตัวซีรี่ส์นั้นยกเอาเนื้อเรื่องทุกส่วนมาจากนวนิยายของ George R. R. Martin เจ้าของผู้ให้กำเนิดเรื่องราวของศึกชิงบัลลังก์นี้ แต่ทว่าความจริงแล้วลุงจอร์จนั้นเพิ่งเขียนนิยายแล้วเสร็จตีพิมพ์และวางขายเพียง 5 เล่ม ซึ่งเทียบเท่าซีซั่น 5 ในแบบฉบับซีรี่ส์ ทำให้เนื้อเรื่องซีซั่น 6 7 และ 8 นั้น ทางทีมงานของซีรีส์เป็นคนวางบทเอง เพียงแต่ให้ลุงจอร์จวางไดเร็คชั่นของตัวละครเท่านั้น แฟน ๆ จึงได้รับรู้ถึงความบางเบาของเนื้อเรื่อง รวมถึงความไม่เมคเซนส์ในบางจุดของซีรีส์

เนื้อเรื่องที่สั้นเพียงแค่ 6 ตอนในซีซั่น 8 แต่ใช้เวลาในการถ่ายทำนานกว่าซีซั่นอื่น แต่ทำไม๊ทำไมจึงไม่เข้มข้นเหมือนซีซั่นอื่นเขา ซึ่งก็เป็นอีกเหตุผลที่หลายต่อหลายคนคาใจ โดยใจความหลัก ๆ คือเนื้อเรื่องที่รวบรัด ซึ่งความจริงนั้นคนดูนั้นไม่ขัดใจในทิศทางของเนื้อเรื่องแม้แต่น้อย เพียงแต่ระยะเวลาการเล่าเรื่องควรถูกปูให้มากกว่านี้เพื่อคงความขลังแบบที่ซีรี่ส์เป็นมาโดยตลอด แต่สิ่งที่เห็นคือการดำเนินเรื่องที่ฉับไวแต่ไร้ชั้นเชิงการเล่าส่งผลให้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นขาดความสมเหตุสมผลจากที่ควร

ห่วยจนมีการร่วมลงชื่อให้สร้างใหม่

นี่คือเรื่องจริงไม่ได้ล้อเล่น จากความหัวร้อนของคนดูที่มีต่อผู้สร้าง จนถึงกับมีคนไปสร้างแคมเปญล่ารายชื่อให้ HBO สร้างซีซั่น 8 ขึ้นมาใหม่ โดยฝากข้อความในแคมเปญไว้คร่าว ๆ ว่า “David Benioff และ DB Weiss ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเป็นนักเขียนที่ห่วย เมื่อขาดวัตถุดิบชั้นดีจากหนังสือ เราจึงร้องขอให้ HBO ทบทวนการสร้างซีซั่นนี้ขึ้นมาใหม่” ซึ่งตอนนี้มีผู้ลงชื่อร่วมสนับสนุนแล้วมากกว่า 1.3 ล้านคน! ซึ่งหากให้พูดตามความจริงคงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการรีเมคซีซั่น 8 ใหม่อีกรอบ เพียงแต่เป็นการประกาศจุดยืนให้ทีมผู้สร้างและเขียนบทรับรู้ว่าผู้คนที่ติดตามซีรี่ส์เรื่องนี้มาไม่พอใจมากขนาดไหน ซึ่งก็น่าจะได้ผลหากดูจากจำนวนผู้ลงชื่อแล้ว

ซึ่งสำหรับตอนนี้ตอนสุดท้ายของซีรี่ส์เรื่องนี้ได้ฉายไปแล้ว ทุกคนที่ดูได้รู้ถึงบทสรุปของทุกอย่างเรียบร้อบ แต่ความหัวร้อนของคนดูยังคนกรุ่นอยู่ในสังคมออนไลน์โดยมีประเด็นหลักอยู่ที่ความหลุดโทนจนหากลิ่นอายความเป็น GOT แทบไม่พบ แต่โดยส่วนใหญ่พอใจกับบทสรุปที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน

ถึงอย่างไรตอนนี้ลุงจอร์จเปิดเผยว่านวนิยายเล่ม 6 และ 7 ได้เขียนเสร็จเรียบร้อย ซึ่งมีความประสงค์จะตีพิมพ์หลังจากซีรี่ส์จบบริบูรณ์ ใครที่อยากเสพความเข้มคนของเกมชิงบัลลังก์แบบเต็มอรรถรส ก็เตรียมตังค์ซื้อนิยายมาอ่านเองจะดีกว่า และหากต้องแนะนำซีรี่ส์นี้กับใครก็ระลึกถึงความสนุกใน 5 ซีซั่นแรกโดยมองข้ามความไม่สมเหตุสมผลของซีซั่นหลัง ๆ ไปจะดีกว่า เพราะซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรพลาด จริงไหม ?