หนังที่ควรทำภาคต่อ กับหนังภาคต่อที่ควรพอเถอะ

ในยุคนี้หนังมากมายหลายเรื่องล้วนแล้วที่สร้างภาคต่อออกมาให้เราได้เสพไม่รู้จบ แต่ก็มีบางเรื่องที่ขยันทำภาคต่อออกมาทั้งๆ ที่ควรจะจบไปตั้งนานแล้ว แต่กระแสมันดีก็เลยหวนคืนทำภาคต่อมันซะเลย วันนี้ Tonkit360 จึงรวบรวมหนังที่ควรสร้างภาคต่อและหนังที่ไม่ควรสร้างภาคต่อ มาให้ดูกันว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง

หนังที่ควรสร้างภาคต่อ

Mad Max

หนังในยุคอนาคตที่โลกเกิดความแห้งแล้งและแยกเป็นอาณานิคมต่างๆบนโลก โดยล่าสุดได้กลับมาในภาค 4 อย่าง Mad Max : Fury Road ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีจนเกิดเป็นคำถามหลายๆครั้งว่าเมื่อไหร่กันที่ภาค 5 จะมาสักทีเพราะปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะเข้าฉายในตอนไหนเลย

Sherlock Holmes

โรเบิร์ต ดาวนี่ จูเนียร์ หรือเจ๊ดาวของเราผู้แบกหนังเอาไว้ในแทบทุกเรื่องซึ่งปัจจุบันหนังเรื่องนี้ในภาคที่ 2 ก็ผ่านมาถึง 8 ปีแล้วแต่มีปมทิ้งไว้ว่าจะมีภาคต่อไป ซึ่งเอาจริงๆแล้วหนังยังเล่นได้อีกเยอะ ก็คงได้แต่ภาวนาว่าจะมีภาค 3 ออกมาให้ได้ชมกัน

The Incredibles

การ์ตูนแอนิเมชั่นที่ภาค 1 และ ภาค 2 ห่างกันถึง 14 ปีจนคนที่ดูนั้นมีลูกมีหลานกันหมดแล้วแถมภาค 2 ช่วงเวลาในหนังยังห่างกันกับหนังภาค 1 ไม่ถึงวันเลยด้วยซ้ำไม่รู้ว่าจะต้องรออีกนานแค่ไหนที่จะเห็นภาค 3 ออกมาให้เราได้เชยชมกัน

Mission Impossible

เป็นหนังภาคต่อที่มีมาอย่างยาวนานแฟนฐานหนังเหนียวแน่นตั้งแต่รุ่นพ่อยันรุ่นลูก แต่นักแสดงยังคนเดิมไม่มีเปลี่ยน เป็นหนังอีกเรื่องที่ภาวนาอยากให้มีภาคต่อซะเหลือเกิน แต่สังขารของ ทอม ครูซ นั้นจะไหวเล่นต่ออีกหรือเปล่าก็ต้องรอดูกันต่อไป

Pirate of The Carribian

แจ็ค สแปร์โรว์ รับบทโดย จอห์นนี่ เดป หรือป๋าเดป ที่คนไทยเรียกกัน ที่ทำออกมากี่ภาคก็โด่งดังเพราะป๋านั้นเป็นผู้แบกหนังไว้อย่างแท้จริง แต่เราจะได้ยินข่าวคราวแล้วว่า เขาจะถอดป๋าเดปออกซึ่งเป็นอะไรที่ลำบากใจเพราะขาดป๋าเดปไปหนังก็ไม่สนุก แต่ถ้ามีป๋าอยู่หนังก็จะมีทุนสร้างมหาศาล ก็หวังว่าจะมีข้อตกลงกันที่ดีและมีภาคต่อโดยที่มีป๋าเดปอยู่ในนั้นเป็นผู้แบกหนังต่อไป

มาต่อกันที่หนังที่ไม่ควรมีภาคต่อมาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

Star Wars

บางเรื่องก็เป็นตำนานไปแล้วแต่พอขยายจักรวาลมากขึ้นก็ยิ่งออกทะเล เลยทำให้สเน่ห์ของหนัง 6 ภาคแรกนั้นจางหายไปก็ เข้าใจดีว่าหนังเรื่องนี้ยิ่ง CG ดีมากขึ้นเท่าไหร่หนังก็น่าสนใจมากขึ้นเท่านั้นแต่กลับกลายเป็นว่ายิ่งทำต่อไปตัวละครหลักยิ่งหาย นักแสดงแม่เหล็กก็ล้มหายตายจากกันไป เหลือเพียงนักแสดงหน้าใหม่ที่มาแบกหนังพร้อมกับเส้นเรื่องที่ดูแล้วก็ช่างเบาบางซะเหลือเกิน ก็หวังว่าจะไม่ทำภาคต่ออีกถ้ามันออกทะเลขนาดนี้ อยากให้จบแบบตำนานมากกว่าดันทุรังทำต่อไป

Terminator

หนังอีกเรื่องที่ดูเหมือนผู้กำกับแต่ละภาคไม่ได้อ่านไลน์กลุ่มกัน สะเปะสะปะออกทะเลไปหมด โยงไปว่าจะจบแต่ก็ไม่เคยจบมีภาคใหม่มาต่อเรื่อยๆ ถึงนักแสดงแม่เหล็กอย่าง อาโนล์ด ชวาสเนกเกอร์ จะกลับมาเล่นไม่ได้ก็อาศัย CG เข้าช่วยให้กลับมาก็มี และปัจจุบันได้ข่าวว่าจะสร้างภาคที่เป็นผู้หญิงเล่นทั้งหมดอีก โดยเป็นเส้นเรื่องของ ซาร่า คอนเนอร์ ถ้าคิดจะสร้างภาคต่อแนะนำว่ารีเมครีบูทใหม่เลยน่าจะดีกว่านี้หลายเท่าจริงๆ

Transformer

หนังหุ่นยนต์บุกโลกที่ยิ่งสร้างก็ยิ่งเละ ภาค 1-3 มีเส้นเรื่องที่เข้ากันชัดเจนแต่ภาค 4 กลับกลายเป็นว่าต่างออกไปและเน้นไปที่ฉากบู๊มากขึ้นโดยไม่คำนึงถึงบทหนังหรืออะไรเลย ทำมาเอาใจคนดู CG สวยๆมากกว่าคนที่ต้องการเสพเนื้อเรื่องอีก อย่างนี้มีหวังน่าจะไปไม่รอดออกทะเลกันอีกยาว

Indiana Jones

หนังแนวขุมทรัพย์ที่เรียกเสียงฮือฮาได้ดี โดยที่ภาค 4 นั้นจบลงที่ฉากแต่งงานมีครอบครัวรวมถึงนักแสดงอย่าง แฮริสัน ฟอร์ด ก็แก่มากแล้ว จะให้มากระโดดโลดเต้นคงไม่ไหว ภาค 5 เลยมีการเปลี่ยนนักแสดงอีก ถ้าเป็นอย่างนั้นไม่น่าให้มีภาคต่อแต่ควรที่จะรีบูทแล้วทำใหม่มากกว่า

Fast and Furious

หนังอีกเรื่องที่บอกได้คำเดียวเลยว่าออกทะเลไปไกลมาก เราจะเห็นแต่ละภาคมีรถหรูๆเท่ๆมาให้ดูยิ่งภาคแรกๆยิ่งรู้สึกว่าเท่ สวย สนุก ครบรส แต่หลังๆกับกลายเป็นว่าเน้นบู๊แหลก รถช่างมันขอบู๊กระหน่ำก็พอ เลยกลายเป็นว่าออกทะเลไปไกล จริงๆอยากจะให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมโดยที่มีแต่รถแข่งแล้วปราบการโจรกรรม ไม่เอาพวกรถถังรถอะไรแล้ว ต้องการรถแข่งจริงๆ จะทำได้มั้ย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องการอยากให้มีภาคต่อและไม่มีภาคต่อ แต่ถึงยังไงภาคต่อที่ทำออกมาก็ต้องการที่จะสานต่อและทำกำไร ในเมื่อทำกำไรได้ก็จะมีภาคต่อมาให้เราได้ดูเรื่อยๆ ส่วนเรื่องไหนที่ไม่ได้กำไรก็จะเลือนหายไปจนคนไม่จดจำ ก็หวังว่าจะทำหนังภาคต่อออกมาให้ดีสมกับการรอคอยและไม่ออกทะเลไปไกลเหมือนเรื่องอื่นๆ อีก